Hơn 350 y bác sĩ vừa chống Covid-19, vừa hiến máu cứu người

21:00 18/08/2020

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn dự trữ trong các ngân hàng máu đang cạn dần. Trước nguy cơ đó, để đảm bảo lượng máu cần sử dụng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức ngày hội hiến máu vào sáng ngày 18/8.

Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hơn 350 cán bộ, nhân viên y tế và đội ngũ y bác sĩ đã hào hứng tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện. Theo dự kiến, ngày hội hiến máu sẽ thu được khoảng 300 đơn vị máu để bổ sung vào nguồn dự trữ, phục vụ cho việc cấp cứu, chữa trị cho các bệnh nhân. 


Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp giữa mùa dịch hiện tại (Ảnh: Dân trí).
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp giữa mùa dịch hiện tại (Ảnh: Dân trí).

>>> Có thể bạn quan tâm: Member Việt Nam ơi hiến máu cứu người - nghĩa cử cao đẹp giữa mùa dịch

“Chúng tôi yên tâm đi hiến máu và vui vì mình được chia sẻ yêu thương”

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công tác hiến máu gặp nhiều khó khăn. Theo ông Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng chung đến phong trào hiến máu. Tuy vậy, bệnh viện vẫn chủ động tổ chức, sắp xếp việc hiến máu an toàn để có thể cung cấp đủ máu điều trị.

Toàn bộ người hiến máu hôm nay đều là cán bộ, nhân viên trong bệnh viện và được kiểm soát, sàng lọc về dịch tễ về sức khoẻ, đảm bảo an toàn, không có người bên ngoài vào hiến", ông Cường chia sẻ trên Dân trí.

Tham gia hiến máu lần thứ 4 tại bệnh viện, nữ hộ sinh Nguyễn Việt Dung – Khoa Phụ ngoại, Bệnh viện Phụ sản Trung ương hào hứng tâm sự, khi nghe tin bệnh viện tổ chức hiến máu tình nguyện, chị đăng ký ngay lập tức.

Chúng tôi yên tâm đi hiến máu và vui vì mình được chia sẻ yêu thương với cộng đồng, đặc biệt là với người bệnh”, chị Dung hồ hởi.


Các bước cho việc hiến máu được Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn (Ảnh: VnExpress).
Các bước cho việc hiến máu được Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn (Ảnh: VnExpress).

Còn nữ điều dưỡng Lê Liên Phương đã có mặt tại Hội trường Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ sớm để tiến hành khai báo y tế, đo nhiệt độ và đăng ký hiến máu. Chị chia sẻ mỗi năm bệnh viện tổ chức hiến máu chị đều đăng ký tham gia, đến nay cũng đã hơn 10 lần rồi.

Vui khi mình có thể chia sẻ với người bệnh những giọt máu quý giá, nhất là trong mùa dịch”, chị Phương thổ lộ với VnExpress.


Các y bác sĩ hiến máu hồ hởi tham gia, chung tay góp sức cứu người (Ảnh: Dân trí).
Các y bác sĩ hiến máu hồ hởi tham gia, chung tay góp sức cứu người (Ảnh: Dân trí).

Tại điểm hiến máu, bệnh viện đã tăng cường, áp dụng biện pháp đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên, y bác sĩ tình nguyện. Cụ thể, bệnh viện bố trí khu vực hiến máu thoáng đãng, rộng rãi, khoảng cách chỗ ngồi giãn cách theo quy định, đo nhiệt độ người hiến máu, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đúng quy cách.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hiền Hồ ăn diện kín đáo, đi hiến máu nhân đạo giữa mùa dịch Covid-19

Covid-19 ảnh hưởng lượng máu dự trữ, nhiều bệnh nhân đối mặt nguy hiểm

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tình, phụ trách khoa Huyết học Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mỗi ngày trung bình bệnh viện sử dụng 20-25 đơn vị máu, cao điểm lên đến hơn 50 đơn vị. 

Có các trường hợp cấp cứu sản khoa như rau cài răng lược, chửa ngoài dạ con… lượng máu cần truyền rất nhiều, có thể lên đến 30-40 đơn vị mới cứu được bệnh nhân”, bác sĩ Tình chia sẻ với VnExpress.

Dù hiện tại, kho đã dự trù một lượng máu để phục vụ các ca mổ hoặc phiên cấp cứu. Khi lượng máu không đủ sẽ liên hệ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để lấy máu. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh, phong trào hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến nhiều nơi khan hiếm máu điều trị.

Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, nhiều bệnh nhân hiện trong tình trạng chờ máu để điều trị. Điển hình như trường hợp của chị T.T.T, đang mang thai ở tuần 34 phải nhập viện gấp vì thiếu máu, tiểu cầu giảm sâu.


Hơn 350 y bác sĩ tham giả buổi hiến máu tình nguyện (Ảnh: Dân trí).
Hơn 350 y bác sĩ tham giả buổi hiến máu tình nguyện (Ảnh: Dân trí).

Chị T phải đối mặt nhiều nguy cơ như: thiếu máu nuôi dưỡng thai, khả năng xuất huyết cao. Nếu không được truyền máu kịp thời, không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ người mẹ mà còn đe doạ sinh mạng của thai nhi.

>>> Xem thêm: Sau 24 giờ phát động, 5400 thanh niên tình nguyện tham gia chống dịch

Đó chỉ là một trong số nhiều hoàn cảnh bệnh nhân đang chờ lượng máu được hiến để cứu chữa trong giai đoạn khan hiếm máu dự trữ hiện tại. Vì thế, nghĩa cử hiến máu của hơn 350 cán bộ, nhân viên y bác sĩ chính là điều vô cùng đáng quý.

Member Việt Nam Ơi hiến máu cứu người - nghĩa cử cao đẹp giữa mùa dịch

Cuộc sống luôn có nhiều nghĩa cử tích cực, cao đẹp cần được lan toả khắp nơi. Giữa lúc đại dịch bùng phát, nhiều bạn trẻ đang thể hiện được những giá trị tích cực như thế.

Bạn Đặng Văn Phong, member Việt Nam Ơi đã là một tấm gương tham gia hiến máu, chia sẻ những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. 

Văn Phong chia sẻ: "Tụi mình đi 4 người nhưng chỉ 3 người là đủ tiêu chuẩn hiến máu. Đối với mình đây là lần đầu nên còn hơi mệt. Nhưng mà vui vì được giúp đỡ người khác."

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY