Dự báo Sài Gòn mưa lớn trên diện rộng kèm giông, CĐM lo lắng không thể xuống đường cổ vũ tuyển Việt

11/12/2018, 10:50 GMT+07:00

Hôm nay cả ba miền đều có mưa trên diện rộng, riêng khu vực Đông Nam Bộ bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, Long An,… sẽ có mưa lớn kèm giông sét, gió giật mạnh.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia sáng sớm nay (11/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu Đông Bắc Bắc Bộ. Ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. 

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, sáng sớm nay, bầu trời bị bao phủ bởi lớp mây xám xịt, trời tối sầm và mưa lớn ở nhiều nơi. Theo ông Lê Đình Quyết (Phó Trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ), nguyên nhân gây mưa tại TP. Hồ Chí Minh là do tác động của không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc.


Lớp sương kèm mưa phủ trắng trời TP.HCM.
Lớp sương kèm mưa phủ trắng trời TP.HCM.


Bầu trời TP. Hồ Chí Minh xám xịt lúc 8 giờ sáng.
Bầu trời TP. Hồ Chí Minh xám xịt lúc 8 giờ sáng.

Không khí lạnh kích động những nhiễu động (mây giông) gây mưa. Sáng ngày (11/12), mưa không chỉ xuất hiện ở TP. Hồ Chí Minh mà nhiều tỉnh thành Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu,… cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dự báo mưa tại TP. Hồ Chí Minh chỉ kéo dài trong ngày và sau đó giảm, lượng mưa dao động từ 40-50mm. Việc mưa lớn xuất hiện tại thời điểm này được xem là mưa trái mùa. Thông thường, Nam Bộ đã kết thúc mùa mưa từ cuối tháng 11.

Trước tình hình thời tiết thất thường này, không ít người tỏ ra lo lắng việc xem chung kết lượt đi của Tuyển Việt diễn ra vào tối nay sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Người người nhà nhà đang háo hức xuống đường cổ vũ cho trận chung kết tối nay nhưng trước khả năng có mưa giông, nhiều người nên xem xét lại để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Dự báo Sài Gòn mưa lớn trên diện rộng kèm giông, CĐM lo lắng không thể xuống đường cổ vũ tuyển Việt


TP. Hồ Chí Minh mưa lớn gây kẹt xe giờ cao điểm ở nhiều tuyến đường.
TP. Hồ Chí Minh mưa lớn gây kẹt xe giờ cao điểm ở nhiều tuyến đường.

Ở vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Khu vực Bắc Biển Đông từ ngày hôm nay (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội hôm nay (11/12) có mưa, mưa rào và giông rải rác nhiều nơi. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.

(Ảnh: Tổng hợp)