Hôm nay, ngày 9/6, cả nước tiếp tục nắng nóng gay gắt

11:30 09/06/2020

Trong năm 2020, khí hậu ở nước ta có khá nhiều thay đổi, điển hình là các đợt nắng nóng gay gắt ở khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp. 

Theo dự báo, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có thể sẽ kéo dài đến giữa tháng 6/2020, mức nhiệt phổ biến ở khu vực này dao động từ 36-39 độ C.

 
Mọi người ra đường trong thời tiết nắng nóng đều trùm kín từ đầu đến chân. (Ảnh: Dân Trí)
Mọi người ra đường trong thời tiết nắng nóng đều trùm kín từ đầu đến chân. (Ảnh: Dân Trí)

Dự báo thời tiết 3 khu vực vào 9/6

Bắc Bộ và Trung Bộ trong ngày 9/6 nhiệt độ sẽ tăng cao, dao động từ 36-39 độ C. Có khu vực nhiệt độ trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp (khoảng 45-55%). Khu vực Thủ đô Hà Nội, nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ khá cao từ 37-39 độ C.

 
Nắng nóng kéo dài liên tục trong nhiều ngày, vì vậy ai ra đường cũng mặc đồ chống nắng, mang tất, bao tay... để tránh tia UV làm ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: Tiêu Dùng)
Nắng nóng kéo dài liên tục trong nhiều ngày, vì vậy ai ra đường cũng mặc đồ chống nắng, mang tất, bao tay... để tránh tia UV làm ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: Tiêu Dùng)

Khu vực Nam Bộ, ban ngày sẽ có mây, xuất hiện mưa rào và dông ở một số nơi. Chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác; trong cơn dông đề phòng có sét, lốc và gió giật mạnh. Mức nhiệt ở khu vực này cao nhất từ 32-35 độ C; thấp nhất từ 25-28 độ C.

Đợt nắng nóng gay gắt diễn ra ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ sẽ dẫn đến chỉ số tia cực tím ở mức cao, gây hại đến sức khỏe của mọi người. Đặc biệt ở 3 nơi là Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 9/6 có chỉ số tia UV dao động ở mức từ 8 đến 10 (mức đỏ); gây ảnh hưởng đến cơ thể nếu như tiếp xúc thường xuyên dưới ánh nắng.

>>> Xem thêm: Bắc Bộ có đợt nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên

Bắc Bộ có đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục từ năm 1993 đến nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng nặng nề từ vùng áp thấp nóng nên từ 1/6 đến 8/6 khu vực Bắc Bộ đã có đợt nắng nóng trên diện rộng. Theo dự báo, đợt nắng nóng này vẫn chưa chấm dứt và có thể sẽ kéo dài đến khoảng 13/6, nhiệt độ phổ biến dao động từ 36-39 độ C. Riêng khu vực Thủ đô Hà Nội, mức nhiệt dao động từ 37-39 độ C; thời gian có mức nhiệt trên 35 độ C sẽ dao động trong khoảng từ 10h đến 18h. Độ ẩm trong những ngày này ở khu vực Bắc Bộ tương đối thấp, dao động từ 45-55%. 

 
Ra đường trong thời tiết nắng nóng ai cũng che chắn kĩ lưỡng. (Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn)
Ra đường trong thời tiết nắng nóng ai cũng che chắn kĩ lưỡng. (Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn)

Theo nhiều chuyên gia khí tượng cho biết, đợt nắng nóng gay gắt diễn ra ở khu vực Bắc Bộ có thể sẽ dài nhất kể từ năm 1993 cho đến nay. Nguyên nhân đợt nắng nóng kéo dài như vậy là do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn kết hợp rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây. 

>>> Xem thêm: Sài Gòn và Nam Bộ chuẩn bị đón mưa, hết nắng nóng từ ngày 16/5

Đợt nắng nóng ở miền Trung có thể sẽ kéo dài khoảng 17-18 ngày

Khu vực miền Trung, nắng nóng gay gắt đã duy trì trong vòng 10 ngày qua. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết thì đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày nữa.

Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Trước đó 5 năm (năm 2015), miền Trung đã có đợt nắng nóng dài kỷ lục; khu vực Bắc Trung Bộ nắng nóng kéo dài trong 39 ngày; Trung Trung Bộ: 36 ngày; Nam Trung Bộ: 32 ngày.

 
Mọi người mặc đồ chống nắng khi ra đường vì sợ tia UV làm hại đến làn da và cơ thể. (Ảnh: Pinterest)
Mọi người mặc đồ chống nắng khi ra đường vì sợ tia UV làm hại đến làn da và cơ thể. (Ảnh: Pinterest)

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng đưa ra khá nhiều cảnh báo khi đợt nắng nóng gay gắt vẫn tiếp tục kéo dài kết hợp cùng với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió mạnh nên rất dễ diễn ra nhiều vụ hoả hoạn, cháy nổ ở một số khu vực sử dụng điện nhiều. Nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ sẽ rất cao.

>>> Xem thêm: Sài Gòn nắng nóng kéo dài, nhiệt độ 37 độ C dễ bỏng rát, ung thư da

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình khí hậu ở khu vực Bắc Bộ? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Các biện pháp phòng tránh sốc nhiệt khi đi ngoài thời tiết nắng nóng

1. Duy trì độ ẩm cho cơ thể

Nếu như bạn phải làm việc ngoài trời nắng nóng thì cần bổ sung nước thường xuyên. Nên mang theo một ít nước, muối, đường để có thể bổ sung ngay lập tức nếu như cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. 

2. Tránh uống rượu và cafein

Rượu và cafein đều khiến cơ thế mất nước nhanh chóng, dẫn đến hậu quả là kiệt sức. 

3. Bôi kem chống nắng

Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF và PA phù hợp với chỉ định của bác sĩ. Cách 2 tiếng thì nên thoa kem chống nắng 1 lần. 

4. Che chắn kĩ lưỡng khi ra ngoài đường

Nên mặc áo chống nắng, mang bao tay, tất chân, đeo kính râm,... khi ra đường trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Bên cạnh đó, cần phải bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi một cách phù hợp để cơ thể không bị mất sức.

Những thông tin về xã hội - thời tiết sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!