Đến giữa thế kỷ này, hơn một nửa dân số toàn cầu sẽ cận thị chỉ vì... lười ra khỏi nhà

03/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Cận thị đã và đang trở thành một mối lo ngại trên toàn thế giới. Chưa bao giờ, "cửa sổ tâm hồn" của loài người lại đứng trươc một nguy cơ khủng khiếp đến thế.

Theo thống kê, từ năm 1971 đến 1972, có khoảng 25% người Mĩ ở độ tuổi từ 12 đến 54 được chẩn đoán cận thị. Cho đến nay, con số này đã chạm mức 40 - 50%. Nhưng điều đó có vẻ vẫn chưa là gì trong mối tương quan với các quốc gia châu Á, nơi có tới 80 - 90% học sinh phổ thông bị cận thị. Cụ thể, tại Seoul (Hàn Quốc), tỉ lệ cận thị ở nam giới 19 tuổi lên đến 96,5%.


90% học sinh Trung Quốc bị cận thị. (Ảnh: Getty Images)
90% học sinh Trung Quốc bị cận thị. (Ảnh: Getty Images)

Khủng khiếp hơn, nhiều nhà khoa học dự báo rằng trước năm 2050, sẽ có tới 5 tỷ người phải làm bạn cùng chiếc kính cận, tương đương hơn một nửa dân số thế giới. Giải thích cho điều này, đội ngũ nghiên cứu đã đưa ra hàng loạt nguyên nhân khó ngờ.

Chắc hẳn, khi nhắc tới cận thị, bạn thường mặc định tội lỗi cho việc sử dụng máy tính và điện thoại thường xuyên. Thực tế, máy tính và smartphone lại khá oan ức, bởi sự gia tăng của tật cận thị diễn ra từ những năm 1960, trước khi các thiết bị công nghệ kể trên trở nên thịnh hành.

Vậy đâu là mới là thủ phạm chính gây nên tình trạng điều tiết kém của mắt? Theo những nghiên cứu gần đây nhất của Đại học Ohio (Mỹ) và Đại học Công nghệ Sydney (Úc), trẻ em càng ít khi ở ngoài trời thì khả năng cận thị càng cao. Điều này góp phần lý giải cho tỷ lệ cận thị "khủng" ở các quốc gia châu Á, khi việc học hành quá nặng nề khiến trẻ em thường xuyên gắn bó với bàn học, sách vở.

Bác sĩ Adam Clarin, một chuyên gia nhãn khoa tại Florida khẳng định: “Sự gia tăng tỉ lệ cận thị trong những năm gần đây là quá nhanh để có thể lí giải bằng yếu tố di truyền. Thật không may, những dữ liệu mà chúng ta đang có không đủ thuyết phục để xác định yếu tố ngoài trời nào giúp hạn chế cận thị. Đó là ánh sáng mặt trời, việc nhìn các vật thể ở xa, hay những thứ mà chúng ta thậm chí chưa từng nghĩ đến.

Phân tích mắt cận thị

Giả thuyết nhận được nhiều ủng hộ nhất cho rằng, khi chất dẫn truyền thần kinh dopamin được giải phóng vào võng mạc, nó ngăn cản sự kéo giãn của nhãn cầu - nguyên nhân khiến bạn nhìn mờ đi. Và ánh sáng chính là yếu tố kích thích giải phóng dopamin vào võng mạc.

Thông thường, ánh sáng đi qua mắt tập trung trực tiếp trên bề mặt võng mạc. Tuy nhiên, nếu nhãn cầu bị kéo giãn quá mức, thủy tinh thể sẽ tập trung ánh sáng phía trước võng mạc, từ đó dẫn đến tình trạng nhìn không rõ.


Nhãn cầu ở mắt cận bị kéo giãn so với mắt thường. (Ảnh: Internet)
Nhãn cầu ở mắt cận bị kéo giãn so với mắt thường. (Ảnh: Internet)

Để khắc phục sự giảm sút thị lực, người ta chỉ cần nhờ đến sự hỗ trợ của chiếc kính mắt. Thế nhưng, với 20% số người cận thị ở mức độ rất nặng, họ có nguy cơ cao tiến triển thành các tình trạng nghiêm trọng hơn như: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bong võng mạc, thậm chí là mù vĩnh viễn.

Giải pháp nào cho tương lai của đôi mắt?

Quay trở lại với ý nghĩa của việc vận động ngoài trời đối với sức khỏe đôi mắt, tuy chưa ai có thể đưa ra con số chính xác, nhưng theo khuyến cáo của một nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia, mọi người nên dành từ 3 - 4 giờ/ngày để tiếp xúc với không gian phía bên ngoài cánh cửa. Bên cạnh đó, ánh sáng trong nhà có cường độ mạnh cũng có thể giúp ích.

Mặt khác, TS. Rohit Varma, Giám đốc Viện nghiên cứu thị giác Đại học Nam California nhấn mạnh, kể cả khi việc sử dụng các thiết bị công nghệ không trực tiếp liên quan đến sự bùng nổ tật cận thị trên thế giới, chúng chính là nguyên nhân khiến trẻ em không chịu rời nhà nửa bước.

Sự say mê quá mức các thiết bị công nghệ khiến trẻ lười vận động. (Ảnh: Internet)Sự say mê quá mức các thiết bị công nghệ khiến trẻ lười vận động. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra biện pháp giải quyết triệt để vấn nạn mang tên cận thị. Ngoài phát hiện kể trên, một số nghiên cứu về việc ứng dụng thuốc làm chậm sự sụt giảm thị lực cũng đã được tiến hành. Hi vọng rằng trong thời gian tới, chúng sẽ mở ra những tia sáng mới cho "cửa sổ tâm hồn" của nhân loại.

Nguồn: Howstuffworks