Tín hiệu vui về Covid tại TP.HCM: Thêm hơn 34.000 người dừng phong tỏa

27/07/2021, 13:10 GMT+07:00

Trong 2 ngày liên tiếp, Thủ Đức đã dừng phong tỏa với 4 phường, hơn nữa số ca xuất viện tại TP.HCM đã tăng thêm gần 2.000 người.

Theo Tuổi Trẻ, mới đây tại TP.Thủ Đức có thêm một khu vực hơn 34.000 cư dân được dừng phong tỏa do đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

 
Một khu vực bị phong tỏa tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)
Một khu vực bị phong tỏa tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Cụ thể, phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức có 6 khu phố với 67 tổ dân tương đương hơn 34.000 người (không tính diện tích thuộc khu công nghệ cao TP.HCM) đã bị phong tỏa, cách ly từ 12h ngày 14/7 vừa qua sau có nhiều ca Covid-19 phát sinh trong khu vực. Đến nay, trải qua 2 tuần, tình hình dịch đã nằm trong vòng kiểm soát nên TP.Thủ Đức quyết định dừng áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế với phường Long Thạnh Mỹ từ 0h ngày 27/7.

Tuy nhiên do TP.HCM đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường nên mọi người vẫn cần tuân thủ nghiêm các biện pháp đã quy định như không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết, tuân thủ quy tắc 5K...

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Thủ Đức cũng yêu cầu UBND các phường phải đánh giá vị trí, số dân, số ca nhiễm và yếu tố nguy cơ, phạm vi phong tỏa của từng khu vực trên địa bàn để có phương án xử lý trong tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, lãnh đạo phường cần tuyên truyền cư dân thực hiện triệt để quy định giãn cách, nhất là giữa người với người và gia đình với gia đình. 

 
Lực lượng y tế tham gia chống dịch phun khử khuẩn sau khi làm việc. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng y tế tham gia chống dịch phun khử khuẩn sau khi làm việc. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại các khu vực có nguy cơ cao, các phường cần thường xuyên đánh giá mức độ an toàn để có giải pháp phòng dịch hiệu quả. 

Như vậy, trong hai ngày liên tiếp, hơn 130.000 cư dân tại TP.Thủ Đức đã được dừng phong tỏa. Trước đó, từ 0h ngày 26/7, 3 phường gồm Tân Phú, Long Trường và Tăng Nhơn Phú A với tổng số hơn 100.000 cư dân cũng được dừng áp dụng cách ly y tế do đã kiểm soát được các chùm ca bệnh.

 
Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 tại TP.HCM đang điều trị cho hàng ngàn F0. (Ảnh: Bộ Y tế)
Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 tại TP.HCM đang điều trị cho hàng ngàn F0. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngoài ra, cũng theo nguồn tin trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, trong ngày 26/7, thành phố có thêm 1.955 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị thành công từ khi dịch xâm nhập đến nay lên thành thành 16.659 người.

Đây là một tin rất vui trong những ngày TP.HCM đang căng mình chống dịch, cho thấy các giải pháp dập dịch của thành phố đã phát huy hiệu quả và đi đúng hướng.

 
Dù vất vả nhưng các y bác sĩ tham gia chống dịch lúc nào cũng vui vẻ, tràn đầy năng lượng. (Ảnh: Dân Việt)
Dù vất vả nhưng các y bác sĩ tham gia chống dịch lúc nào cũng vui vẻ, tràn đầy năng lượng. (Ảnh: Dân Việt)

Trong khi đó, theo Sức khỏe và Đời sống, sau 2 ngày PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tại TP.HCM gửi lời kêu gọi đội ngũ nhân viên y tế chung tay chống dịch, tính đến hết ngày 26/7 đã có 2.100 y, bác sĩ, điều dưỡng,... đăng ký tham gia. Trong đó có gần 1.900 tình nguyện viên tại TP.HCM và hơn 200 người sống tại các tỉnh thành khác.

Đặc biệt, độ tuổi của các tình nguyện viên rất phong phú, từ dưới 20 tuổi đến trên 50 tuổi đều có. Cụ thể: Dưới 20 tuổi: 80 người; Từ 20-50 tuổi: hơn 1.800 người; Trên 50 tuổi: hơn 120 người

Hi vọng với sự đồng lòng này, chúng ta sẽ sớm chiến thắng bệnh dịch để cuộc sống của mọi người ổn định trở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀNG TRĂM THẦY THUỐC LÊN ĐƯỜNG CHI VIỆN CHO MIỀN NAM THÂN YÊU

Trong những ngày này, hàng triệu trái tim cả nước đang hướng về các tỉnh miền Nam. Không chỉ gửi quà hỗ trợ mà hàng ngàn y, bác sĩ đã xung phong lên đường, tiến vào tâm dịch, quyết đẩy lùi Covid.

Chỉ trong ngày 26/7, hàng loạt bệnh viện đã tổ chức tiễn chân những chiến binh áo trắng vào miền Nam chống dịch như: Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Trung ương Huế,...

Không chỉ chi viện về nhân lực, trên các chuyến xe này còn chở đầy ắp các trang thiết bị để trợ giúp các tỉnh miền Nam. Và hơn cả là mang theo tinh thần quyết thắng nCoV.

ThS.BS Trần Nam Chung – Phó trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện E cho biết, không chỉ chuẩn bị tinh thần mà anh còn cập nhật và bổ sung kiến thức thông qua các buổi tập huấn của bệnh viện, Bộ Y tế. 

Xem thêm tại đây!