Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

17:55 29/01/2020

Hiện tại không chỉ Vũ Hán mà một số quốc gia khác trên thế giới vẫn đang từng ngày chống chọi với trận đại dịch đáng sợ chưa từng có.

Nhưng dường như đã có ánh sáng xuất hiện nơi cuối con đường bởi mới đây, theo thông tin Zing.vn đăng tải thì đã phát triển được vắc xin cho virus Vũ Hán.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Vũ Hán "gồng mình" đấu virus Corona, bác sĩ mặc bỉm vì không đi nổi WC

Đã tìm ra loại vắc xin cho virus này

Cụ thể vào ngày ngày 28/1, giáo sư Yuen Kwok-yung tại đại học Hong Kong, Trung Quốc, cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển được vắc xin cho virus Corona. Theo SCMP, giáo sư Yuen Kwok-yung tiết lộ vắc xin này được tách ra từ virus trong ca nhiễm đầu tiên tại Hong Kong.

Tuy nhiên ông Yuen chia sẻ dù đã sản xuất được vắc xin nhưng sẽ cần nhiều thời gian để thử nghiệm trên động vật. Ông cũng không cho biết cụ thể thời gian nào sẽ cho bệnh nhân sử dụng loại vắc xin này. Bởi sẽ mất vài tháng để thử nghiệm trên động vật và ít nhất thêm 1 năm để thử nghiệm lâm sàng trên người.

 
Giáo sư Yuen Kwok-yung tại Đại học Hong Kong.
Giáo sư Yuen Kwok-yung tại Đại học Hong Kong.

Trong khi đó, có thông tin bệnh viện Đông Thượng Hải thuộc đại học Đồng Tế (Thượng Hải) đã phê chuẩn một dự án phát triển vắc xin chống loại virus này. Họ cũng tuyên bố mẫu vắc xin sẽ được sản xuất trong không quá 40 ngày và cố gắng để sử dụng sớm nhất có thể.

>>> Xem thêm: Tình hình sức khoẻ 2 bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus Corona ở TP. HCM

Tình hình nhiễm bệnh đã lớn dần

Cụ thể tại Hong Kong đến thời điểm hiện tại đã có 8 ca nhiễm vi rút Corona và 103 người bị nghi ngờ nhiễm bệnh và được cách ly tại các bệnh viện.

Được biết, tính đến ngày 29/1, số ca được xác nhận nhiễm virus Corona ở Trung Quốc đã lên tới 5.496, lớn hơn cả dịch Sars năm 2003.

Tỉ lệ tử vong bởi virus Corona chưa được xác định, nhưng có thể thấy số người tử vong do bệnh vẫn tăng lên từng ngày. Theo các ghi nhận của giới chức trách địa phương, đa số bệnh nhân tử vong đều trên 60 tuổi và trước đó đã có vấn đề về sức khỏe.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Súp dơi - thủ phạm tình nghi gây virus Corona có gì đáng sợ?

Kết

Tuy chưa được đưa vào sử dụng nhưng việc tìm ra vắc xin đối phó với dịch bệnh đã là vô cùng tốt rồi. Hy vọng vắc xin sẽ sớm được chính thức sử dụng để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh đáng sợ này.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Zing.vn

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các phương pháp phòng tránh dưới đây:

- Sử dụng khẩu trang y tế, không tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

- Luôn rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sử dụng súc miệng bằng nước kháng khuẩn.

- Ho hoặc hắt hơi nên che miệng để giảm sự phát tán các dịch tiết của đường hô hấp.

- Trong vòng 14 ngày nếu xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, hay có tiếp xúc với người bệnh, hoặc đến vùng chứa ổ dịch, cần đến ngay các cơ quan y tế gần nhất.

- Khi phát hiện dịch bệnh cần có thông báo ngay tới các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn bệnh lây lan, bùng phát.