Hôm nay, 24/6, chỉ số tia UV ở TP.HCM rất cao: Có thể gây bỏng da

11:45 24/06/2020

Tuy nhiệt độ tại khu vực Nam Bộ trong hôm nay (24/6) không cao bằng nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, tuy nhiên chỉ số tia UV vẫn nằm ở mức nguy hại, nhất là khu vực TP.HCM.

Khung giờ cao điểm tia UV có mức độ nguy hại cao nhất nằm trong khoảng từ 10h đến 16h. Người dân được khuyến cáo không nên ra đường vào khoảng thời gian này.

 
Khi di chuyển dưới nắng, mọi người nên che chắn kỹ lưỡng để hạn chế sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (Ảnh: Zing)
Khi di chuyển dưới nắng, mọi người nên che chắn kỹ lưỡng để hạn chế sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Những hình ảnh nắng nóng kinh hoàng trên thế giới

Hôm nay và ngày mai, chỉ số UV ở TP.HCM ở mức rất nguy hại

Theo trang dự báo thời tiết Weather Online (Anh), hôm nay (ngày 24/6), chỉ số tia UV tại TP.HCM ở mức 10, còn ngày mai (25/6) ở mức 9. Sau đó những này cuối tuần chỉ số tia UV sẽ giảm dần, nằm ở mức từ 5 - 8.

Theo WHO, chỉ số tia UV nằm ở mức 8 - 10 là rất cao, có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Nếu ở dưới nắng từ 25 - 30 phút, mọi người có thể bị bỏng da, lão hóa da, viêm giác mạc. Chỉ số tia UV càng cao thì mức độ nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe càng tăng lên. Trẻ em chính là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tia UV.

 
Chỉ số UV trên trang Weather Online (Anh) (Ảnh: Chụp màn hình)
Chỉ số UV trên trang Weather Online (Anh) (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Đọc thêm: Trường học tại Bắc Bộ đối phó với nắng nóng

Hạn chế ra đường từ 10h đến 16h

Theo dự báo, khung giờ tia UV mạnh nhất, có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người là từ 10h đến 16h. Vì vậy trong khoảng thời gian này người dân nên hạn chế ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết.

Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, mọi người nên tranh thủ tìm những bóng râm để tránh nắng. Ngoài ra trước khi ra đường nên bôi kem chống nắng, trang bị quần áo chống nắng, khẩu trang, mũ, kính râm để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 
Người dân trang bị áo chống nắng, khẩu trang khi đi ra đường những ngày nắng đỉnh điểm
Người dân trang bị áo chống nắng, khẩu trang khi đi ra đường những ngày nắng đỉnh điểm

Việc đứng quá lâu dưới nắng cũng có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, mất nước... Vì thế mọi người nên chú ý bổ sung nước đầy đủ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như thế này.

>>Có thể bạn chưa biết: Bao giờ nắng nóng trên 40 độ C chấm dứt?

Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt nhưng chiều tối có thể đón mưa dông

Nếu như khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục duy trì ngày nắng gián đoạn với mức nhiệt cao nhất từ 31 đến 35 độ C, thì khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với mức nhiệt có thể lên đến trên 40 độ C.

Bên cạnh đó, chỉ số tia UV tại Hà Nội và Đà Nẵng trong ngày 24/6 cũng được dự báo sẽ nằm trong mức từ 9 - 10, có nguy cơ gây hại lớn đối với sức khỏe con người. 

 
Mưa dông bất chợt có thể khiến mọi người gặp khó khăn khi di chuyển (Ảnh: Vietnamplus)
Mưa dông bất chợt có thể khiến mọi người gặp khó khăn khi di chuyển (Ảnh: Vietnamplus)

Tuy nhiên theo cơ quan khí tượng dự báo, đến chiều tối nay khu vực vùng núi Bắc Bộ và Hà Nội có thể có mưa rào và dông. Trong cơn dông, người dân cần chú ý có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đặc biệt việc thay đổi thời tiết từ nắng sang mưa có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, đau đầu hoặc cảm cúm.

Để tránh việc sức khỏe bị ảnh hưởng, người dân nên chú ý luôn chuẩn bị đầy đủ áo mưa, áo khoác, mũ nón khi đi ra ngoài đề phòng các sự thay đổi của thời tiết nhé!

Hà Nội nắng gay gắt, người dân chật vật, tận dụng mọi bóng râm

Những ngày nay, Hà Nội là khu vực đang phải chịu cái nắng đỉnh điểm từ sáng sớm cho đến tận chiều tối, có thời điểm trong ngày nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C.

Sau khi tắt nắng, cái hầm hập, oi bức vẫn không hề thuyên giảm. Việc ra đường, di chuyển dưới cái nắng trong thời tiết này càng trở nên vất vả hơn.

Để tránh người, người đi đường tận dụng mọi bóng râm từ tán cây đến những bóng lớn từ xe buýt trên đường. Ngoài áo chống nắng, mũ, khẩu trang thì đến ngay cả tấm bìa cát tông cũng được trưng dụng để làm vật che nắng...Xem thêm!