Ăn hồng xiêm khi mang thai - mẹ khỏe con vui, không phải ai cũng biết

28/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Hồng xiêm tuy rẻ tiền nhưng giá trị nó mang lại cho sức khỏe mẹ bầu không hề "rẻ". Ăn vào vừa lợi cho mẹ, vừa tốt cho con là sự thật mà không phải ai cũng rõ.

Hồng xiêm tuy dễ tìm, thân thuộc với hầu hết chúng ta, tuy nhiên những công dụng diệu kỳ mà loại quả này mang lại cho sức khỏe thì không phải ai nghe qua cũng thấy “thân thuộc” đâu nhé.

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của mẹ bầu cao gấp nhiều lần người bình thường. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng lợi cho mẹ, tốt cho con như hồng xiêm. Nghiên cứu gần đây chỉ ra hơn 10 công dụng “thần kỳ” mà hồng xiêm đem lại cho sức khỏe của bà mẹ và trẻ nhỏ khiến các mẹ bầu không thể bỏ qua.


Hồng xiêm là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Hồng xiêm là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

1. Giàu axit folic, có lợi cho việc phát triển trí não ở thai nhi

Axit flolic là dưỡng chất thiết yếu giúp thai nhi lớn khỏe và phát triển trí não khi còn trong bụng mẹ. Lượng axit folic mà hồng xiêm cung cấp rất có lợi cho việc sản sinh hồng cầu đồng thời ngăn ngừa sự hình thành của các homocysteine có hại. Mẹ bầu bổ sung một lượng vừa đủ hồng xiêm mỗi ngày có thể ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.


Axit folic có trong hồng xiêm giúp phát triển trí não và ngừa dị tật cho thai.
Axit folic có trong hồng xiêm giúp phát triển trí não và ngừa dị tật cho thai.

2. Tăng quá trình hấp thu dinh dưỡng của thai

Hồng xiêm là loại quả giàu vitamin và dưỡng chất. Trong hồng xiêm có lượng lớn tannin và polyphenolic vô cùng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Tannin được xem là kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm, tiêu sưng và giảm đau. Lượng chất này có trong hồng xiêm giúp phòng, chống các loại viêm như: viêm dạ dày, viêm thực quản, viêm ruột và hội chứng ruột kích thích. Trong khi đó, polyphenolic giúp kháng khuẩn, chống lại sự xâm nhập của virus và các ký sinh trùng. Các loại khoáng chất như: sắt, folate, niacin và pantothenic trong quả hồng xiêm giúp hình thành các enzim có lợi cho dạ dày của mẹ, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất giúp thai nhi hấp thụ dinh dưỡng từ mẹ một cách tối ưu nhất.


Ăn hồng xiêm làm quá trình truyền dưỡng chất từ mẹ sang con thuận lợi hơn.
Ăn hồng xiêm làm quá trình truyền dưỡng chất từ mẹ sang con thuận lợi hơn.

3. Làm giảm cảm giác khó chịu khi mang thai

Có thể nói, ốm nghén là thời kì ám ảnh của bất cứ mẹ bầu nào trong thời gian mang thai. Không chỉ khiến các mẹ không ăn uống được, cáu gắt, bực bội, nhiều mẹ bầu nghén nhiều đến mức suy nhược cơ thể, stress nặng. Ăn hồng xiêm có thể làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt ở đầu thai kì. Bên cạnh đó, nhờ vào tính chất chống co thắt, hồng xiêm là liều thuốc hiệu quả cho những mẹ bầu hay đau nhức và co thắt cơ, làm giảm cảm giác khó chịu một cách đáng kể.


Hồng xiêm giúp "xoa dịu" những cơn đau nhức và co thắt ở mẹ bầu
Hồng xiêm giúp "xoa dịu" những cơn đau nhức và co thắt ở mẹ bầu

4. Chống trầm cảm, giảm stress

Ở phương Tây, người ta kết hợp ăn hồng xiêm với liệu trình chữa trị cho người bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu và mất ngủ. Khi mang thai, chứng kiến cơ thể thay đổi một cách đột ngột dễ khiến các mẹ bầu stress, căng thẳng đôi lúc dẫn đến trầm cảm. Đưa hồng xiêm vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm dịu các dây thần kinh, giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi kèm theo lo âu, mất ngủ ở mẹ bầu. Thời kì mang thai, sức khỏe hay tâm trạng của mẹ bầu đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, thế nên mẹ bầu vừa phải khỏe mạnh về thể chất, vừa phải vui vẻ về tinh thần thì con mới phát triển toàn diện.


Bớt căng thẳng và trầm cảm trong thai kỳ nếu mẹ bầu biết bổ sung hồng xiêm vào thực đơn.
Bớt căng thẳng và trầm cảm trong thai kỳ nếu mẹ bầu biết bổ sung hồng xiêm vào thực đơn.

5. Cung cấp năng lượng

Trong 100g hồng xiêm đã có tới 19,96g cacbohydrat - nguồn cung cấp năng lượng dồi dào dành cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, lượng đường glucozơ cao có trong hồng xiêm được hấp thụ trực tiếp vào máu khi ăn giúp bà bầu xua nhanh cái đói và nạp năng lượng ngay tức thời.


Hồng xiêm cung cấp nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể mẹ bầu.
Hồng xiêm cung cấp nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể mẹ bầu.

6. "Thần dược" trị ho và cảm lạnh

Mang thai là thời điểm các mẹ bầu nói "không" với thuốc. Thời tiết đầu mùa khiến mẹ ho và cảm lạnh, uống thuốc thì không tốt cho thai mà không uống thì không sao khỏi được. Vậy mẹ có tin hồng xiêm là loại thuốc tự nhiên điều trị được các triệu chứng này? Trong Đông y, hồng xiêm được dùng để làm tan chất nhầy và đờm trong mũi giúp đường hô hấp thông thoáng, nhờ đó mà ho với cảm lạnh cũng sẽ mất theo. Khi bị cảm cúm và nhiễm lạnh trong thời gian thai kì, ăn hồng xiêm kết hợp với quá trình điều trị từ bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả cao đồng thời giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe.


"Liều thuốc" tự nhiên giúp mẹ bầu hết ho, hết cảm.
"Liều thuốc" tự nhiên giúp mẹ bầu hết ho, hết cảm.

7. Lợi tiểu, cân bằng lượng nước ối và chống phù thũng

Hồng xiêm là liều thuốc lợi tiểu nhờ đó mẹ bầu loại bỏ được các tạp chất trong cơ thể bằng cách đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, hàm lượng nước mà nó cung cấp vẫn đủ để ổn định lượng nước của cơ thể mẹ giúp ngăn ngừa tình trạng ứ nước và dẫn đến phù thũng. Quả hồng xiêm còn ngăn ngừa được nhiễm trùng đường tiết niệu - loại bệnh dễ gặp ở phụ nữ mang thai, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sảy thai, sinh non và nhiễm trùng sơ sinh gây dị tật.


Hồng xiêm còn góp phần cân bằng lượng nước ối trong cơ thể mẹ bầu.
Hồng xiêm còn góp phần cân bằng lượng nước ối trong cơ thể mẹ bầu.

8. Tốt cho tiêu hóa, trị táo bón

Hàm lượng chất xơ cao (khoảng 5.6g/100g) mà hồng xiêm đem lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa mẹ bầu. Không những hỗ trợ các tế bào ruột già làm việc hiệu quả mà còn tăng khả năng chống nhiễm trùng, làm giảm nguy cơ táo bón.


Hàm lượng chất xơ cao là lí do "trị" được táo bón của hồng xiêm.
Hàm lượng chất xơ cao là lí do "trị" được táo bón của hồng xiêm.

9. Duy trì vẻ đẹp của làn da

Bên cạnh những công dụng đối với sức khỏe, hồng xiêm còn là loại quả tuyệt vời giúp cải thiện vẻ đẹp của làn da. Loại quả này góp phần tái tạo tế bào và được khuyên dùng cho việc trì hoãn các dấu hiệu lão hóa. Thêm vào đó, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa có trong hồng xiêm còn đem lại sức sống cho làn da, ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm đen và nếp nhăn trên da khiến làn da mẹ bầu thêm tươi trẻ.


Đâu chỉ tốt cho sức khỏe, hồng xiêm còn là "cứu tinh" tuyệt vời của làn da mẹ bầu.
Đâu chỉ tốt cho sức khỏe, hồng xiêm còn là "cứu tinh" tuyệt vời của làn da mẹ bầu.

10. Giúp xương chắc, khỏe

Lượng sắt, canxi và photpho do hồng xiêm cung cấp giúp bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, từ đó tránh được các nguy cơ thiếu sắt, photpho và canxi cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.


Cả việc bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu hồng xiêm cũng "cân tất".
Cả việc bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu hồng xiêm cũng "cân tất".

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn hồng xiêm:

- Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả hồng xiêm, có thể ăn cách ngày hoặc cách tuần. Dù hồng xiêm có tốt nhưng nếu vì vậy mà cứ ăn suốt từ ngày này sang tháng nọ thì cũng không tốt tẹo nào.

- Bổ sung 2 quả hồng xiêm trước bữa ăn từ 1-2 tiếng sẽ không làm giảm quá trình hấp thu dưỡng chất của mẹ bầu.

- Không được ăn hồng xiêm sau khi ăn hải sản vì loại quả này có chứa vitamin C, trong khi vitamin C vào cơ thể với hàm lượng cao kết hợp với hải sản sẽ gây ra ngộ độc thạch tín cấp tính, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

- Nên ăn hồng xiêm chín, ngay mùa để tránh các loại quả được tẩm hóa chất, phun thuốc hay chín ép có hại đến thai nhi. Không ăn các loại hồng xiêm xanh, chưa chín hẳn vì nhựa hồng xiêm có hại đến cơ thể bà bầu.


Để con chào đời khỏe mạnh là mong mỏi duy nhất của hầu hết mẹ bầu.
Để con chào đời khỏe mạnh là mong mỏi duy nhất của hầu hết mẹ bầu.

Với những tác dụng rất lớn, hồng xiêm đã trở thành loại trái cây được các bà bầu ưa chuộng. Nó xứng đáng là loại thực phẩm nên “góp mặt” trong khẩu phần ăn của mẹ bầu từ hôm nay. Mẹ bầu dù ưa thích hay không thì cũng nên bổ sung hồng xiêm vào thực đơn của mình để con lớn khỏe thì mẹ trẻ mới được yên tâm mẹ nhé!

Ảnh: Internet