Hơn 30 học sinh tại Điện Biên biểu hiện ho sốt nghi nhiễm virus Corona

04/02/2020, 21:00 GMT+07:00

Các trường hợp bị cúm, ho, sốt đều từng tiếp xúc qua bố hoặc mẹ đi làm từ Trung Quốc trở về dịp Tết Nguyên Đán.

Cuộc chiến chống dịch bệnh do virus Corona gây ra đang có nhiều diễn biến phức tạp khi rất nhiều người Việt Nam làm việc tại Trung Quốc trở về nước. Mới đây, tỉnh Điện Biên đã phát hiện nhiều trường hợp học sinh có biểu hiện bị cúm như ho, sốt.

Đáng nói hơn, số học sinh này có những em đã tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc trở về nên khả năng nghi nhiễm virus Corona càng cao hơn. Hiện tỉnh đang thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch lây lan, đồng thời theo dõi sát sao những trường hợp này.

 
Lượng người Việt từ Trung Quốc trở về các tỉnh thành khá đông và Điện Biên là một trong số đó. (Ảnh minh họa: Tiền Phong).
Lượng người Việt từ Trung Quốc trở về các tỉnh thành khá đông và Điện Biên là một trong số đó. (Ảnh minh họa: Tiền Phong).

34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện bị cúm ho, sốt

Cụ thể, theo như báo Tiền Phong đưa tin, ông Nguyễn Xuân Thuận, trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết tại địa phương đã phát hiện 34 học sinh và 2 giáo viên có các biểu hiện bị cúm, ho, sốt.

Cũng theo vị trưởng phòng chia sẻ với báo Tiền Phong thì các em bị ốm, sốt đều từng tiếp xúc với bố mẹ đi làm và trở về từ Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên Đán. Ngay sau khi phát hiện những trường hợp này, phía Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nậm Pồ đã nhanh chóng cho các em tạm nghỉ học, đồng thời phối hợp cùng các cơ quan y tế để tiến hành theo dõi, cách ly.

 
Hiện phía Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ đã có nhiều biện pháp chống dịch với các trường hợp trên. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ).
Hiện phía Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ đã có nhiều biện pháp chống dịch với các trường hợp trên. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Khách du lịch chịu lỗ hàng triệu đồng để hủy chuyến đi Đà Nẵng vì dịch

Công tác phòng dịch triển khai nhanh chóng

Sau khi phát hiện những trường hợp có biểu hiện cúm, ho, sốt, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng đưa ra nhiều biện pháp phòng dịch. Theo báo Tiền Phong, ông Thuận cho biết giải pháp hiện tại là chỉ đạo các giáo viên, học sinh bị ho, sốt nghỉ học, nghỉ làm, đồng thời thực hiện việc cách ly.

Cũng trong chiều ngày 4/2, cơ quan y tế sẽ tiến hành phun thuốc khử trùng tại các trường và cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó còn tích cực vận động mọi người thực hiện việc rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi đi học, đi làm.

 
Việc phun thuốc khử trùng đã được tiến hành nhanh chóng. (Ảnh minh họa: Thanh Niên).
Việc phun thuốc khử trùng đã được tiến hành nhanh chóng. (Ảnh minh họa: Thanh Niên).

Được biết, tại tỉnh Điện Biên hiện chưa có quyết định nghỉ học đối với học sinh, tuy nhiên khi có tin dịch bệnh vào thời điểm sau Tết, phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nậm Pồ đã có nhiều biện pháp phòng tránh, đồng thời chỉ đạo các trường chi kinh phí mua khẩu trang y tế, nước rửa tay phục vụ việc phòng chống dịch bệnh cho các em học sinh.

Sau những chỉ đạo này, hiện đã có gần 100% số học sinh vùng thấp được nhận khẩu trang y tế khi đến trường, những khu vực vùng cao tỷ lệ chỉ đạt khoảng từ 40 đến 50%.

 
Học sinh được phát khẩu trang y tế khi đến trường. (Ảnh minh họa: Dân Trí).
Học sinh được phát khẩu trang y tế khi đến trường. (Ảnh minh họa: Dân Trí).

>> Xem thêm: Bệnh nhân 87 tuổi nhiễm virus Corona tại Vũ Hán đã khỏi bệnh

Vẫn còn khá nhiều học sinh khác có bố mẹ từ Trung Quốc trở về

Nói thêm về tình hình của huyện, ông Thuận cho biết, trên thực tế, lượng học sinh tiểu học và THCS có bố mẹ đi làm ở Trung Quốc và trở về Việt Nam dịp Tết vừa qua khá nhiều. Theo rà soát đến ngày 4/2, cả huyện có tới 1043 trường hợp học sinh có bố hoặc mẹ làm việc tại Trung Quốc, trong đó có 133 trường hợp đã trở lại Trung Quốc làm việc và một số khác không về nước dịp Tết này.

 
Điện Biên có khá nhiều người Việt đi làm từ Trung Quốc trở về. (Ảnh minh họa: TTXVN).
Điện Biên có khá nhiều người Việt đi làm từ Trung Quốc trở về. (Ảnh minh họa: TTXVN).

>> Có thể bạn chưa xem: Người lớn tuổi cần chú ý vì là đối tượng dễ mắc phải virus Corona

Đều từng tiếp xúc qua bố hoặc mẹ đi làm từ Trung Quốc trở về, trường hợp của 32 em học sinh và 2 giáo viên bị cúm, ho, sốt đang được địa phương quan tâm, theo dõi sát sao. Hiện tại, phía phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nậm Pồ vẫn khá lo lắng dù đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay sau khi phát hiện.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

VIỆT NAM PHÁT HIỆN 10 CA NHIỄM VIRUS CORONA

Diễn biến khó lường của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra đang khiến nhiều người lo lắng. Tính đến hôm nay, Việt Nam đã phát hiện 10 ca nhiễm bệnh.

Đầu tiên đó là 2 cha con người Trung Quốc được phát hiện, cách ly và chữa trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó, người con đã khỏi bệnh và được xuất viện hôm 4/2.

5 ca nhiễm khác là người Việt Nam trở về từ vùng dịch tại Vũ Hán, 4 trường hợp hiện đang được điều trị cách ly tại bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở 2, trong đó, 1 trường hợp đã khỏi bệnh.

1 ca bệnh khác tại Khánh Hòa do có tiếp xúc với 2 bố con người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona đầu tiên tại Việt Nam là lễ tân khách sạn.

2 ca bệnh còn lại thì 1 ca có quốc tịch Mỹ, từng quá cảnh tại Vũ Hán và 1 trường hợp khác là người Việt từng tiếp xúc qua người bệnh nhiễm virus Corona.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!