Hong Kong gia tăng ca nhiễm, đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba

12/07/2020, 19:30 GMT+07:00

Diễn biến dịch Covid-19 đang có ảnh hưởng đến toàn cầu và dần bùng phát làn sóng mới sau một thời gian lắng xuống. Tại khu vực châu Âu, châu Mỹ vẫn gia tăng hàng nghìn đến chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Riêng tại khu vực châu Á, số ca nhiễm tuy không tăng mạnh nhưng cũng đang gây ảnh hưởng đến tình hình mở cửa trở lại của một số quốc gia. Hong Kong là một ví dụ điển hình của việc gia tăng ca nhiễm và đối mặt với làn sóng bùng phát thứ ba.

 
Người dân Hong Kong xuống đường đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn lây lan virus. Ảnh: AFP
Người dân Hong Kong xuống đường đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn lây lan virus. Ảnh: AFP

Hong Kong gia tăng ca nhiễm đột biến

Theo ghi nhận trong ngày 11/7, Hong Kong phát hiện 61 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Cụ thể có 28 trường hợp cho kết quả dương tính với Covid-19, 33 trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện tại, Hong Kong đã có tới 1.431 ca nhiễm Covid-19 từ đầu mùa dịch cho đến nay.

 
Hong Kong có thể đối mặt với làn sóng thứ 3. Ảnh: AFP
Hong Kong có thể đối mặt với làn sóng thứ 3. Ảnh: AFP

Đợt gia tăng ca nhiễm lần này khiến cho Chính quyền Hong Kong lo ngại về làn sóng thứ 3 sẽ bùng nổ ở đất nước này. Người đứng đầu chi nhánh Trung tâm Bảo vệ Sức khoẻ Hong Kong cho hay làn sóng thứ 3 này có thể nguy hiểm và nghiêm trọng hơn so với thời điểm hồi tháng 3 vừa qua.

>>Xem thêm: Người đàn ông tử vong sau khi tham gia "tiệc Covid-19"​

Nhiều quốc gia châu Á đối mặt với làn sóng bùng phát mới

Không chỉ Hong Kong đang đối mặt với làn sóng bùng phát mới mà các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng lo ngại làn sóng thứ 2 xuất hiện khi số ca nhiễm mới ngày một gia tăng. Tokyo và Seoul là 2 thành phố lớn chịu ảnh hưởng do có nhiều ca nhiễm mới xuất hiện, tập trung ở tầng lớp người trẻ trong độ tuổi từ 20-30.

 
Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc đều dự báo sẽ đón làn sóng bùng phát mới. Ảnh: TTXVN
Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc đều dự báo sẽ đón làn sóng bùng phát mới. Ảnh: TTXVN

Chính quyền các nước vẫn đang khuyến cáo và hướng dẫn người dân nên ở nhà trừ trường hợp khẩn cấp mới ra ngoài. Ngoài ra các biện pháp phòng tránh lây lan dịch vẫn phải được đề cao và thực hiện nghiêm túc cho đến khi dịch thực sự được dập tắt trên toàn thế giới.

>>Đừng bỏ lỡ: Truy tìm 4 người Trung leo tường rào trong đêm, trốn khỏi khu cách ly​

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến ngày 12/7, thế giới ghi nhận xấp xỉ 13 triệu ca nhiễm và gần 570 nghìn người tử vong vì Covid-19. Mỹ là quốc gia liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục tăng mỗi ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 
Tình hình Covid-19 trên thế giới. Ảnh: Chụp màn hình
Tình hình Covid-19 trên thế giới. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên hiện nay cũng đã có 7,5 triệu người trên toàn thế giới được điều trị khỏi Covid-19 và phản ứng tốt với các loại thuốc chữa bệnh trước đó. Nhiều quốc gia đang đẩy nhanh quá trình tìm ra loại vắc-xin đặc hiệu có khả năng khống chế dịch Covid-19. Việt Nam sẽ sớm thực hiện thử nghiệm vắc-xin trên con người.

>>Bạn có biết: Bệnh nhân 91 xuất viện sáng 11/7, chuẩn bị thủ tục lên máy bay về nước

Hiện nay, công tác phòng, tránh dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn được đề cao, tuy nhiên, người dân nên có ý thức cao trong việc ngăn chặn lây lan virus ngoài cộng đồng. Cụ thể là thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn khi tiếp xúc ở nơi công cộng.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến chiều ngày 12/7, gần 90 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Việt Nam không ghi nhận bất cứ ca tử vong nào vì Covid-19 trong bối cảnh gần 570 nghìn trường hợp tử vong trên thế giới.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam được đánh giá là có chiều hướng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Mặc dù chiều 12/7, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới song đó đều là người từ nước ngoài về, được cách ly ngay tại sân bay...Xem thêm!