Hơn 2.000 học sinh lớp 1 tại Sài Gòn đang mắc Covid-19

14:15 06/12/2021

Đợt dịch lần 4 bùng phát tại TP.HCM khiến nhiều người bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em đang trong độ tuổi đến trường. Đáng chú ý, trong một cuộc khảo sát vừa được Sở GD-ĐT thành phố thực hiện gần đây, có khoảng gần 3.000 em học sinh lớp 1 đang mắc Covid-19.

 
Học sinh trở lại trường cần phải chấp hành một số nguyên tắc phòng dịch. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Học sinh trở lại trường cần phải chấp hành một số nguyên tắc phòng dịch. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Thông tin từ Thanh Niên, thống kê mới nhất của Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết có 2.781 học sinh lớp 1 đang nhiễm Covid-19, trong đó TP. Thủ Đức là 662 em, huyện Hóc Môn 331 ca và quận 12 có 287 trường hợp. Riêng một trường ở huyện Hóc Môn có tới 93 em học sinh là F0; hai trường khác tại TP. Thủ Đức có số học sinh nhiễm bệnh lần lượt là 53 và 59 em. Quận 12 hay Bình Tân cũng không tránh khỏi vấn đề tương tự. 

Ngoài ra, có khoảng 1.500 em học sinh đang cách ly và hơn 5.000 bé ở địa phương khác chưa về thành phố. Hầu hết các em học sinh này đều được bố mẹ gửi về quê với ông bà hoặc người thân để tránh dịch từ cuối tháng 5. 

 
Việc cho con đi học trực tiếp vẫn khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. (Ảnh: Dân Trí)
Việc cho con đi học trực tiếp vẫn khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. (Ảnh: Dân Trí)

Thanh Niên đăng tải thêm, cho biết tỉ lệ phụ huynh đồng ý cho con đi học lại trong thời điểm này khá thấp. Kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TP.HCM (tính đến ngày 5/12) cho thấy chỉ mới có 36.316/121.759 phụ huynh đồng ý cho con đi học trở lại, tương ứng 29,82%.

TP.HCM đã đề ra văn bản hướng dẫn chi tiết về việc đưa học sinh trở lại trường học. Cụ thể, phụ huynh không được vào trong khuôn viên trường, học sinh và giáo viên (nhân viên) phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, rửa tay bằng xà phòng,... Đối với trường hợp học sinh có dấu hiệu nhiễm Covid-19 thì không được vào trường, lớp. Trong quá trình học tập, vui chơi (trừ khi ăn uống), toàn bộ người có mặt trong trường phải đeo khẩu trang.

 
Tập cho trẻ đeo khẩu trang thường xuyên để phòng trừ bệnh dịch. (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Tập cho trẻ đeo khẩu trang thường xuyên để phòng trừ bệnh dịch. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

VnExpress đăng tải, Bộ Y tế thông tin rằng tổng số vaccine ngừa Covid-19 đã tiêm cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi là 5.299.850 liều. Trong đó có 4.363.586 mũi một (47,8%) và 936.264 mũi hai (10,3% dân số 12-17 tuổi). Tại TP.HCM hiện đang có 600.000 trẻ đã được tiêm đủ 2 mũi. Trong cuộc họp gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các ban ngành liên quan nghiên cứu, lên phương án tiêm chủng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Trước thông tin từ UBND TP.HCM cùng Sở GD-ĐT thành phố, nhiều trường đã huy động nhân lực lau dọn, phun khử khuẩn,... nhằm đón học sinh đi học trực tiếp. Phụ huynh cũng chuẩn bị một số vật dụng như khẩu trang, kính chắn giọt bắn và nước rửa tay cho con. 

Nhiều chính sách, phương án đã được đặt ra nhằm hỗ trợ trẻ em trở lại trường học trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, giữa bối cảnh bệnh dịch vẫn còn khá phức tạp, công tác này chắc hẳn sẽ có nhiều bất lợi. Trong vấn đề này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA Y TẾ: "PHONG TỎA TẠM THỜI TRƯỜNG VÌ CÓ F0 LÀ KHÔNG CẦN THIẾT"

Liên quan đến vấn đềcho học sinh trở lại trường học, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) và bác sĩ Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng thuộc Đại học Y Dược TP.HCM đã có đôi lời chia sẻ.

Cụ thể, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhận định về việc "đóng cửa trường nên có F0" như sau: "Phong tỏa tạm thời là bao lâu? Khi nội bất xuất, ngoại bất nhập, ai sẽ nuôi học sinh? Vấn đề ăn uống, vệ sinh sẽ giải quyết như thế nào? Nếu làm vậy, thà đừng cho học sinh đi học. Cứ sự cố xảy ra lại "nhốt" trẻ lại là không nên". Bác sĩ Đỗ Văn Dũng cùng đồng tình với ý kiến trên, cho rằng nếu có F0 mà phong tỏa tạm thời, cách ly lớp học và xét nghiệm sẽ vô cùng tốn kém.