Hơn nửa triệu trẻ em tại Mỹ được chẩn đoán mắc Covid-19

15:55 09/09/2020

Theo NBC News, từ ngày 20/8 – 3/9 đã có 70.630 ca nhiễm mới là trẻ em tại Mỹ, nâng tổng số trẻ em nhiễm Covid-19 tại quốc gia này lên 513.415 người, trong đó có 103 ca tử vong.

Hiện có 6 bang tại Mỹ ghi nhận tỷ lệ tăng nhiều nhất là Indiana, Kentucky, Missouri, Montana, North Dakota và South Dakota.


Số ca nhiễm Covid-19 là trẻ em tại Mỹ đã vượt mốc nửa triệu. (Ảnh: CNN)
Số ca nhiễm Covid-19 là trẻ em tại Mỹ đã vượt mốc nửa triệu. (Ảnh: CNN)

Lời cảnh báo đầy “ớn lạnh”

Cũng theo NBC News, Tiến sĩ Sara Goza - Chủ tịch viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ bình luận: “Những con số này chính là một lời nhắc nhở đầy ớn lạnh về việc tại sao chúng ta cần nhìn nhận loại virus này một cách thật nghiêm túc”.


Trẻ em tại Mỹ đang được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NBC News)
Trẻ em tại Mỹ đang được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NBC News)

Bà Sara cũng cho biết thêm rằng dù còn phải nghiên cứu nhiều để hiểu thêm về Covid-19 nhưng sự lây lan ở trẻ em đã phần nào phản ánh chính xác những gì đang diễn ra trong cộng đồng lớn hơn. Và theo những số liệu mới nhất được cập nhật thì 10% trong tổng số ca nhiễm tại Mỹ là trẻ em. Thậm chí con số này hoàn toàn có thể cao hơn vì dữ liệu được thu thập ở các bang là không nhất quán.

>> Xem thêm: UNICEF dẫn đầu trong việc thu mua và cung ứng vaccine Covid-19

Những ca mới nhanh chóng gia tăng trong mùa hè

Tiến sĩ Sean O’Leary – Phó chủ tịch viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết: “Các ca nhiễm gia tăng nhanh chóng vào mùa hè và khi thời tiết mát hơn, chúng ta biết rằng mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà. Và hiện tại đang là mùa cúm nên chúng ta cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và duy trì giãn cách xã hội”.


Các trường học đã mở cửa trở lại tại Mỹ phải duy trì giãn cách giữa các học sinh. (Ảnh: NBC Washington)
Các trường học đã mở cửa trở lại tại Mỹ phải duy trì giãn cách giữa các học sinh. (Ảnh: NBC Washington)

Việc Covid-19 ảnh hưởng lên trẻ em cũng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu khi các trường học tại Mỹ đang lên kế hoạch mở cửa trở lại. Và theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vào tháng 7 thì nếu nguy cơ lây nhiễm không cao, các trường học mới nên mở cửa.

Cùng với đó, viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cũng đưa ra lời khuyên những trẻ em trên 6 tháng tuổi nên được tiêm vaccine phòng cúm trước tháng 11 để tránh bị ảnh hưởng bởi “tác động kép” của dịch cúm lẫn Covid-19.


Số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang cao nhất thế giới. (Ảnh: NBC News)
Số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang cao nhất thế giới. (Ảnh: NBC News)

>> Đừng bỏ lỡ: Mexico thiếu giấy chứng tử vì Covid-19, nhiều tang lễ phải trì hoãn

Tình hình Covid-19 trên thế giới

Theo Worldometers, tính đến 6g sáng ngày 9/9, nước Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số ca mắc Covid-19 với 6.509.337 ca nhiễm, tăng 23.667 trong 24 giờ qua. Số bệnh nhân bình phục là 3.786.469 người và có 193.934 ca tử vong.


Những công dân Việt Nam ở nước ngoài được đón về nước. (Ảnh: VNExpress)
Những công dân Việt Nam ở nước ngoài được đón về nước. (Ảnh: VNExpress)

Các nước Ấn Độ và Brazil xếp ngay sau Mỹ về số người nhiễm cũng như tử vong. Và nếu xét trên tổng dân số thì Peru là nước có tỉ lệ nhiễm cao nhất thế giới với 91 ca/100.000 người.

Tại Việt Nam, đã 12 giờ trôi qua không có ca mắc mới Covid-19 và cũng là ngày thứ 7 không có ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện đã có 35 ca tử vong ở nước ta và đa phần đều có bệnh lý nền nặng như suy thận, suy hô hấp hay tăng huyết áp…

>> Có thể bạn quan tâm: Sáng 9/9: 12h không có ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 1054 bệnh nhân

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên khắp thế giới cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ em. Và trước khi có được vaccine phòng ngừa thì ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh vẫn cần phải được đặt lên hàng đầu.

Nga có thể cho ra mắt vaccine chống Covid-19 sớm nhất  thế giới

Theo CNN, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới thì Nga có thể sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp loại vaccine phòng chống trước 10/8.

Hiện tại, các quan chức tại Nga đang nỗ lực trong việc xin phê duyệt loại vaccine này và nếu thành công sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Nước Nga vẫn là một trong những nước đi tiên phong trong việc sản xuất vaccine khi đã từng thành công cung cấp vaccine ngừa Ebola và MERS.

Điều này khiến không chỉ giới nghiên cứu tại Nga mà cả nhiều người trên thế giới cũng thêm tin tưởng vào sự thành công của vaccine chống Covid-19 được sản xuất tại đây.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!