Đừng để hỏng mắt vì những thói quen tưởng như vô hại

27/11/2016, 07:00 GMT+07:00

Bạn có biết, chính những thói quen thường ngày của chúng ta có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới đôi mắt?

Bạn có biết, chính những thói quen thường ngày của chúng ta có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới đôi mắt? Xem ti vi nhiều hay “dán mắt” vào điện thoại… đều là nguyên nhân khiến thị lực của bạn bị giảm sút, thậm chí là hỏng mắt.

Sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài

Sử dụng các thết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… quá lâu là nguyên nhân trực tiếp “phá” hỏng mắt của bạn.
Sử dụng các thết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… quá lâu là nguyên nhân trực tiếp “phá” hỏng mắt của bạn.

Sử dụng điện thoại hay máy tính trong thời gian quá dài lại ở cự li quá gần có thể là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây ra các tật khúc xạ mắt như cận thị. Đặc biệt, hiện nay có nhiều người sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm trong môi trường bóng tối gây ra tình trạng mỏi mắt, đau mắt, lâu dần tăng nguy cơ cận thị.

Do đó, nếu như vì tính chất công việc hoặc học hành mà bạn phải sử dụng máy tính, điện thoại trong khoảng thời gian dài, thì cứ khoảng 15 – 20 phút bạn nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra chỗ khác, nhìn xung quanh, nhìn càng xa càng tốt, đảo mắt lên xuống, massage nhẹ cho mắt đỡ mỏi.

Nằm để xem ti vi

Bạn có biết, thói quen này rất có hại cho mắt.
Bạn có biết, thói quen này rất có hại cho mắt.

Dù bạn nằm nghiêng, nằm ngửa hay nằm sấp đều tạo ra góc tiếp cận từ 2 mắt đến ti vi không đều nhau nên độ điều tiết của 2 mắt bị lệch. Lâu dần có thể dẫn đến tình trạng cận lệch, có nghĩa là 1 mắt cận ít và một mắt cận nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài có thể gây hỏng hoàn toàn 1 bên mắt.

Tốt nhất là bạn nên ngồi xem tivi và đặt tivi ở độ cao ngang tầm mắt, không ngồi quá gần cũng như không xem ti vi quá lâu để hạn chế tối đa tác hại của ti vi đến mắt.

Dụi mắt liên tục bằng tay

Dùng tay dụi mắt là thói quen khó bỏ của rất nhiều người.
Dùng tay dụi mắt là thói quen khó bỏ của rất nhiều người.

Đây lại là hành động cực kì nguy hiểm cho mắt có thể gây hỏng mắt. Khi vật lạ rơi vào mắt mà bạn dùng tay dụi thì vô tình làm vật lạ đó di chuyển vào sâu bên trong mắt hơn. Hơn nữa khi dụi mắt như vậy sẽ làm cọ sát vật lạ với phần mỏng manh bên trong mắt tạo ra những vết xước cũng như làm tổn thương giác mạc, nặng hơn có thể bị bong võng mạc gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời.

Ngoài ra, khi dùng tay dụi mắt như thế vô tình bạn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho mắt.

Do đó, nếu có vật lạ rơi vào mắt thì bạn đừng dụi tay vào mắt, thay vào đó bạn có thể chớp chớp mắt nhiều lần, khi chớp mắt như vậy mắt sẽ tiết ra lượng nước vừa phải giúp cuốn trôi vật lạ về phía đuôi mắt. Và bạn có thể lấy chúng ra 1 cách dễ dàng.

Đọc sách báo ở nơi không đủ ánh sáng hoặc đang di chuyển

Đừng để hỏng mắt vì những thói quen tưởng như vô hại

Khi bạn đọc sách nơi thiếu ánh sáng như căn phòng tối, đọc sách trên tàu xe, trùm chăn đọc sách, đọc sách bằng đèn pin… sẽ khiến mắt bạn phải điều tiết quá tải, nhanh mỏi, lâu dần ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Đừng để hỏng mắt vì những thói quen tưởng như vô hại

Tuyệt đối, không nên đọc sách báo khi đang di chuyển trên xe nhé. Bởi khi đó, độ rung lắc trên xe làm khoảng cách giữa mắt và các con chữ không ngừng thay đổi khiến mắt phải liên tục điều chỉnh tiêu cự, lâu dần dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi và gây cận thị nặng.

Để bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt của mình, bạn hãy học theo những thói quen tốt như: Thường xuyên ăn cà rốt, cá hồi, khoai lang, các loại rau xanh… Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, không hút thuốc lá. Sử dụng kính râm khi đi ra nắng. Nên ngủ sớm để đôi mắt được nghỉ ngơi tốt hơn…

Ảnh: Internet