Hôn người yêu khi chưa được đồng ý có thể bị phạt 3 đến 5 triệu đồng

19:00 08/11/2019

Khi yêu nhau, hôn là chuyện bình thường và đây được xem như dư vị khiến mối tình thêm ngọt ngào, lãng mạn. Ấy thế nhưng, nếu trong trường hợp không được sự cho phép thì chiếu theo luật có thể bạn sẽ bị phạt tiền tùy các mức độ. Trong thời gian tới đây, nếu Dự thảo Nghị định được chính phủ thông qua thì có thể mức phạt lên tới 3 đến 5 triệu đồng. Thông tin này đã khiến không ít người ngỡ ngàng.

 
Hôn người yêu khi chưa cho phép có thể bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Hôn người yêu khi chưa cho phép có thể bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Nếu hôn người yêu khi chưa được phép có khả năng bị phạt hành chính

Hiện nay, thông tin bị phạt khi hôn người yêu nếu chưa được phép khiến nhiều người ngạc nhiên và thậm chí là bất bình. Bởi họ cho rằng, khi yêu nhau hôn là bình thường thậm chí được nhiều người xem như là "nghĩa vụ". Hoặc đôi lúc, một nụ hôn trộm hoặc “cưỡng hôn” như trong phim Hàn được xem như cách để gây bất ngờ, hâm nóng tình yêu.

Thế nhưng, theo trang Thư Viện Pháp Luật thì tại điểm a khoản 1 điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã quy định rõ nếu có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Chính vì vậy, nếu trong trường hợp một trong hai người đã bày tỏ không muốn hôn hay thân mật nhưng đối phương vẫn cố ý thì họ đã vi phạm điều luật nêu trên. 

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã khiến cộng đồng mạng được dịp xôn xao và hết sức kinh ngạc. Bên cạnh đó cũng không ít cô cậu yêu nhau được dịp "cà khịa", hẳn là từ giờ trở đi muốn hôn lại phải xin phép thật cẩn trọng rồi nếu không lại mất tiền như chơi. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ thực sự nghiêm trọng và bị phạt nếu như một trong hai người không chấp thuận nhưng đối phương vẫn cố ý. Không phải như suy nghĩ của nhiều người là cứ hôn trộm là sẽ bị phạt. Đôi khi, một nụ hôn trộm ngại ngùng dành cho bạn gái sẽ hâm nóng tình yêu đấy chứ.

 
Vấn đề này thực sự nghiêm trọng khi không được sự cho phép của đối phương (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Vấn đề này thực sự nghiêm trọng khi không được sự cho phép của đối phương (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

>> Xem thêm: Nữ sinh hoảng sợ nhớ lại chuyến đi ám ảnh bị phụ xe sàm sỡ: "Mình muốn bỏ tay đi vì tay dơ quá rồi"

Mức phạt này có thể tăng lên từ 3 đến 5 triệu đồng

Hiện nay, Dự thảo để thay thế cho Nghị định 167/2013 đang được Chính phủ xem xét và chờ phê duyệt. Nếu như chính thức ban hành và có hiệu lực thì mức phạt này không chỉ dừng lại ở con số 300.000 đồng đến 500.000 đồng hay phạt cảnh cáo mà lên tới 2 hoặc 3 triệu đồng.

Cụ thể theo trang Thư Viện Pháp Luật tại điểm a khoản 3 điều 5 Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đã quy định rất rõ. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định này.

Ngoài ra, tại điểm c, d, đ khoản 4 điều 5 Nghị định này cũng nêu rõ. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: D.â.m ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự; S.à.m s.ỡ, q.u.ấ.y r.ố.i t.ì.n.h d.ụ.c; K.h.i.ê.u d.â.m, k.í.c.h d.ụ.c ở nơi công cộng.

 
Sắp tới mức phạt này sẽ tăng lên từ 3 đến 5 triệu đồng (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Sắp tới mức phạt này sẽ tăng lên từ 3 đến 5 triệu đồng (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

>> Xem thêm: Gã đàn ông bị tố sàm sỡ phụ nữ rồi đấm người khác ở tầng hầm chung cư

Cộng đồng mạng kinh ngạc, nhân cơ hội để được dịp "cà khịa"

Thông tin đăng tải đã khiến nhiều người kinh ngạc và không khỏi nhân cơ hội để "cà khịa". Một số người còn chẳng ngại ngần tag người yêu vào để xin phép để tránh trường hợp mất tiền oan. Bên cạnh đó cũng không ít cư dân mạng còn kháo nhau đổ xô đi hôn người yêu trước khi Nghị định này được thông qua. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những lời “cà khịa” của cộng đồng mạng mà thôi. Vì thực chất bên cạnh đó có rất nhiều người đồng tình và cho rằng nên siết chặt để tránh nhiều trường hợp bị quấy rối thật sự nhưng chưa có mức phạt đúng. Trường hợp hôn nhau bị phạt chỉ khi một trong hai người không đồng ý và đã bày tỏ quan điểm nhưng đối phương vẫn cưỡng chế.

 
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đọc thêmGã "dê xồm" cưỡng hôn nữ sinh không đến buổi xin lỗi... vì ngại

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Một số bạn đọc không kỹ cứ nói này nọ, chứ nó quy định hết rồi mà. Chỉ bị phạt khi có sự không hợp tác thôi nha”

“Cái này thật sự cần thiết để bảo vệ những đối tượng đang bị sàm sỡ một cách công khai ở nơi công cộng. Nhiều lúc ức chế lắm”

“Vậy là giờ mỗi lần hôn người yêu lại phải xin phép dạ thưa đàng hoàng à nha”

“Chắc phải tranh thủ về hôn người yêu mấy cái không ít nữa phạt lại tăng thì chết”

“Cái này dự thảo, chắc cũng sắp được thông qua rồi. Mong rằng sẽ trừng trị được ít nhiều những kẻ nhởn nhơ, xúc phạm người khác ở nơi công cộng”.

Hiện nay, Nghị định này vẫn đang được xem xét và có khả năng được thông qua trong thời gian tới. Nếu như được chính thức ban hành và có hiệu lực thì đây là một mức phạt cần thiết để xử phạt những quy định về các vấn đề ở nơi công cộng. Bạn nghĩ sao về điều này, hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay nhé.

Đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Nam hành khách bị phạt 8,5 triệu đồng vì sờ đùi khách nữ trên máy bay

Những hành vi quấy rối người khác nơi công cộng hay thậm chí là tự ý sờ những bộ phận nhạy cảm, ôm ấp mỗi khi xuất hiện trên mạng xã hội đều khiến mọi người bất bình. Ai cũng mong rằng cơ quan chức năng có các biện pháp xử phạt kịp thời để răn đe cũng như đòi lại công bằng cho người bị hại. Trong một chuyến bay từ Hà Nội vào Hồ Chí Minh một hành khách tên V. đã có hành vi thiếu đứng đắn là sờ đùi chị Nguyễn Thị T. Hành động này đã được một hành khách bên cạnh chứng kiến nên anh V. không thể chối cãi. Ngay lập tức, vị khách này bị lập biên bản bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam xử lý khi máy bay hạ cánh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY