Hong Kong cho đóng cửa trường học, chuẩn bị ứng phó làn sóng dịch mới

14/07/2020, 15:35 GMT+07:00

Chỉ trong hơn 1 tuần trở lại đây, tình hình dịch Covid-19 ở Hong Kong diễn biến ngày một phức tạp hơn, số ca nhiễm đang tăng lên theo từng ngày. Theo một chuyên gia Hong Kong, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện biến thể và tăng khả năng lây nhiễm lên 31%.

Chính phủ Hong Kong lo ngại làn sóng thứ ba sẽ bùng phát ở quốc gia này trong thời gian tới. Các trường học ở Hong Kong cũng phải đóng cửa để ngăn chặn, đề phòng dịch diễn biến phức tạp hơn.

 
Hong Kong đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng thứ 3. (Ảnh: SCMP)
Hong Kong đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng thứ 3. (Ảnh: SCMP)

Chính phủ Hong Kong ứng phó với làn sóng thứ 3 bùng phát

Theo những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 ở Hong Kong, Chính quyền Hong Kong đã đưa ra quyết định áp đặt biện pháp giãn cách xã hội tính từ nửa đêm ngày 14/7. Phía chính quyền sẽ đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt nhất để đảm bảo làn sóng thứ ba không bùng phát theo quy mô lớn.

 
Người tham gia phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang. (Ảnh: AFP)
Người tham gia phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, người dân sẽ phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng; các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán ăn không được phục vụ khách sau 18 giờ tối mà phải chuyển qua hình thức giao hàng hoặc gọi đồ mang về. Thậm chí, mức xử phạt đối với đối tượng không đeo khẩu trang khi tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng lên đến 5.000 HKD (tương đương xấp xỉ 15 triệu đồng). Đây là những quy định mới được đưa ra để kiềm soát dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ ba, điều mà Hong Kong chưa làm vào thời điểm dịch diễn ra lần đầu tiên và thứ hai hồi đầu năm.

>> Xem thêm: Người đàn ông tử vong sau khi tham gia "tiệc Covid-19"

Trường học Hong Kong đóng cửa nhằm ngăn chặn lây lan virus trong cộng đồng

Do sự gia tăng ca nhiễm đột biến trong giai đoạn này, các trường học ở Hong Kong tiếp tục đóng cửa trở lại sau một thời gian ngắn tái hoạt động. Toàn bộ trường học sẽ đóng cửa từ ngày 13/7, tuy nhiên các kỳ thi quan trọng vẫn được diễn ra theo dự kiến của các tổ chức giáo dục. Như vậy, học sinh Hong Kong sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ hè của năm 2020, sau khi quay trở lại trường học được hơn 2 tháng.

 
Trường học Hong Kong bắt đầu đóng cửa từ 13/7. (Ảnh: RFI)
Trường học Hong Kong bắt đầu đóng cửa từ 13/7. (Ảnh: RFI)

Bên cạnh đó, 12 loại hình giải trí bao gồm địa điểm vui chơi, phòng tập gym... đều bị đóng cửa tối thiểu là trong vòng 1 tuần. Chính quyền chỉ cho phép những không gian tụ tập không quá 4 người, giảm đi hơn 80% so với lần bùng dịch thứ 2 ở quốc gia này vào hồi tháng 3 vừa qua. Hong Kong đặc biệt quan tâm đến vấn đề các ca nhiễm mới không rõ nguồn lây, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến hậu quả bùng dịch trong giai đoạn mới vô cùng nghiêm trọng và khó kiểm soát ở nước này.

>> Đừng bỏ lỡ: Thế giới có hơn 12 triệu người mắc Covid-19, Mỹ vượt mốc 3 triệu ca

Tình hình dịch Covid-19 tại Hong Kong và châu Á

Tính đến ngày 14/7, Hong Kong ghi nhận 1.522 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 41 ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện vào ngày 13/7 và 1 ca tử vong mới. Vì vậy mà người dân cần tiếp tục nâng cao cảnh giác và đề phòng lây nhiễm trong cộng đồng. 

 
Tình hình dịch Covid-19 tại châu Á. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 tại châu Á. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cũng trong vòng 24 giờ, châu Á ghi nhận thêm 5.740 ca nhiễm mới, nhiều nhất là ở Pakistan và Kazakhstan. Ấn Độ là tâm dịch lớn nhất châu Á cũng sắp vượt mốc 1 triệu ca nhiễm và nâng tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 lên xấp xỉ 24.000 ca. Các quốc gia khác vẫn đang đối mặt với làn sóng Covid-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào, từ đó nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, tránh lây nhiễm virus.

>> Xem ngay: Nguy cơ nhiễm Covid-19 khá cao nếu mang DNA của loài người cổ đại

Việt Nam hiện tại đã tái hoạt động tất cả các lĩnh vực từ giáo dục, giải trí đến văn hóa, du lịch. Tuy nhiên việc mở cửa hội nhập và nối lại các chuyến bay quốc tế vẫn đang trong thời gian cân nhắc. Còn bạn, bạn nghĩ sao về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra trên thế giới sau hơn 8 tháng xuất hiện? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến chiều ngày 14/7, trên thế giới có tổng cộng 13.242.693 ca nhiễm và 575.663 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Mỹ, Brazil và Ấn Độ là 3 tâm dịch lớn nhất thế giới với xấp xỉ và trên 1 triệu ca nhiễm cùng hàng chục nghìn ca tử vong.

Việt Nam hiện tại là quốc gia không có ca tử vong nào và gần 90 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh nhân 91 đã được về Anh an toàn, bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhận được rất nhiều lời khen vì sự nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Các quốc gia trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm vắc-xin đặc hiệu để có thể sử dụng rộng rãi.

WHO cũng đưa ra lời cảnh báo dịch có thể bùng phát ở giai đoạn mới nguy hiểm hơn.