Hơn 1.300 người tình nguyện lên đường chi viện TP.HCM

26/07/2021, 08:15 GMT+07:00

Chỉ sau 1 ngày, đã có trên 1.300 lượt đăng kí tình nguyện tham gia chống dịch tại TP.HCM theo lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ngày 24/7, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có thư ngỏ gửi các y bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế cùng tham gia các hoạt động chống dịch tại TP.HCM. Theo Tuổi Trẻ, chỉ sau 1 ngày, đã có hơn 1.338 người đăng kí, hưởng ứng lời hiệu triệu này.

 
Rời xa gia đình, nhiều tình nguyện viên đã lên đường chi viện cho TP.HCM chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Rời xa gia đình, nhiều tình nguyện viên đã lên đường chi viện cho TP.HCM chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong số đó, có gần 300 bác sĩ, 200 dược sĩ, còn lại là làm các ngành nghề khác. Độ tuổi tham gia tình nguyện cũng rất đa dạng gồm 47 người dưới 20 tuổi, 1.197 người 20-50 tuổi, 94 người trên 50 tuổi. Họ hiện chủ yếu đang sinh sống tại TP.HCM và các khu vực ngoại thành.

Theo dự kiến, ngày 26/7, Sở Y tế TP.HCM sẽ phân bổ số tình nguyện viên này đến các cơ sở điều trị và quận, huyện có nhu cầu về nhân lực phòng chống dịch. TP.HCM vẫn tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ để có nguồn nhân lực tốt nhất chiến đấu với dịch bệnh.

 
Mọi công việc từ điều trị đến hậu cần lúc này tại TP.HCM đều đang rất cần người tiếp ứng. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Mọi công việc từ điều trị đến hậu cần lúc này tại TP.HCM đều đang rất cần người tiếp ứng. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Ông Nguyễn Trường Sơn đánh giá, các cơ sở y tế tại TP.HCM đủ điều kiện chăm sóc được trong phạm vi 30.000 ca mắc Covid-19. Tuy nhiên con số thực tế tính đến hết ngày 25/7 đã là gấp đôi. Do đó, để ứng phó được, thành phố rất cần đến sự chung tay của hệ thống y tế cả nước.

Hiện tại, nhu cầu nhân sự cho chống dịch tại TP.HCM có thể nói là đang rất cấp bách ở tất cả các bộ phận, từ điều trị, cách ly đến công tác xét nghiệm và tiêm chủng. Ở một số khu vực có số ca nhiễm trong ngày tăng cao như Bình Chánh hay Bình Tân, 1 nhân viên y tế còn đang phải làm gấp 3 khối lượng công việc.

Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, vất vả song các y bác sĩ, nhân viên y tế tại TP.HCM chưa từng lùi bước. Ở mỗi vị trí, trong mỗi nhiệm vụ, họ vẫn luôn kiên định với trách nhiệm bảo đảm sức khỏe cho mọi người.

 
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các nhân viên y tế, tình nguyện viên vẫn cố gắng duy trì sự lạc quan. (Ảnh: Phụ Nữ Và Gia Đình)
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các nhân viên y tế, tình nguyện viên vẫn cố gắng duy trì sự lạc quan. (Ảnh: Phụ Nữ Và Gia Đình)

Song nếu lúc này nhận được sự sát cánh, sẻ chia kịp thời của các tình nguyện viên, những hoạt động chống dịch có thể sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Thêm 1 người là thêm 1 nguồn nhân lực và thêm 1 bệnh nhân được sớm tiếp cận sự chăm sóc, điều trị. Những nhân viên y tế tại TP.HCM nhờ đó cũng được giảm tải phần nào áp lực trong bối cảnh dịch bệnh lúc này.

Ngoài hơn 1.300 tình nguyện viên mới đăng kí, hiện đã có 24 đoàn công tác với hơn 4.400 nhân viên y tế cả nước có mặt tại TP.HCM để hỗ trợ. Trong đó có 535 bác sĩ, 1.222 điều dưỡng, 53 kỹ thuật viên, 8 giảng viên và 2.655 sinh viên. Ngoài ra còn có hơn 30 lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được điều động trực tiếp giúp đỡ tất cả các quận, huyện triển khai hoạt động chống dịch.

 
Đoàn y tế tỉnh Quảng Ninh xuất quân hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Đoàn y tế tỉnh Quảng Ninh xuất quân hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Cũng theo thông tin trên Tuổi Trẻ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Hồng Sơn cho biết, đang chuẩn bị điều thêm hơn 9.000 bác sĩ, kĩ thuật viên y khoa đến tiếp sức cho TP.HCM. Bên cạnh đó, 8 trường đại học y dược phía Bắc cũng đã tiến hành tập huấn, chuẩn bị cho 2.200 cán bộ giáo viên, sinh viên sẵn sàng lên đường tăng cường chống dịch khi được điều động.

Như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói, tinh thần hiện nay là dành tất cả những gì tốt nhất cho TP.HCM. Hi vọng lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sẽ tiếp tục được lan tỏa và TP.HCM sớm có đầy đủ nguồn lực để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẬN DỤNG MÁY BAY, TÀU TRIỆU ĐÔ… CHỞ RAU HỖ TRỢ TP.HCM

Bên cạnh lời kêu gọi nhân lực giúp TP.HCM chống dịch, rất nhiều người còn chung tay, góp sức vận chuyển lương thực, thực phẩm, vật tư y tế… để chi viện. Để mọi thứ diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, ngay cả máy bay, tàu cao tốc cũng được đưa vào sử dụng.

2 chiếc máy bay đã được huy động chỉ để chuyển 800 bộ máy thở với tổng trọng lượng 10 tấn đã xuất phát từ Hà Nội vào TP.HCM để giúp các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân nhiễm dịch. Ngoài ra, 2 tàu cao tốc trị giá hàng triệu đô đã cập mạn bến phà tạm Rạch Miễu, tỉnh Tiền Giang để chở khoảng 40 tấn rau, củ của nông dân nơi đây lên cung cấp cho người TP.HCM.

Nhiều doanh nghiệp đã tài trợ toàn bộ chi phí vận chuyển. Các mạnh thường quân cũng không ngại vất vả đi từng nơi tập kết hàng hóa rồi lại đích thân phân phát đến mọi người.

Xem thêm tại đây!