Thí sinh òa khóc, cả tỉnh phải làm lại bài thi do giám thị kí nhầm

14:30 04/06/2019

Chắc hẳn cũng đã không ít lần bạn nghe nhắc tới hàng loạt sự cố hi hữu xảy ra trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT. Khi thì tới trễ vì trăm ngàn lý do, khi lại làm xong ra sớm mà quên không kết bài,…

Thế nhưng, chuyện cán bộ coi thi ký nhầm chỗ để cả phòng thi phải… làm lại từ đầu khi phân nửa thời gian của môn đó đã trôi qua, quả thật xưa nay hiếm gặp.

Thí sinh phải làm lại bài trong “oan ức” vì giám thị ký nhầm

Sự việc xảy ra vào sáng 3/6, tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, giám thị coi thi đã kí nhầm vào ô dành cho cán bộ chấm thi, kết quả là tất cả 24 thí sinh của phòng thi số 25 phải làm bài lại từ đầu.

 
Thí sinh vừa hoàn thành bài thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Quốc Nam.
Thí sinh vừa hoàn thành bài thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Quốc Nam.

Theo tường trình của các thí sinh tại phòng thi này, sau khi vào thi môn văn được khoảng hơn một nửa thời gian, chừng 60 phút thì hai cán bộ coi thi phát hiện là mình… ký nhầm chỗ. Ngay lập tức, hai giám thị đã yêu cầu tất cả thí sinh của phòng làm lại bài trên tờ giấy thi mới.

Điều này gây hoang mang và bức xúc cực độ cho tất cả các thí sinh, bởi đó là môn văn chứ không đơn giản là các môn tự nhiên, có thể xem lại cách giải, đáp án và chép sang tờ giấy thi mới. Ngay cả người ngoài cuộc cũng nhận định, chắc chắn chất lượng bài thi sẽ không được như ý.

 
Môn văn mà phải làm lại thì chất lượng bài thi sẽ đi về đâu? Ảnh: Dân Việt
Môn văn mà phải làm lại thì chất lượng bài thi sẽ đi về đâu? Ảnh: Dân Việt

Hai giám thị đã bị đình chỉ công tác coi thi

Tối 3/6, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn với 24 phụ huynh của các thí sinh tại phòng thi số 25, thuộc địa điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, TP Đồng Hới với mục đích tìm giải pháp xử lý sau sự cố. Được biết, hai giám thị coi thi này hiện đang là giáo viên của Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch.

 
Sở GD-ĐT Quảng Bình họp khẩn. Ảnh: Hải Sâm
Sở GD-ĐT Quảng Bình họp khẩn. Ảnh: Hải Sâm

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở cũng đã gửi lời xin lỗi đến phụ huynh và các thí sinh, đồng thời tiến hành đình chỉ công tác coi thi đối với 2 giám thị tắc trách, gây ảnh hưởng đến các thí sinh dự thi.

Ngoài ra, sở cũng đã đưa ra phương án sẽ tổ chức cho các thí sinh phòng thi số 25 thi lại bài thi môn văn học (tùy nguyện vọng thí sinh), nếu điểm nào cao hơn sẽ lấy.

Tuy nhiên, một số phụ huynh và học sinh vẫn tỏ ra không hài lòng với phương án mà Sở đưa ra. Thay vào đó, nhiều phụ huynh đã đề xuất sẽ nâng điểm cho các thí sinh coi như một phương án… đền bù.

Dư luận lên tiếng chỉ trích  

Ngay khi thông tin được chia sẻ, cư dân mạng đã không ngần ngại “nhảy” vào chỉ trích sự tắc trách trong công việc của hai cán bộ coi thi trên. Đồng thời, rất nhiều người cho rằng, dù có được thi lại thì “tinh thần chiến đấu” của thí sinh cũng chẳng còn hừng hực để mà làm bài tốt như hôm thi chính thức.

 
Các thí sinh đều tỏ ra không đồng lòng khi phải làm lại bài thi vào phút chót. Ảnh: Dân Việt
Các thí sinh đều tỏ ra không đồng lòng khi phải làm lại bài thi vào phút chót. Ảnh: Dân Việt

- “Chả hiểu giáo viên kiểu gì mà ký nhầm được, công tác training có vấn đề rồi nhé”.

- “Con ông cháu cha được cho đi coi thi hay sao thế nhỉ?”.

- “Qua nửa thời gian mà bắt con nhà người ta làm lại bài thi môn văn thì cũng chịu. Thản nhiên như không có chuyện gì”.

- “Thi lại cũng chả cứu vãn được gì đâu”.

- “Môn văn chứ có phải môn toán đâu mà bảo xem đáp án, chép lại”.

- “Trách ai bây giờ đây, yên tâm 2 cán bộ vẫn mãi là cán bộ, đình chỉ thì mình sang trường khác coi thi”.

- “Tâm trạng lúc ấy của thí sinh chắc chết đi sống lại mất”.

- “Không thấy công khai tên tuổi và ảnh của hai cán bộ nguồn nhỉ?”.

Và theo như thông tin mới nhất từ báo Tuổi trẻ chia sẻ thì Sở GD-ĐT Quảng Bình quyết định cho hơn 6.400 thí sinh toàn tỉnh phải thi lại môn văn vào 14g30 chiều 5-6. Ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết đây là trường hợp sự cố không mong muốn và Sở phải tìm phương án công bằng nhất để xử lí. 

Nguồn: Tuổi trẻ/Dân trí

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!