Hơn 1% dân số thế giới không muốn “quan hệ” với bất kỳ ai

19:45 29/03/2021

Mới đây, thông tin về người vô tính nhận được sự quan tâm đông đảo, lan truyền rộng rãi từ cư dân mạng. Nhiều người cho biết đây là lần đầu tiên họ được nghe về xu hướng này, thậm chí một số người còn cho rằng cần tìm hiểu rõ về bản thân hơn vì họ cảm thấy có một vài điểm tương đồng với xu hướng vô tính. 

Trên The Guardian, Yasmin Benoit (24 tuổi), một người mẫu tại Anh thuộc nhóm người vô tính đã chia sẻ về xu hướng tính dục của mình. Theo đó, cô cho biết không cảm thấy nảy sinh tình cảm, mong muốn đối với các đối phương xung quanh. Cô không thích “quan hệ” với bất kỳ ai và cho rằng bản thân sẽ không bao giờ làm điều đó.

 
Yasmin Benoit có xu hướng vô tính và cô đã chia sẻ câu chuyện của chính mình. (Ảnh: The Guardian)
Yasmin Benoit có xu hướng vô tính và cô đã chia sẻ câu chuyện của chính mình. (Ảnh: The Guardian)

Tuy nhiên, có thời điểm cô đã gặp vấn đề về cái nhìn của mọi người xung quanh vì xu hướng này. Benoit chia sẻ: “Họ nói có thể tôi không cảm thấy an toàn hoặc từng bị làm phiền, thậm chí coi tôi mắc bệnh và không thể hình thành mối quan hệ với mọi người. Ai cũng có một lý thuyết về những gì sai với tôi, không ai chấp nhận sự thật đơn giản rằng bản chất tôi là vậy.

Hơn 1% dân số thế giới không muốn “quan hệ” với bất kỳ ai

Phản ứng của cư dân mạng khi tiếp cận thông tin về người vô tính. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nói về vô tính, đây được xem là một xu hướng tính dục “bị lãng quên”, “vô hình” không nhiều người biết. Đối tượng này được cho là chiếm 1% dân số thế giới dù thực tế, số lượng có thể lớn hơn. 

Mạng lưới giáo dục và tiếp cận người vô tính (AVEN) do David Jay, một sinh viên tại Đại học San Francisco (Mỹ) tạo ra vào năm 2000 nhằm mục đích kết nối những người giống mình khi anh từng tìm hiểu về vô tính bằng cách tra cứu trên mạng và hoàn toàn không có bất cứ thông tin nào. Tuy vậy, ở hiện tại, trang web này có gần 120.000 thành viên, cũng là nền tảng lớn nhất của nhóm người này.

Sau đó, cộng đồng tập hợp những người vô tính tiếp tục xuất hiện trên nhiều nền tảng khác như Tumblr, Reddit, Twitter hay thậm chí là phát triển ngoài đời thật. Họ cùng nhau cho phần còn lại của thế giới thấy rằng họ vẫn có cuộc sống hạnh phúc, không phải là thứ gì đó quá khác biệt. Tuy nhiên, họ cũng gặp một số thách thức lớn khi hầu hết nhà hoạt động đều còn rất trẻ, chưa có tiếng nói. 

 
Những cộng đồng về người vô tính đã bắt đầu được thành lập. (Ảnh: Flags for good)
Những cộng đồng về người vô tính đã bắt đầu được thành lập. (Ảnh: Flags for good)

Rất nhiều người gặp phải trở ngại khi định nghĩa vô tính là gì bởi mối quan hệ giữa sự lãng mạn và không bị hấp dẫn chuyện "yêu" là khác nhau. Người vô tính chỉ không cần quan hệ thể xác nhưng không phải cổ vũ chủ nghĩa độc thân. 

Sắp tới, ngày 6/4 sẽ là lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc tế của người vô tính và Yasmin Benoit là người đồng sáng lập ngày này. Cô có mặt ở nhiều trường đại học để tổ chức các buổi nói chuyện, tạo trang truyền thông để tôn vinh những người vô tính. 

Ở trường hợp của David Jay, anh đã cùng một cặp vợ chồng khác giới tạo ra gia đình có 3 bố mẹ, cùng nhau nuôi dạy một bé gái vào năm 2017. Anh cho biết bản thân đã có một gia đình tuyệt vời và mong muốn nhiều người có cái nhìn rộng mở hơn về xu hướng vô tính. 

 
Ngày 6/4 là Ngày Quốc tế của người vô tính. (Ảnh: CNN)
Ngày 6/4 là Ngày Quốc tế của người vô tính. (Ảnh: CNN)

Hiện tại, sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm đông đảo. Còn bạn, bạn nghĩ sao về xu hướng giới tính này? Hãy chia sẻ quan điểm ngay dưới phần bình luận và đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

CÓ HAY KHÔNG MỘT TÌNH YÊU KHÔNG CẦN TÌNH DỤC?

Asexual - người vô tính là một trong những xu hướng quan hệ đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đây là một định nghĩa về cảm nhận "yêu" khi họ không thấy hấp dẫn bởi thể xác của đối phương. Để nhận ra điều này, mỗi người cần phải tự nhìn nhận và quan sát bản thân thông qua một quá trình dài, liên tục. 

Bởi định nghĩa về xu hướng này còn quá mới mẻ, những người vô tính bị hiểu lầm. Lối định kiến trong xã hội hiện đại cho rằng chuyện "yêu" đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống con người đã vô tình khiến vô tính trở thành điều kỳ lạ vì đây không còn là “thước đo” mang lại sự viên mãn. 

Tuy nhiên, một tình yêu không cần quan hệ cũng chẳng phải là điều gì sai trái. Họ có nhiều thời gian hơn để nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng mối quan hệ yêu đương theo nhiều cách chứ không bị thu hút bởi thể xác.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!