Hòn đá 'biết' phát sáng kì lạ, đại gia lạy lục mua bằng được

00:00 06/01/2016

Trước sức hút mạnh mẽ của viên “dạ minh châu” ở miền Đông, có vị đại gia không ngần ngại chi ra 800 triệu đồng mong được sở hữu.

Bí ẩn “dạ minh châu”

Người nghệ nhân chơi đá được bạn bè xưng tụng “vua đá” Đồng Nai là ông Châu Chí Hùng (54 tuổi, ngụ khu phố 5, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Ông Hùng đam mê theo đuổi những phiến đá có hình thù kí bí, trầm tích đá lắng đọng hàng trăm triệu năm... ngay từ ngày còn tấm bé.


Viên “dạ minh châu” đang được chủ nhân thực nghiệm khả năng phát sáng.
Viên “dạ minh châu” đang được chủ nhân thực nghiệm khả năng phát sáng.

Ông Hùng cho biết, viên “dạ minh châu” (hòn ngọc phát sáng trong đêm) được định giá gần một tỷ nhưng ông không bán. Ngoài ra, nghệ nhân này còn nắm giữ hàng trăm ngàn loại đá đặc biệt quý hiếm khác. Có những mẫu vật chứa vết tích hóa thạch của loài động vật xuất hiện từ thời kỷ Jura (khoảng 200 triệu năm trước) cùng giai đoạn với loài Khủng Long đã tuyệt chủng.

Tới nay ông Hùng sưu tầm nhiều đến nỗi, rất nhiều hòn đá thuộc hàng “xưa nay hiếm” bị sơ ý bỏ quên, lăn lóc, hoen gỉ. Viên “dạ minh châu” thiếu chút nữa phải chịu chung số phận để mưa gió bào mòn cùng hàng ngàn hòn đá tập kết giữa sân. Theo đó, vào một đêm tháng 8 năm 2014, nhà ông Hùng vô tình bị mất điện. Người nghệ nhân lọ mọ ra khoảng vườn lớn thư giãn. Ông ngỡ ngàng nhận ra giữa đống đá nằm ngổn ngang bên góc vườn phát ra ánh sáng kỳ lạ.


Nghệ nhân đá Châu Chí Hùng đang nói về quá trình chơi đá quý.
Nghệ nhân đá Châu Chí Hùng đang nói về quá trình chơi đá quý.

Bằng bản năng nghề nghiệp, ông Hùng chạy đến bới tung đống đá tìm kiếm. Thì ra anh sáng đó do chính một hòn đá tự tỏa hào quang. Hòn đá hình tròn, lớn, có vẻ ngoài xấu xí, thô kệch. Người nghệ nhân mang “báu vật” vào nhà quan sát, ánh sáng không hề mất đi.

Sau này ông mới biết, hòn đá có khả năng tự phát sáng, song do thường ngày nó bị ánh đèn điện lấn át không phát huy được khả năng. Từ đó, ông Hùng luôn nâng nưu “báu vật” như đứa con ruột thịt.

Ông xem cuộc hội ngộ này là vì chữ duyên. Lẽ đó, ông kiên quyết chỉ để nâng niu “dạ minh châu” chứ không trao đổi với ai dù bất cứ giá nào. Không những thế, hòn đá còn có khả năng hút được năng lượng. Nếu như đưa hòn đá vào bóng tối sau đó dùng bóng đèn, hoặc đèn pin đưa qua lại quanh hòn đá, nó sẽ hút năng lượng để tạo ra những đường viền màu sáng xanh.

Chuyện nghệ nhân Châu Chí Hùng phát hiện đá quý lan nhanh trong dư luận. Người dân hiếu kỳ, giới khoa học, dân chơi đá kiểng… nườm nượm kéo về nhà ông Hùng quan sát sự lạ. Trong khi các nhà chuyên môn loay hoay giải mã hiện tượng thiên nhiên kì thú thì dư luận lại thêu dệt lên muôn vàn câu chuyện nhuốm màu tâm linh.

Nhiều người cho rằng, ai giữ được “dạ minh châu” thì sẽ đem lại nhiều may mắn, lộc tài... Cũng tại thời điểm đó, có một Cán bộ khoa học từ TP. HCM vốn là chỗ thân tình với ông Hùng xuống tận nhà xin được mổ xẻ hòn đá ra phân tích nhưng vị chủ nhân không chịu.

Ông Hùng giải thích: “Tôi là người có kiến thức chuyên môn. Tôi hiểu chỉ cần áp dụng phương pháp khoa học sẽ dễ dàng lý giải vì sao hòn đá tự phát sáng nhưng làm thế lại tổn thương đến “dạ minh châu”. Dân chơi đá chúng tôi xem những sản phẩm đá quý hiếm như sinh mạng sao có thể đồng ý. Tất nhiên trong chuyện này không hề có vấn đề tâm linh, dị đoan”.

Nghệ nhân nặng tình với đá

Hiện tại, những “tay chơi đá” cự phách khác vẫn tìm đến nhà ông Hùng đề nghị ra giá cao ngất ngưởng cho “dạ minh châu”, song vẫn không khuất phục được sự kiên định của chủ nhân. Theo tìm hiểu, từ ngày phát hiện ra hòn đá kì lạ, ông Hùng không biết nên gọi tên nó như thế nào cho thực sự xứng đáng. Bạn bè đồng đạo thấy nghệ nhân ấp úng mới quyết định chọn tên “dạ minh châu”. Ông Hùng bảo cứ để tên vậy không thay đổi.

Với ông, dù hòn đá được đặt danh xưng nào đi chăng nữa thì nó mãi là đứa con tinh thần vô giá. Nghệ nhân Hùng cho biết, không nhớ nổi tìm được “báu vật” “dạ minh châu” ở đâu? trong khoảng thời gian nào? Ông dựa vào tính chất đặc trưng của viên đá, ước chừng nó có xuất xứ ở vùng rừng núi Nghệ An, Hà Tĩnh trong những ngày ông còn lặn lội giữa đại ngàn Trường Sơn theo các công trình xây dựng hơn 10 năm trước.

Giải thích về sự phát sáng kỳ lạ của “dạ minh châu”, ông Hùng cho biết: “Đây là loại đá trầm tích được lắng đọng tích tụ hàng triệu năm trong thiên nhiên. Trong đá có nhiều khoáng chất, thành tố hóa học cấu thành. Tôi nghĩ “dạ minh châu” chứa hàm lượng phốtpho lớn. Phốtpho không thể nào tìm thấy dạng đơn chất trong tự nhiên, chủ yếu được tìm thấy trong loại đá phốt phát và các cơ thể sống. Phốtpho phát ra ánh sáng nhạt khi phơi trước ôxy vì thế nó có tên gọi “ngôi sao buổi sáng”.

Có thể vì lý do này khiến “dạ minh châu” trở nên đặc biệt. Tất nhiên, để hiểu cặn kẻ bản chất phát sáng của “dạ minh châu” cần phân tích các thành tố chứa trong nó. Điều này thì tôi không lỡ đành lòng “xuống tay”.


Những “báu vật đá” được trưng bày.
Những “báu vật đá” được trưng bày.

Được sở hữu “dạ minh châu” ông Hùng luôn xem đó như món quà quý giá mà cuộc đời dành tặng cho ông trong hành trình cam go đến với nghệ thuật chơi đá. Nghệ nhân Hùng sinh ra trong một gia đình Sài Gòn gốc. Năm 22 tuổi, ông tốt nghiệp trường đại học Bách Khoa TP. HCM với chuyên ngành xây dựng. Nhờ thành tích học tập suất sắc nghệ nhân được nhà trường xem trọng ngỏ ý giữ lại công tác. Nhưng với tình yêu đá với ông Hùng được tích tụ vững bền theo thời gian.

Ban đầu, người nghệ nhân có thói quen sưu tập những hòn đá mang hình thù kỳ lạ, hấp dẫn về nhà. Từng ngày những “báu vật” nhiều thêm ra. Cho đến khi cơn nghiện sưu tầm đá ngấm vào ông lúc nào không hay biết. Dừng chân ở đâu, ông lại lục tung sông, suối, núi rừng ở đó tìm đá. Hành động có phần lập dị khiến ông bị bạn bè, người dân xem gọi tên gã “khùng”.

Sau này khi đã hiểu tâm ý của chàng kỹ sư mọi người sẵn sàng giúp đỡ. Để phát triển quy mô chơi đá, ông Hùng tự bỏ tiền túi thuê nhân công, phương tiện đi khai quật khắp nơi mang về nhà.

Sau khi lập gia đình, ông Hùng có điều kiện kinh tế khá giả hơn nên càng theo đuổi đam mê với đá. Vợ ông hiểu chồng, tình nguyện đứng sau chu toàn mọi việc để người nghệ nhân thỏa chí phiêu du.

Cho đến thời điểm hiện tại, nghệ nhân Châu Chí Hùng đã đặt chân đến 720 huyện, thị khác nhau của 64 tỉnh thành trên khắp cả nước. Ông có đủ bộ sưu tập đá của tất cả huyện, thị này. Ông cho biết với những vùng ít đá như Đồng bằng sông Cửu Long thì phải lựa chọn đất đặc trưng ở mỗi huyện để đưa vào bộ sưu tập. Bộ sưu tập vĩ đại là minh chứng cho niềm đam mê tột độ, sức mạnh ý chí của người nghệ nhân nặng tình với đá.

Xuất bản sách hướng dẫn về kiến thức đá

Ngoài sưu tập đá, ông Hùng cho biết từng xuất bản cuốn sách "Hướng dẫn kiến thức về đá" cho tất cả mọi người. Cuốn sách được đông đảo bạn bè đón nhận và xem đó như “kim chỉ nam” khi đến với đá. Trong sách ông Hùng dựa vào kiến thức uyên thâm, quá trình dày công thực nghiệm… để phân tích về đặc điểm, thành phần tất cả các loại đá, sự phân bổ đá trên khắp đất nước, định hướng thú chơi đá…