Hơn 3 tháng mắc kẹt ở Sài Gòn, bà con muốn hồi hương phải làm sao?

21:55 17/09/2021

Vừa qua, UBND TP.HCM kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường đến ngày 30/9. Trước quy định này, một số bà con ngoại tỉnh hơn 3 tháng bám trụ tại thành phố có hi vọng được trở về quê hương và ngược lại. 

 
TP.HCM tăng thời gian giãn cách, nơi lỏng tại 3 khu vực. (Ảnh: Dân Việt)
TP.HCM tăng thời gian giãn cách, nơi lỏng tại 3 khu vực. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, thông tin từ Vietnamnet, một tài khoản có tên H.T đã nêu câu hỏi tại chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời như sau: "Sau ngày 15/9 tôi có thể về quê ở Long An - vùng xanh không? Tôi thất nghiệp từ lúc bùng dịch, hoàn cảnh khó khăn".

Song song đó, một bạn trẻ có tên L.N.N.L cũng chia sẻ: "Nhà tôi ở TP.HCM, tôi đi công tác trước dịch và bị mắc kẹt, giờ muốn trở lại thì cần giấy tờ gì?".

Theo cơ quan chức năng, về cơ bản, thành phố chỉ mới nới lỏng giãn cách tại 3 khu vực là quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi. Đồng thời, do đang thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, "ai ở đâu, ở yên đó" nên chưa cho phép bà con tự ý di chuyển về quê. 

 
UBND tỉnh TP.HCM đón người từ vùng dịch trở về. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
UBND tỉnh TP.HCM đón người từ vùng dịch trở về. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Tuy nhiên, trả lời với báo Vietnamnet, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu thuộc Công an TP.HCM cho biết bà con có thể về quê, nếu đáp ứng đủ một số điều kiện. Theo đó, mọi người phải đăng ký và có sự tiếp nhận của địa phương, đồng thời việc di chuyển giữa các tỉnh, thành phố cần được chỉ đạo thống nhất từ cơ quan Trung ương. Ông Mạnh thông tin thêm rằng phía Công an thành phố rất tôn trọng hướng dẫn của cơ quan y tế, vì vậy đã nêu rõ một số ý kiến để xem xét tình hình. 

Trên cơ sở đó, vào tối ngày 15/9, Chủ tịch UBND quận Tân Bình - ông Nguyễn Bá Thành cũng thông tin rằng bà con muốn rời thành phố thì "nơi đi phải có nơi nhận". Vị lãnh đạo quận này cho biết thêm, phía cơ quan chức năng khu vực sẵn sàng hỗ trợ tiêm vaccine, xét nghiệm PCR để mọi người có giấy đi đường. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là quê hương có chuyến xe đón bà con trở về thông qua các tổ chức như hội đồng hương, mặt trận tổ quốc.

Được biết, từ đầu mùa dịch đến này, UBND quận Tân Bình đã chi khoảng 181 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động tự do, hộ nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn... Đối tượng nhận hỗ trợ là hơn 35 nghìn người, hầu hết là lao động tự do.

 
Cơ quan chức năng tại quận 5 (TP.HCM) hỗ trợ cho bà con sinh sống trên địa bàn. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Cơ quan chức năng tại quận 5 (TP.HCM) hỗ trợ cho bà con sinh sống trên địa bàn. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Lê Hòa Bình đã chia sẻ tại chương trình trực tuyến tối ngày 13/9. Trong trường hợp tha thiết muốn trở về quê hương, bà con có thể liên hệ từ 3 đầu cầu: hội đồng hương, Sở Giao thông vận tải và UBND các tỉnh (nơi về). Dẫu vậy, ông Bình hi vọng mọi người có thể chia sẻ áp lực với thành phố, tốt nhất không nên di chuyển nhiều nơi, chịu khó một thời gian nữa.

Nhằm khắc phục tình trạng khó khăn cho bà con mắc kẹt tại địa phương, UBND TP.HCM tiếp tục thực hiện một số chính sách hỗ trợ. Báo Tuổi Trẻ viết, Phó chủ tịch UBND TP.HCM - ông Võ Văn Hoan cho biết đã lên kế hoạch trợ cấp lần 3 cho mọi người.

Theo đó, đối tượng nhận chính sách trong đợt này sẽ không phân biệt tạm trú hay thường trú, chỉ cần là người lao động bị mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn thì được hỗ trợ. Đặc biệt, thân nhân của người lao động bị mất việc làm (cha, mẹ, vợ, chồng, con bao gồm cả người già, trẻ em, người ở nhà nội trợ, không có khả năng làm việc hoặc sống phụ thuộc) đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách cũng được xem xét hỗ trợ.

 
Chuyến xe đưa bà con từ TP.HCM về Bình Thuận an toàn. (Ảnh: CSGT tỉnh Bình Thuận)
Chuyến xe đưa bà con từ TP.HCM về Bình Thuận an toàn. (Ảnh: CSGT tỉnh Bình Thuận)

Như vậy, mặc dù chưa có chính sách rõ ràng trong việc hỗ trợ bà con ngoại tỉnh trở về địa phương nhưng UBND TP.HCM cũng đã có một số phương án nhằm cải thiện đời sống cho mọi người. Hi vọng, với những thông tin này, mọi người sẽ có thêm niềm tin để đồng hành trong công cuộc chống dịch của thành phố.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HẠNH PHÚC NGÀY ĐƯỢC TRỞ VỀ QUÊ HƯƠNG TỪ TÂM DỊCH

Thời gian qua, có rất nhiều bà con đã được trở về nhà từ tâm dịch nhờ vào sự giúp đỡ của cơ quan chức năng địa phương. Điển hình, vào ngày 10/9, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức 20 chuyến xe, đưa 450 người địa phương từ TP.HCM về TP. Quy Nhơn an toàn. Đặc biệt nhất, hành khách hầu hết là học sinh, thai phụ và một số bà con có khiếm khuyết cơ thể.

UBND tỉnh Vĩnh Long cũng hỗ trợ đưa 741 người về quê. Vui mừng khi được về nhà, ông L.H.N (70 tuổi, trú tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) nói: "Được về quê, tui mừng lắm! Tui dậy, tranh thủ ăn sáng từ 3h sáng, rồi ra bến xe thật sớm. Còn lại chục gói mì, xà phòng, bột ngọt, tui đem qua chia sẻ hết cho bà con cùng xóm trọ".

Xem thêm tại đây!