Lạ đời chuyện hơn 500 bác sĩ phản đối được tăng lương, vì cho rằng lương mình đã quá cao

09/03/2018, 08:00 GMT+07:00

Các bác sĩ cũng đưa ra gợi ý chính phủ nên có chính sách tăng lương cho bộ phận điều dưỡng và muốn các nguồn lực của ngành y tế được phân phối một cách tốt hơn.

Lá thư đã khiến cho tất cả mọi người ngạc nhiên, bởi các bác sĩ lại phản đối việc tăng lương của chính mình.

Mới đây, hơn 500 bác sĩ và các cư dân, cùng với hơn 150 sinh viên Y khoa tại Canada đã cùng nhau kí vào một lá thư công khai phản đối tăng lương của chính họ.

Chia sẻ về hành động kì lạ này, các bác sĩ cho biết họ cảm thấy bị xúc phạm khi được tăng lương, trong khi các y tá phải làm khối lượng công việc giống họ lại có mức lương thấp hơn nhiều, và các bệnh nhân thì đang phải oằn mình vật lộn với sự sống hàng ngày, hàng giờ.

Trong lá thư được công bố vào hôm 25/2 vừa rồi, các bác sĩ chia sẻ: "Việc tăng lương sẽ gây sốc vì các y tá, các nhân viên y tế và các chuyên gia khác phải đối mặt với những điều kiện làm việc rất khó khăn, trong khi bệnh nhân của chúng ta thì thiếu những trang thiết bị cần thiết do việc cắt giảm chi mạnh mẽ trong những năm gần đây và việc tập trung quyền lực ở Bộ Y tế."

Theo thông tin được đưa ra trên trang web của chính phủ thì Canada có một hệ thống y tế công cộng cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh theo nhu cầu của bệnh nhân chứ không phải theo khả năng chi trả của họ. 


Các bác sĩ ở Canada có mức lương hàng năm rất cao, gấp nhiều lần so với y tá và điều dưỡng
Các bác sĩ ở Canada có mức lương hàng năm rất cao, gấp nhiều lần so với y tá và điều dưỡng

Chính vì lí do này mà 213 bác sĩ đa khoa, 184 chuyên gia phẫu thuật, 149 bác sĩ y khoa và 162 sinh viên y khoa muốn số tiền tăng lương của họ được trả lại cho hệ thống trên.

Lá thư còn đề cập thêm: "Chúng tôi tin rằng có một cách để phân phối lại các nguồn lực của hệ thống y tế Quebec để chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng như đáp ứng được nhu cầu của các bệnh nhân mà không đẩy họ vào đường cùng."

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đưa ra gợi ý chính phủ nên có chính sách tăng lương cho bộ phận điều dưỡng và muốn các nguồn lực của ngành y tế được phân phối một cách tốt hơn cho lợi ích của các nhân viên chăm sóc sức khỏe và cung cấp các dịch vụ y tế xứng đáng với người dân Quebec.

Theo một báo cáo của Viện Thông tin Y tế Canada công bố vào tháng 9 năm 2017 thì một bác sĩ lâm sàng được chi trả 260.924 USD mỗi năm (tương đương hơn 6,5 tỉ đồng). Trong khi đó, một bác sĩ gia đình sẽ được chi trả trung bình 211.717 USD một năm (tương đương gần 5,3 tỉ đồng) và chuyên gia phẫu thuật sẽ được trả 354.915 USD (tương đương gần 9 tỉ đồng) cho mỗi năm làm việc.

Tuy nhiên, con số khổng lồ này mới chỉ là tổng số tiền lương mà chưa tính đến chi phí các bác sĩ được trả thêm cho mỗi ca phẫu thuật.

Vào ngày 1/2, MQRP cũng đã công bố một bức thư khác tố cáo điều kiện làm việc kém chất lượng của các y tá, cho rằng sự thiếu hụt đội ngũ y tá cùng với áp lực công việc lớn khiến cho các y tá luôn cảm thấy mệt mỏi và không thể chăm sóc cho các bệnh nhân một cách tốt nhất.

Nguồn: CNBC