Hơn 1000 em mèo "giang hồ" được giao nhiệm vụ săn chuột cống khổng lồ

14/05/2021, 21:30 GMT+07:00

Từ xưa đến nay, chuyện mèo diệt chuột vốn chẳng phải chuyện lạ. Thế nhưng tại một nơi sầm uất và đông dân thứ ba ở Mỹ như Chicago, những con vật hôi hám ấy lại khá "phì nhiêu" và hung tợn, khiến cho mèo nhà cũng phải "bó tay". Và để có thể trị được chúng, 1.000 em mèo hoang rất "đầu gấu" đã được cử đến thả tại đây để có thể xử lý lũ chuột cống một cách hiệu quả hơn.

 
Một chú mèo trong "biệt đội đầu gấu" chuyên diệt chuột. (Ảnh: thesouthafrican)
Một chú mèo trong "biệt đội đầu gấu" chuyên diệt chuột. (Ảnh: thesouthafrican)

Theo Foxnews, nhiều năm qua, Chicago đang được xếp hạng là "thành phố bẩn nhất" nước Mỹ. Cũng bởi vậy, người dân đôi khi phải chấp nhận cảnh sống chung với lũ chuột cống đáng ghét, có mặt ở khắp mọi nơi.

Để khắc phục điều này, một tổ chức động vật có tên gọi là Hiệp hội Nhân đạo Tree House đã tiến hành chương trình "Cats at Work" (tạm dịch: Những chú mèo làm việc). 

Cụ thể, từ năm 2012 đến giờ, họ đã thả hơn 1.000 chú mèo hoang khác nhau vào các khu dân cư hoặc trung tâm thương mại để chúng thực hiện nhiệm vụ săn bắt chuột, bảo vệ môi trường.

Theo WGN9 cho hay, dự án này tới nay ngày càng thành công và đạt hiệu quả không ngờ vì những chú mèo "đầu gấu" đã học được thêm rất nhiều chiến thuật mới để có thể "tóm sống" lũ chuột chuyên nghiệp, lại cực hiệu quả theo năm tháng.

 
"Lũ chuột cống cứ coi chừng tao nha tụi bay!". (Ảnh: Fox News)
"Lũ chuột cống cứ coi chừng tao nha tụi bay!". (Ảnh: Fox News)

Ngoài ra, đây thực tế cũng là là một giải pháp nhân đạo xanh nhằm giúp những con mèo hoang đã được tiêm phòng có thể thoải mái sống trong môi trường tự nhiên mà chúng yêu thích.

Đồng thời, từ đó vừa hạn chế được việc sử dụng thuốc diệt chuột và các loại bẫy nguy hiểm khác có thể gây hại cho chính con người cũng như các loài động vật khác.

Trả lời trên Fox News, Hiệp hội Nhân đạo Tree House cho hay các em mèo "du côn" này thực tế đều là những con vật tội nghiệp và cô độc. Chúng không thể phát triển trong môi trường nhà ở như thú cưng bình thường hoặc trung tâm cứu trợ và gặp vấn đề về việc tái hòa nhập với môi trường cũ nên mới được sử dụng cho chương trình này.

Một lý do quan trọng khác nữa là vì chuột cống Mỹ vốn cũng không phải dạng vừa. Con nào con nấy đều có kích thước khủng và thậm chí còn không sợ cả con người.

Vì thế, "đại đội mèo đầu gấu" lại càng phát huy tác dụng không ngờ tới của mình để có thể sẵn sàng đối đầu với chúng và giành được chiến thắng.

 
Loài mèo từ trước đến nay vốn là "khắc tinh" của những con chuột. (Ảnh: Girls channel)
Loài mèo từ trước đến nay vốn là "khắc tinh" của những con chuột. (Ảnh: Girls channel)

Tuy nhiên, đáng kinh ngạc hơn cả là hơn 1.000 chú mèo chỉ làm nhiệm vụ diệt chuột như một chiến binh đích thực chứ tuyệt đối không ăn. Đổi lại, tổ chức động vật sẽ nuôi lũ mèo bằng thức ăn chất lượng cao để đảm bảo sức khỏe và an tâm...công tác cho thành phố.

Có thể nói, đây quả là một chiến dịch thông minh và đáng học tập. Nó vừa giúp bảo vệ môi trường sống ngày càng sạch đẹp hơn mà còn có thể tạo ra "công ăn việc làm" cho hơn 1.000 chú mèo hoang lang thang cơ nhỡ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH XỬ LÝ CHUỘT TRONG NHÀ 

Lý do mà nhiều gia đình dù có bẩn hay sạch đến đâu đi chăng nữa thì vẫn luôn có chuột chính là bởi nguồn thực phẩm dồi dào được tích trữ khắp trong nhà. Đối với chúng, đây có lẽ là một "kho lương thực" trong mơ với đủ loại món ăn phong phú. Bởi vậy, để có thể hạn chế và diệt được lũ sinh vật đáng ghét này thì hãy lưu ý những điều sau.

- Thường xuyên đổ rác thải trong nhà, đặc biệt là thức ăn thừa. Bởi đây chính là nơi đầu tiên lũ chuột mò đến lục lọi và tìm kiếm thức ăn.

- Đóng chặt những nơi chứa đồ ăn như thùng gạo, tủ lạnh, tủ dự trữ thức ăn khô để chuột không chui vào được.

- Dọn dẹp nhà sạch sẽ gọn gàng cũng là một cách để hạn chế được việc lũ chuột "viếng thăm" hàng ngày.

- Nuôi mèo để cho chúng bắt chuột.

Xem thêm tại đây