Hộp cơm từ thiện và câu chuyện ấm lòng của người Sài Gòn

15:25 31/08/2020

Ở Sài Gòn hay bất cứ nơi đâu, người ta có thể dễ dàng thấy những quán ăn từ thiện, thậm chí đơn giản là chiếc tủ bánh mì, trà đá miễn phí dành cho người nghèo được đặt gọn gàng ở bên trên vỉa hè, ai cũng có thể lấy một phần.

Thế nhưng dù chẳng làm gì sai trái hay tội lỗi, đâu đó trong mắt những người nghèo đến lấy cơm từ thiện, đồ ăn miễn phí vẫn có một nỗi mặc cảm, nỗi sợ vô hình khiến ai nấy đều chạnh lòng.

 
Những suất cơm từ thiện vẫn luôn đảm bảo chất dinh dưỡng. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)
Những suất cơm từ thiện vẫn luôn đảm bảo chất dinh dưỡng. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)

>> Xem thêm: Ngọc Trinh ủng hộ 150 triệu tiền từ thiện lại dặn Trang Trần giấu kín

Những suất cơm từ thiện của người Sài Gòn

Ngay trong nội thành Sài Gòn thôi, chỉ cần bước chân ra đường cũng rất dễ bắt gặp những quán cơm từ thiện giá 0 đồng, những chiếc tủ để bánh mì, trà đá miễn phí, nơi mà người nghèo, người khó khăn có thể đến lấy một phần bất cứ lúc nào. Đồ ăn miễn phí đã đành, thế nhưng tấm lòng của những người làm từ thiện thì quả thật vô giá khi họ cho đi mà không mong được nhận lại vật chất, của cải gì.

 
Mỗi người đến đều có thể lấy một suất cơm từ thiện. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)
Mỗi người đến đều có thể lấy một suất cơm từ thiện. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội xuất hiện bài đăng nhận được rất nhiều tương tác của cư dân mạng, nội dung chia sẻ về câu chuyện suất ăn từ thiện và sự ái ngại của những người nghèo ở Sài Gòn.

Cụ thể, nội dung bài đăng được trích lại như sau: "Người nghèo hay mặc cảm nhiều thứ, kể cả lấy một hộp cơm từ thiện mà ánh mắt họ có vẻ sợ sệt. Có người đi qua, ngoái đầu nhìn lại nhưng không dám mở miệng hỏi. Tới khi có giọng nói cất lên: 'Lấy cơm ăn nghe cô' thì họ mới lấy một hộp, cám ơn rối rít rồi đi. Có lần đi ăn hủ tiếu, có một ông vé số cũng vô ăn, xong hết bàn, mình nói ông ngồi chung với mình. Ông nói: 'Thôi cô à, khi nào có bàn tôi ngồi cũng được', kiểu như họ luôn muốn kiếm một góc nào đó, ăn thật nhanh để không ảnh hưởng tới người khác. Họ luôn mặc cảm về bản thân họ.

 
Cơm từ thiện được để ở ngoài vỉa hè, ai cũng có thể lấy. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)
Cơm từ thiện được để ở ngoài vỉa hè, ai cũng có thể lấy. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)

Thật ra chẳng ai được chọn lựa hoàn cảnh sinh ra, chẳng ai muốn sống trong cảnh nghèo túng cả, nhưng mỗi người một số biết sao giờ. Đừng lúc nào cũng nhìn lên rồi thấy bầu trời cao quá với không tới. Hãy nhìn xuống để thấy cuộc đời mình vẫn còn rất suôn sẻ, cuộc sống mình vẫn còn rất sung túc so với rất nhiều người.

Nay mấy chị em nấu cơm từ thiện phát tại Tân Hương, Tân Phú. Ở đó có một tủ bánh mì từ thiện với mấy hộp sữa đặc, trà đá cho người nghèo. Anh chị nào muốn thì cứ mang trực tiếp đến đó phát nhé, cơm, bánh mì, cháo hay gì cũng được. Hoặc có thể mua sữa đặc, nước tương, bánh mì tới góp vào tủ nhé".

 
Tủ đựng bánh mì, trà đá miễn phí. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)
Tủ đựng bánh mì, trà đá miễn phí. (Ảnh: 1 phút Sài Gòn)

>> Đừng bỏ lỡ: Mỹ Tâm đi từ thiện cả tỷ đồng nhưng mất nón lá là "không yên với chị"

Cộng đồng mạng: "Sài Gòn dễ thương thật sự, người Sài Gòn cũng dễ mến quá!"

Ngay khi những hình ảnh về quán cơm từ thiện "mang đi" xuất hiện trên mạng xã hội, cư dân mạng đã chia sẻ bài đăng với tốc độ nhanh chóng mặt để lan tỏa thông tin ý nghĩa này đến những người còn gặp khó khăn. Không chỉ giúp họ có một bữa trưa đầy đủ mà còn có tác động tới những người muốn làm các hoạt động thiện nguyện, quyên góp có thể tập trung tại địa điểm để phân phát cho những người kém may mắn hơn.

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

- "Người nghèo mặc cảm vô cùng! Thương lắm!"
- "Đọc mà thương quá. Nhìn tấm chú chạy xe ôm mà thấy xúc động thật nhiều. Muốn chiều nay ghé đến địa chỉ đó".
- "Đã quá nhiều video sân si về một hộp cơm từ thiện, thành ra người nghèo,người cần ăn cũng e dè, không dám nhận mà ăn".

>> Xem ngay: Câu chuyện làm từ thiện khiến cộng đồng mạng phải suy ngẫm

Người Sài Gòn rất giàu lòng nhân ái, những "việc không tên" này dường như đã trở thành công việc hàng ngày, nhiều người đã tất bật dậy sớm đi chợ, nấu cơm để có thể mang đến một bữa trưa đủ đầy cho tất cả những người kém may mắn khác. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì khi xem được những hình ảnh cảm động này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Anh chàng hàng ngày xin cơm từ thiện và sự thật đau lòng đằng sau

Hình ảnh về một người đàn ông thường xuyên xếp hàng dài ở cổng bệnh viện Ung bướu TP.HCM xin cơm miễn phí đã khiến nhiều người xung quanh thắc mắc và có phần chê trách "Sao không đi làm kiếm tiền mua cơm".

Thế nhưng, câu chuyện phía sau do chính chủ quán cơm tiết lộ lại gây xúc động và thay đổi suy nghĩ của tất cả mọi người.

Theo đó, những suất ăn từ thiện người đàn ông này xin về, thứ nhất là dành sữa cho con gái điều trị ung thư máu ở khoa Nhi của bệnh viện, thứ 2 là suất ăn cho chính bản thân mình để có đủ sức khỏe để chăm sóc vợ bị ung thư tử cung cũng đang điều trị trong bệnh viện...ĐỌC THÊM!