Tin vui cho người lao động Đồng Nai sang TP.HCM làm cần cập nhật ngay

05/06/2021, 20:15 GMT+07:00

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), từ ngày 26/5 đến nay, địa phương này đã lấy mẫu xét nghiệm cho 5.452 F1 và 384.564 người tiếp xúc khác. Trong đó có 253.334 mẫu đang chờ kết quả.

 
Người ra vào quận Gò Vấp trình khai báo y tế online cho cơ quan chức năng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người ra vào quận Gò Vấp trình khai báo y tế online cho cơ quan chức năng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang đứng thứ 3 cả nước về tổng số ca lây nhiễm Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 4 này. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến hội kín quận Gò Vấp. Đây cũng là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện vào ngày 26/5.

Ngoại trừ huyện Cần Giờ đã có 21/22 quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận các ca mắc. Địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng và dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn khi nhận thông tin ca mắc mới.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)

Thành phố cũng đã nhận 70.000 liều vaccine phòng chống Covid-19. Ngành y tế đang chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm đợt 3, dự kiến sẽ tiêm cho 6 nhóm ưu tiên và hoàn thành trước 15/8.

Theo Người Lao Động, cũng trong ngày 5/6, tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản mới điều chỉnh nội dung quyết định về việc người từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày.

 
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Quốc lộ 1K. (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Quốc lộ 1K. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, để chủ động đề phòng dịch bệnh, ngày 4/6, tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản số 6180 về việc cách ly người về/đến từ thành phố để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho hơn 3 triệu dân Đồng Nai và lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên qua quá trình rà soát tình hình, quyết định trên đã có sự thay đổi.

Về cơ bản, các chuyên gia, công nhân và người lao động đi lại làm việc giữa 2 tỉnh có thể được đi về trong ngày mà không phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên cần phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch sau:

 
Cơ quan chức năng kiểm tra thông tin các phương tiện tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai khi đi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Lao Động)
Cơ quan chức năng kiểm tra thông tin các phương tiện tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai khi đi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Lao Động)

- Xe đưa đón các chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp phải đăng ký số xe cho công an tỉnh Đồng Nai. Đăng ký danh sách người trên các xe, điểm đưa đón trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ khi qua các chốt kiểm soát đối với từng người.

- Mỗi xe không được chở quá 50% số lượng người quy định. Thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển.

- Trường hợp các chuyên gia, công nhân, người lao động tự di chuyển bằng xe cá nhân phải tuân thủ khai báo y tế, đo thân nhiệt, thực hiện 5K qua các chốt kiểm dịch.

Những cá nhân không thực hiện nghiêm túc các quy định trên sẽ buộc phải thực hiện cách ly như trong văn bản số 6180 trước đó đưa ra để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tình hình dịch Covid-19 trong nước vẫn đang diễn ra khá phức tạp. Vì vậy mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống mà Bộ Y tế đề ra để giảm gánh nặng cho cơ quan chức năng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁC KHOẢN PHÍ PHẢI TRẢ KHI CÁCH LY 21 NGÀY

Hiện nay những người thuộc diện cách ly sẽ phải tiến hành theo mức cách ly mới là 21 ngày thay vì 14 ngày như trước. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được mức phí phải trả cho việc làm này.

Theo đó, nếu chọn hình thức cách ly tại khách sạn, resort sẽ phải chi trả các chi phí bao gồm chi phí đưa đón đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm sàng lọc; toàn bộ chi phí về ăn, ở, sinh hoạt theo mức gia do điểm cách ly công bố.

Nếu cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày.

Xem thêm tại đây!