Hơn 2 tấn dâu tây Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt: 22 ngày vẫn tươi rói

24/07/2020, 18:10 GMT+07:00

Trong vòng 3 ngày trở lại đây, Công an TP Đà Lạt và Công an huyện Đức Trọng liên tiếp thu giữ được hàng chục tấn dâu tây nghi xuất xứ từ Trung Quốc đang trên đường vận chuyển vào Đà Lạt để tiêu thụ. Tổng số dâu tây bị thu giữ và tiêu hủy trong 3 ngày lên đến 15 tấn với hàng trăm thùng xốp đựng dâu tươi mới, đỏ mọng.

Cụ thể trưa và đêm 22/7, Công an huyện Đức Trọng thu giữ được hơn 13 tấn dâu tây "cập bến" sân bay Liên Khương. Đến sáng ngày 24/7, Công an TP Đà Lạt lại tiếp tục phát hiện 1 xe tải có dấu hiệu tình nghi và bám theo, qua công tác kiểm tra đã tìm được 2 tấn hàng dâu tây Trung Quốc đang trên đường vận chuyển vào Đà Lạt.

 
Lô hàng dâu tây bị bắt giữ vào sáng ngày 24/7. (Ảnh: Công an TP.HCM)
Lô hàng dâu tây bị bắt giữ vào sáng ngày 24/7. (Ảnh: Công an TP.HCM)

2 tấn dâu tây Trung Quốc bị phát hiện đang được vận chuyển vào Đà Lạt

Theo thông tin trên báo Công An TP.HCM, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 24/7, đội CSGT tội phạm kinh tế đã theo dõi và phát hiện 1 xe tải chở hàng mang biển kiểm soát Đồng Nai có dấu hiệu tình nghi nên đã bám theo. Qua công tác kiểm tra, đội phát hiện trên xe chở 2 tấn hàng chứa đến hơn 100 thùng xốp đựng dâu tây có xuất xứ Trung Quốc. Ngay lập tức, đội CSGT đã đưa cả lái xe và phương tiện chở hàng về trụ sở Công an TP Đà Lạt để làm việc.

 
Hơn 100 thùng xốp có trọng lượng lên tới 2 tấn chứa dâu tây. (Ảnh: Công an TP.HCM)
Hơn 100 thùng xốp có trọng lượng lên tới 2 tấn chứa dâu tây. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Qua quá trình khai báo, tài xế cho biết nhận chở hàng từ sân bay Liên Khương lên Đà Lạt để tiêu thụ. Chiếc xe được đăng ký của một người trú tại Đồng Nai, trên xe có tổng cộng 123 thùng xốp đựng dâu tây chia làm 2 loại đóng thành hộp carton nhỏ và không đóng hộp mà để nguyên trong thùng.

>> Đừng bỏ lỡ: Sốc với lô hàng bao cao su giả giá trị lên đến 42 tỉ

Cơ quan chức năng làm việc với chủ hàng

Sau khi xác định được chủ lô hàng, lực lượng chức năng đã mời người này lên để làm việc. Chủ hàng là một nam thanh niên sinh năm 1993, trú tại TP.HCM và chuyên bán dâu tây trên mạng xã hội. Bước đầu, nam thanh niên này không cung cấp và xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến lô hàng. 

Tuy nhiên theo các giấy tờ vận chuyển thì lô hàng dâu tây này được vận chuyển từ Lào Cai đến sân bay Nội Bài, sau đó "cập bến" ở sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới quay về sân bay Liên Khương. Từ sân bay này, tài xế xe tải sẽ nhận hàng và chuyển dâu tây đến địa điểm trên đường Trần Khánh Dư (Đà Lạt) để tiêu thụ. Cũng tại cơ quan điều tra, đối tượng này khai có cung cấp rõ nguồn gốc xuất xứ của dâu tây đến từ Trung Quốc và không hề lừa dối người mua hàng, tuy nhiên người tiêu thụ sẽ khó có thể biết được nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng khi qua tay nhiều "thương lái".

 
Bài đăng bán dâu tây Trung Quốc tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh: Công an TP.HCM)
Bài đăng bán dâu tây Trung Quốc tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh: Công an TP.HCM)

>> Xem thêm: Kinh hoàng phát hiện lô hàng thịt được đông lạnh hơn 40 năm

Dâu tây đã qua kiểm dịch 22 ngày vẫn tươi như mới

Theo thông tin trên giấy chứng nhận, lô hàng này được cấp giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu kèm tờ khai thông quan của cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, trên giấy có ghi rõ thời điểm chứng nhận nguồn gốc hàng hóa được vận chuyển từ Vân Nam - Trung Quốc đi qua các cửa khẩu Hà Khẩu và Lào Cai rồi vận chuyển tới các tỉnh, thành trong nước từ 2/7.

 
Lô hàng bị thu giữ đêm ngày 22/7. (Ảnh: Thanh Niên)
Lô hàng bị thu giữ đêm ngày 22/7. (Ảnh: Thanh Niên)

Như vậy đến ngày 24/7 khi bị Công an TP Đà Lạt thu giữ, tức 22 ngày đã trôi qua, lô hàng này vẫn còn tươi nguyên và đỏ mọng, không có dấu hiệu héo, sâu dù đã vận chuyển gần 1 tháng qua các cửa khẩu, tỉnh, thành. Qua quá trình điều tra, Công an TP Đà Lạt tiếp tục đặt nghi vấn về đối tượng N. T. Nhung - người đứng tên mua hàng có thể liên quan đến những lô hàng bị thu giữ và tiêu hủy trước đó.

 
Dâu tây thu giữ vẫn đỏ mọng và tươi rói. (Ảnh: Thanh Niên)
Dâu tây thu giữ vẫn đỏ mọng và tươi rói. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem ngay: Hà Nội: Bắt giữ lô hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, giá siêu rẻ

Hiện tại, Công an TP ĐÀ Lạt và Công an huyện Đức Trọng phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi và làm rõ vụ việc.

Cách phân biệt dâu tây Trung Quốc và Đà Lạt

Hiện nay, do tình hình dâu tây Trung Quốc đang "đổ bộ" vào Đà Lạt để tiêu thụ ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng, người mua cần biết cách phân biệt dâu tây để tránh mua phải hàng hóa không có nguồn gốc.

Về hình dạng, dâu tây Đà Lạt không đều và nhiều hình khối khác nhau, trong khi dâu tây Trung Quốc to đều và rất đẹp.

Về kích thước, dâu tây Đà Lạt to vừa phải trong khi dâu tây Trung Quốc to vượt trội hơn hẳn.

Về độ cứng, dâu tây Đà Lạt sần sùi và mềm trong khi dâu tây Trung Quốc cứng và mịn màng hơn.

Về màu sau, dâu tây Đà Lạt có màu sáng, hồng nhạt hoặc hơi đỏ và không đồng đều, trong khi dâu tây Trung Quốc đỏ thẫm như nhuộm.

Về mùi vị, dâu tây Đà Lạt mềm dai và chua trong khi dâu tây Trung Quốc chỉ có mùi thơm nhẹ, không ngọt, không chua và bị bở.