Hơn 50.000 sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch Covid-19

02/12/2020, 10:45 GMT+07:00

Con số thống kê số lượng sinh viên của các trường đại học trên địa bàn TP.HCM phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 đã lên đến hơn 50.000 người.

Sau khi phát hiện dịch Covid-19 trên địa bàn, nhiều trường học tại một số quận ở TP.HCM đã cho học sinh, sinh viên nghỉ một phần hoặc toàn bộ vì có người tiếp xúc gần với bệnh nhân 1347 (BN1347) và bệnh nhân 1342 (BN1342).

Mới đây, Đại học Công nghệ TP.HCM đã phát đi thông báo cho học viên, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.


Đại học Công nghệ TP.HCM là trường tiếp theo phát đi thông báo cho sinh viên nghỉ học để phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)
Đại học Công nghệ TP.HCM là trường tiếp theo phát đi thông báo cho sinh viên nghỉ học để phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Sẽ phạt nặng tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch Covid-19

Hơn 30.000 sinh viên Đại học Công nghệ TP.HCM nghỉ học

Cụ thể, tối muộn ngày 1/12, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã ra thông báo cho hơn 30.000 sinh viên toàn trường nghỉ học từ ngày 2-6/12. Thời gian quay trở lại học tập tùy thuộc vào hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Trước đó, ngày 22/11, BN1342 - là sinh viên năm nhất hệ từ xa ngành ngôn ngữ Anh của trường Đại học Công nghệ TP.HCM, có đến đây để học. Ngoài ra, nam tiếp viên này sau đó còn học luyện ngữ âm với giảng viên trong trường.


Sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) (Ảnh: HUTECH)
Sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) (Ảnh: HUTECH)

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ TP.HCM, cho biết, tối 1/12, hai giảng viên cùng 25 sinh viên có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật đưa đi cách ly. Sáng ngày 2/12, nhà trường tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên.

Trong thời gian này, học viên, sinh viên cần chủ động nghiên cứu tài liệu để tự học ở nhà, bên cạnh đó thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch dịch và sẵn sàng quay trở lại trường học khi có thể.

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Đã có hơn 50.000 sinh viên phải nghỉ học vì có liên quan đến BN1342 và BN1347

Trước đó, trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng quyết định tạm dừng việc tập trung học tại cơ sở Tân Phong (Phường Tân Phong, Quận 7). Theo đó, hơn 23.000 sinh viên phải nghỉ học từ ngày 2-6/12, chuyển sang học trực tuyến và hạn chế tối đa việc tập trung nơi đông người. Các lớp thực hiện yêu cầu học tập theo giảng viên hướng dẫn, tích cực ôn tập để thực hiện các yêu cầu kiểm tra và đánh giá. 


Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã thông báo cho sinh viên nghỉ học (Ảnh: VNExpress)
Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã thông báo cho sinh viên nghỉ học (Ảnh: VNExpress)

Tại trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Thạc sĩ Phùng Quán – Trưởng phòng thông tin – truyền thông cho biết trong hai ngày 2 và 3/12, nhà trường tạm thời đóng cửa ký túc xá 135B để truy vết các F1. Được biết, tại kí túc xá này có 2 sinh viên là F1 của BN1347. Hiện đã được đưa đi cách ly tập trung. Những sinh viên là F2 đang được cách ly tại chỗ hoặc cách ly tại nhà.


Bệnh viện dã chiến Củ Chi (Ảnh: Dân trí)
Bệnh viện dã chiến Củ Chi (Ảnh: Dân trí)

>> Đọc thêm: Phong tỏa gấp các địa điểm ca mắc Covid-19 mới từng tới ở TP.HCM

Bên cạnh đó, ngày 1/12, trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng xác nhận có 1 sinh viên thuộc diện F1 liên quan đến BN1347. Hiện tại, sinh viên này đã được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trường cũng đã có thông báo cho các bạn sinh viên cùng lớp với trường hợp này nghỉ học. Các sinh viên này sẽ thực hiện cách ly và tự cách ly trong 14 ngày, đến khi có thông báo mới. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, BN1342 vi phạm rất nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID -19 với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, rằng BN1342 đã "vi phạm rất nghiêm trọng".

Theo đó, BN1342 là nam tiếp viên hàng không, người này từng trở về từ vùng dịch và có tiếp xúc trực tiếp với đồng nghiệp mắc Covid-19 là BN1325. Sau khi thực hiện cách ly 4 ngày tại khu cách ly của hãng hàng không, người này đã được cho về cách ly tại nhà sau khi có 2 lần xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lần 3 của nam tiếp viên cho kết quả dương tính. Sau đó, ghi nhận thêm 1 trường hợp lây nhiễm từ nam tiếp viên là BN1347, trường hợp phát hiện mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại TP.HCM sau 3 tháng.

Xem thêm tại đây!