Hơn 1,5 tỷ khẩu trang y tế bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19

08/01/2021, 18:30 GMT+07:00

Suốt từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay, một nhóm bảo tồn Ocean-Asia đã tiết lộ thông tin nghiên cứu rằng các đại dương của chúng ta đang bị đầu độc bởi hơn 1,56 tỷ chiếc khẩu trang y tế dùng một lần.

Đặc biệt là ở các vùng biển Địa Trung Hải, số lượng khẩu trang có thể được tìm thấy gấp nhiều lần số lượng sứa.

Hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang y tế đã bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19, và chúng cần 450 năm nữa mới có thể phân hủy - Ảnh 2.
Mức độ khẩu trang y tế bị vứt xuống đại dương và trôi dạt trên bờ biển cảnh báo một cuộc khủng hoảng mới trong tương lai (Nguồn: Oceans-Asia)

>> Xem thêm: Vứt khẩu trang y tế ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt 7 triệu đồng

Mất đến 450 năm để phân hủy hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang y tế

Đa số chúng ta sẽ quan niệm rằng khẩu trang y tế được làm từ vải, nhưng sự thật là chúng được làm từ nhựa. Và điều này được xác thực bởi Andrew Wunderley, một nhà hoạt động môi trường đến từ tổ chức Charleston Waterkeeper. Và Andrew cũng cho hay sẽ cần tới 450 năm để những chiếc khẩu trang có thể phân hủy.

Theo ước tính của Ocean-Asia, trung bình có hơn 52 tỷ chiếc khẩu trang được sản xuất mỗi năm trên toàn thế giới. Cụ thể hơn, mỗi chiếc khẩu trang sẽ chứa hàm lượng nhựa polypropylene từ 3-4 gram và nếu tính tỷ lệ hao hụt 3% (khoảng 1,56 tỷ khẩu trang) thì loài người đã xả vào đại dương từ 4.680 - 6.240 tấn nhựa từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay.

Hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang y tế đã bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19, và chúng cần 450 năm nữa mới có thể phân hủy - Ảnh 3.
Loài người đã xả vào đại dương từ 4.680-6.240 tấn nhựa từ đầu đại dịch COVID-19 (Nguồn: Salutecobio)

Polypropylene là thành phần chính có trong khẩu trang y tế, nó có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch và không thể tái chế. Được sản xuất cho môi trường đặc thù trong bệnh viện, làm từ các sợi nhựa khó tách rời, khó phân loại và làm sạch là nguyên nhân của việc không tái chế khẩu trang dùng một lần.

Hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang y tế đã bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19, và chúng cần 450 năm nữa mới có thể phân hủy - Ảnh 4.
Polypropylene là thành phần chính có trong khẩu trang y tế và có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch (Nguồn: Ithotelero)

Teale Phelps Bondaroff, giám đốc nghiên cứu của Ocean-Asia cho biết. "Mỗi năm con người đang xả vào đại dương từ 8-12 triệu tấn nhựa các loại. Chúng đã, đang và sẽ gây ra những thiệt hại khủng khiếp lên quần thể sinh vật hoang dã sống trong các đại dương".

Hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang y tế đã bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19, và chúng cần 450 năm nữa mới có thể phân hủy - Ảnh 6.
Ô nhiễm nhựa đã giết chết hàng loạt sinh vật dưới dáy đại dương (Nguồn: Pesca en Directo)

Giám đốc điều hành của Ocean-Asia, ông Gary Stokes nhấn mạnh rằng ô nhiễm nhựa đã giết chết hơn một triệu cá thể chim biển, khoảng 100 ngàn động vật có vú, rùa biển và một lượng lớn không thể đong đếm các loài động vật đưới đáy đại dương khác hằng năm.

>> Xem thêm: Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến con người, động vật và sinh học

Chính con người sẽ phải gánh lấy hậu quả

Việc vô thức quăng bỏ những chiếc khẩu trang y tế vào môi trường, con người đang góp phần hủy diệt các loài sinh vật, khiến chúng chết dần vì ngộ độc "rác". Hơn thế nữa, chính cuộc sống của loài người vì thế mà cũng bị ảnh hưởng trầm trọng khi chúng ta cũng không ngừng tiêu thụ các loài sinh vật nhiễm bệnh. 

Khi nhựa bị phân hủy thành các mảnh siêu nhỏ từ chiếc khẩu trang, hay còn được gọi là hạt vi nhựa. Các sinh vật biển vô tình ăn phải vi nhựa này sẽ dẫn đến thịt và nội tạng của chúng sẽ bị nhiễm độc. Sức khỏe con người bị tổn hại khi chúng ta ăn hải sản.

Nhất định phải biết cách phòng chống ngộ độc hải sản khi đi biển
Con người có thể bị nhiễm độc bởi chất vi nhựa trong các loài hải sản ngon lành này (Nguồn: Kiến Thức)

Để bảo vệ sức khỏe và chính hành tinh chúng ta sinh sống, thay vì sử dụng khẩu trang y tế thì khẩu trang vải là một lựa chọn hoàn hảo khi có thể tái sử dụng nhiều lần. Bởi dù cho bạn dùng khẩu trang y tế và rồi vứt vào sọt rác, số phận của nó vẫn có thể kết thúc trong các đại dương, nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển.

>> Xem thêm: Khẩu trang, găng tay bị vứt bừa bãi cả ở Việt Nam lẫn thế giới

Nữ doanh nhân biến khẩu trang kháng khuẩn thành "bạn thân" của bé » Báo Phụ  Nữ Việt Nam
Sử dụng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế để góp phần bảo vệ môi trường (Nguồn: VietGiaiTri)

Có lẽ COVID-19 là phép thử tuyệt vời cho nhân loại để chúng ta kịp thức tỉnh trước hiện trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chúng ta có thể bàng quan trước việc sử dụng khẩu trang y tế, hay các chất khó phân hủy như ni lông, nhưng đến một lúc nào đó ta sẽ là "nạn nhân" của chính mình. 

Để lại ý kiến cùng YAN trước thực trạng này nhé!

NGÃ NGỬA TRƯỚC LOẠT KHẨU TRANG Y TẾ TREO LÊN CÂY CẦU MONG "HẾT BỆNH" CỦA DU KHÁCH VIẾNG CHÙA 

Hành động treo khẩu trang y tế đã qua sử dụng lên các cây trong khuôn viên ngôi chùa ở Bình Dương để mong “hết bệnh” hiện đang khiến ai nấy rất bức xúc.

Không chỉ vậy, ngoài khẩu trang y tế, các cây tại đây còn được du khách đến lễ chùa treo vô số thứ khác như khăn quàng cổ, tất chân… Một số cá nhân làm thế vì họ nghĩ có thể “gửi bệnh tật”, điều kém may mắn của mình tại đây bằng cách cột dây hoặc những thứ gì có thể treo, buộc được vào cây.

Hiện tại cảnh tượng kỳ lạ này vẫn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dân mạng với vô số ý kiến trái chiều.

Xem thêm, TẠI ĐÂY!