Hôm nay là ngày đầu tiên của tháng cô hồn

22/08/2017, 07:32 GMT+07:00

Theo dân gian, tháng 7 được gọi là tháng cô hồn, mang hàm ý chứa nhiều đen đủi, xui xẻo, tai ương. Vì vậy, người xưa mới có câu: “cúng cả năm không bằng rằm tháng bảy” để chỉ sự quan trọng của nó.

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Từ xa xưa, người Việt luôn quan niệm con người có hai phần là phần hồn và phần xác. Tùy theo lúc còn sống và những việc mà người đó làm dẫn đến khi mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác mà được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Và cúng cô hồn từ đó mà xuất hiện.


Những ngày này, ma quỷ sẽ được thả ra và lên dương gian
Những ngày này, ma quỷ sẽ được thả ra và lên dương gian

Truyền thuyết dân gian cho rằng từ ngày mùng 2/7, Diêm Vương bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì mở cửa cho ma quỷ tản ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 mới kết thúc và các ma quỷ phải quay trở lại địa ngục.

Vì vậy, người ta quan niệm vào những ngày đó trên dương thế có rất nhiều quỷ đói nên phải cúng cháo, gạo, muối hối lộ để chúng không quấy nhiễu cuộc sống của người dân.


Cúng cô hồn là việc làm quan trọng trong tháng bảy
Cúng cô hồn là việc làm quan trọng trong tháng bảy

Ngoài ra, cúng cô hồn nhằm cầu cho các linh hồn khốn khổ, chưa thể siêu sinh đi đầu thai sang kiếp khác. Tục cúng cô hồn được xem là một nghi thức nhân đạo giúp cho những linh hồn khốn khổ mau tìm được chốn đầu thai, thoát khỏi cảnh vất vưởng ở nhân gian.

Bí ẩn về những điều cấm kỵ

Là một tín ngưỡng dân gian và liên quan rất nhiều tới các linh hồn, quỷ đói nên trong văn hóa người Việt ta có rất nhiều điều kiêng kỵ mỗi dịp tháng cô hồn tới.

Phổ biến nhất, người ta thường kiêng ra đường buổi đêm bởi ban đêm là lúc ma quỷ ra đường nên cần tránh xa kẻo bị bắt mất.


Treo chuông gió là điều cấm kị trong tháng cô hồn
Treo chuông gió là điều cấm kị trong tháng cô hồn

Bơi ngoài sông, ngoài biển cũng là một điều tối kỵ mỗi dịp tháng cô hồn. Ngạ quỷ thường sống ở nơi nhớp nhúa, ẩm ướt, do đó nếu bơi dễ gặp phải chúng, bị chúng kéo chân làm cho chết đuối.

Mặc dù những điều này vẫn chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng nhưng theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng cô hồn vẫn tồn tại để thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất, bỏ qua những hành động quá khứ lỗi lầm xưa kia.

Tháng của Lễ Vu Lan báo hiếu

Cũng trong tháng cô hồn còn có ngày quan trọng đó là Lễ Vu Lan hay còn gọi là Lễ Báo Hiếu. Lễ Vu Lan với nghi thức bông hồng cài áo là nét văn hóa đẹp có ý nghĩa giáo dục lòng hiếu thảo và tình người cho đại chúng.


Lễ Vu Lan quan trọng không kém so với Cúng cô hồn
Lễ Vu Lan quan trọng không kém so với Cúng cô hồn

Lễ Vu Lan mang một ý nghĩ lớn là báo ân cha me, đồng thời còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn. Ngày lễ này nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước.