Hơn 1 triệu học sinh nghỉ học để tránh bão số 5

18/09/2020, 12:40 GMT+07:00

Bắt đầu từ ngày 17/9, việc chuẩn bị đối phó với bão số 5 mang tên Noul đã được ráo riết triển khai tại các tỉnh miền Trung ngay từ khi có tin bão đổ bộ. Theo đó, có 5 tỉnh chịu ảnh hưởng của cơn bão này.

Cũng vì vậy, tất cả gần 1 triệu học sinh ở khu vực chịu ảnh hưởng của bão đã được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

         
Vị trí và hướng đi bão số 5. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Vị trí, hướng đi của bão số 5. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

>> Xem nhanh: Sân bay Đà Nẵng, Chu Lai, Phú Bài tạm dừng do bão số 5

Gần 1 triệu học sinh nghỉ tránh bão

Bão số 5 với tên gọi Noul đã đổ bộ vào miền Trung nước ta. Theo đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ trực tiếp chịu ảnh hưởng của bão.

Theo VNexpress, hôm nay 18/9, tất cả học sinh của cả 5 tỉnh (tổng số hơn 1 triệu học sinh) được nghỉ học để tránh bão. Các trường đại học, cao đẳng có thể xem xét tình hình mưa bão để có quyết định cho sinh viên nghỉ học. Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão đã tăng cấp trong sáng sớm hôm nay và đổ bộ vào khu vực Quảng Bình - Quảng Ngãi vào khoảng 10 giờ trưa.


Gần 1 triệu học sinh sẽ được nghỉ tránh bão. (Ảnh: VNexpress)
Gần 1 triệu học sinh sẽ được nghỉ tránh bão. (Ảnh: VNexpress)

>> Xem thêm: Bão số 5 đang di chuyển nhanh về miền Trung

Yêu cầu với các trường học

Để phòng tránh bão, các trường học đã được chằng chống, che đậy để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, tất cả các trường đều phải khơi thông máng xối, hệ thống thoát nước trong trường lớp, các khu làm việc, nhà kho, chặt hoặc tỉa cây cối trong trường để tránh thiệt hại. Di chuyển thiết bị, tài liệu, thư viện cũng như các tài sản khác tới nơi an toàn và bảo đảm an toàn về hệ thống điện.

Các trường ở vùng trũng, thấp có thể là nơi chịu ảnh hưởng của bão nặng hơn. Bởi vậy, nhà trường đã đưa ra thông báo với phụ huynh, học sinh về mức độ nghiêm trọng của trận bão, đề phòng các hiện tượng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, đảm bảo an toàn đi lại cho học sinh để tránh thiệt hại về người.


Tình hình mưa bão hiện tại. (Ảnh: FB T.H)
Tình hình mưa bão hiện tại. (Ảnh: FB T.H)


Một số thiệt hại ban đầu. (Ảnh: FB T.H)
Một số thiệt hại ban đầu. (Ảnh: FB T.H)

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Trước những hình ảnh về thiệt hại ban đầu mà bão số 5 gây ra, có thể thấy quyết định cho hơn 1 triệu học sinh khu vực miền Trung nghỉ học tránh bão của các tỉnh liên quan là rất đúng đắn và kịp thời. Đây là biện pháp hiệu quả giúp hạn chế tối đa các thiệt hại về người cũng như tài sản trong thời gian này.

Sau khi đổ bộ vào đất liền tại Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế, bão Noul đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, nhiều tỉnh sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to và gió mạnh, biển động. 


Sau khi suy yếu, bão số 5 sẽ tới khu vực Trung Lào. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Sau khi suy yếu, bão số 5 sẽ tới khu vực Trung Lào. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

>> Đừng bỏ lỡ: Các tỉnh miền Trung chuẩn bị đối phó với bão số 5

Bão Noul đã đổ bộ và suy giảm thành áp thấp nhiệt đới. Hiện hơn 1 triệu học sinh của 5 tỉnh đều đang chờ quyết định về ngày thời gian đi học lại sau bão từ các Sở Giáo dục và Đào tạo.

THÔNG TIN VỀ BÃO SỐ 5

Bão số 5 còn có tên gọi là bão Noul.  Đây là cơn bão được hình thành từ vùng áp thấp trên biển Philippines rồi mạnh dần lên, trở thành áp thấp nhiệt đới.

Vào sáng 17/9, Noul đã tới khu vực Biển Đông và trở thành một cơn bão. Đây là cơn bão thứ 5 tại vùng biển này trong năm 2020.

Từ đầu năm tới nay, các cơn bão đều có cường độ nhẹ và không gây ra nhiều thiệt hại. Bão Noul được dự đoán là cơn bão mạnh và gây ra nhiều thiệt hại hơn so với 4 cơn bão trước đó. Xem thêm tại đây.