Hơn 1500 năm nữa, sổ tay của Marie Curie vẫn còn nhiễm xạ

08/01/2021, 17:15 GMT+07:00

Dù Marie Curie qua đời đã gần 100 năm, thế nhưng nhiều đồ dùng cá nhân của bà vẫn bị nhiễm phóng xạ. Để có thể vào tham quan bản thảo của bà trong thư viện, du khách buộc phải mặc những bộ đồ bảo hộ nhằm bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng từ chất phóng xạ.

Các nhà khoa học cho rằng, những vật dụng này còn có thể bị nhiễm xạ hơn 1500 năm nữa.

 
Chân dung bà Marie Curie (Nguồn: CNN)
Chân dung bà Marie Curie (Nguồn: CNN)

>> Xem thêm: Những sai lầm khiến nhà khoa học trả giá bằng mạng sống

Đôi điều về nhà hoá học, vật lý nổi tiếng Marie Curie

Marie Curie là nhà hoá học và vật lý nổi tiếng người Pháp gốc Ba Lan. Bà là một trong những nhà khoa học tiên phong trong việc nghiên cứu về chất phóng xạ và cũng là người đặt ra thuật ngữ phóng xạ.

 
Với những thành tựu nghiên cứu khoa học của mình, Marie đã xuất sắc giành được hai giải Nobel trong lĩnh vực hoá học và vật lý (Nguồn: Reuters)
Với những thành tựu nghiên cứu khoa học của mình, Marie đã xuất sắc giành được hai giải Nobel trong lĩnh vực hoá học và vật lý (Nguồn: Reuters)

Marie Curie và chồng của mình – ông Pierre Curie đã cùng nhau phát triển các kết quả nghiên cứu của nhà vật lý Henri Becquerel khi cho rằng urani có tính phóng xạ. Vào năm 1898, hai vợ chồng bà tìm ra một nguyên tố phóng xạ mới, sau đó đặt tên cho nguyên tố đó là “polonium”.

 
Hai vợ chồng Pierre Curie và Marie Curie trong một phòng thí nghiệm (Nguồn: CNN)
Hai vợ chồng Pierre Curie và Marie Curie trong một phòng thí nghiệm (Nguồn: CNN)

Marie Curie qua đời ở Pháp vào năm 1934 hưởng thọ tuổi 67, do nhiễm xạ mạnh khi thường xuyên tiếp xúc với chất bức xạ trong nghiên cứu khoa học. Căn bệnh bà mắc phải trước khi mất là thiếu máu bất sản. Trước đó, chất phóng xạ còn khiến bà mắc bệnh đục thuỷ tinh thể, dẫn tới mù lòa.

Do cơ thể Marie Curie chứa nhiều phóng xạ nên chiếc quan tài của bà được lót lớp chì dày 2,5 cm ở bên trong, tránh làm bay phóng xạ gây ảnh hưởng tới môi trường.

>> Xem thêm: Sau bão Hagibis phát hiện 2667 túi có chất phóng xạ bị trôi ra sông

Cuốn sổ vẫn chưa hết phóng xạ dù hơn 1500 năm nữa trôi qua

Đến nay, dù hơn 100 năm trôi qua, không chỉ riêng cơ thể bà mà nhiều vật dụng, đồ dùng cá nhân của Marie Curie như đồ nội thất, quần áo, sách dạy nấu ăn và các cuốn sổ ghi chú trong phòng thí nghiệm vẫn còn nhiễm phóng xạ.

Trong đó, sổ tay của Marie Curie – cuốn sổ ghi chép nhiều thông tin quan trọng được coi là một báu vật của nền khoa học thế giới. Hiện cuốn sổ này được bảo quản kỹ càng trong hộp chì ở thư viện quốc gia Pháp.

 
Sổ tay của Marie Curie hiện được bảo quản rất kỹ tại Pháp (Nguồn: Reuters)
Sổ tay của Marie Curie hiện được bảo quản rất kỹ tại Pháp (Nguồn: Reuters)

Các nhà khoa học cho rằng, cuốn sổ này nhiễm chất phóng xạ Radium 226, sở hữu chu kì bán rã lên tới 1600 năm. Điều này có nghĩa là dù 1600 năm trôi qua, lượng chất phóng xạ này mới giảm đi một nửa so với ban đầu.

Hiện thư viện quốc gia Pháp luôn mở cửa cho những ai có mong muốn được chiêm ngưỡng cuốn sổ quý giá. Tuy nhiên trước khi bước vào căn phòng này, các du khách buộc phải mặc đồ bảo hộ kỹ càng. Bên cạnh đó, du khách cũng phải ký cam kết chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Cảnh sát phong toả khu vực, thu giữ thiết bị chứa phóng xạ

Cùng đón xem những tin tức trên YAN!

MARIE CURIE LÀ MỘT TRONG NHỮNG NHÀ KHOA HỌC QUÊN MÌNH VÌ NGHIÊN CỨU

Bên cạnh những đề xuất về lý thuyết bức xạ, Marie Curie cũng chính là người khám phá ra 2 yếu tố hóa học là polonium và radium.

Để phục vụ quá trình nghiên cứu, bà thường xuyên phải mang bên mình ống plutoni. Về lâu về dài, điều này đã khiến bà mắc phải chứng thiếu máu và qua đời vào ngày 14/7/1934.

Nhờ sự cống hiến của mình, Marie Curie được xếp vào một trong những nhà khoa học xả thân quên mình vì nền khoa học thế giới cùng nhiều cái tên như: Franz Reichelt, Alexander Bogdanov, Max Valier, Aurel Vlaicu,…

Đón xem TẠI ĐÂY!