Hồi sinh thần kì 2 ca Covid-19 nhiều lần tiên lượng nặng

09:10 03/08/2021

Theo Sức khỏe và Đời sống, chị H.T.H (37 tuổi ở Bắc Giang) có dấu hiệu mắc Covid-19 từ ngày 18/5 và được chuyển vào Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Diễn biến bệnh của chị H. khá xấu khi không đáp ứng với thở oxy, phải can thiệp đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, ECMO.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển vào bệnh viện. (Ảnh: VnExpress)
Bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển vào bệnh viện. (Ảnh: VnExpress)

Đến ngày 30/6, tiên lượng bệnh rất nặng, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nhiễm trùng rõ, suy dinh dưỡng mức độ vừa, phù toàn thân, huyết sắc tố giảm…

Sau 4 ngày điều trị, hình ảnh chụp X-quang cho thấy phổi có tổn thương lan toàn bộ 2 bên phổi. Các bác sĩ đã chăm sóc toàn diện một cách tích cực, theo dõi sát sao từng diễn biến bệnh của chị H., đồng thời thực hiện xét nghiệm hàng ngày.

Trải qua 14 ngày ECMO, chức năng phổi của bệnh nhân mới tốt lên, tổn thương dần hồi phục. Bác sĩ đã cai và kết thúc ECMO thành công.

 
Bên trong khoa Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Bên trong khoa Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Đến 1/8, chị H. đã có thể rút ống thở và chuyển thở oxy qua kính mũi. Bệnh nhân được tập phục hồi chức năng kết hợp dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Hiện chị H. đã có 3 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hoàn toàn vượt qua giai đoạn nguy kịch.

Trường hợp khác là bệnh nhân 65 tuổi cũng ở Bắc Giang. Người này được phát hiện dương tính ngày 23/5 và chỉ hơn 1 tuần sau tình trạng đã trở nặng. Vì vậy, để đảm bảo duy trì chức năng sống, các bác sĩ đã can thiệp ECMO.

Ngày 4/6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, lúc này chức năng phổi đã suy giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó bệnh nhân còn bị giảm hồng cầu, tiểu cầu, rối loạn đông máu nặng.

 
Những trường hợp nặng đều được chăm sóc tích cực và toàn diện. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Những trường hợp nặng đều được chăm sóc tích cực và toàn diện. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Sau khi nhập khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ đã cho thở máy, điều trị chống đông máu… kết hợp chăm sóc toàn diện tích cực. Quá trình điều trị vô cùng căng thẳng khi chức năng phổi của bệnh nhân xấu trầm trọng dù áp dụng nhiều biện pháp, nhiều lần tiên lượng không qua khỏi.

Phải sau 11 ngày thở máy, ECMO và chăm sóc tích cực, chức năng phổi mới hồi phục một cách chậm chạp. Đến ngày 17/6 thì tình trạng tiến triển tốt hơn, bác sĩ tiến hành cai và kết thúc ECMO thành công.

Mất tổng cộng 78 ngày điều trị, tới hôm 2/8 bệnh nhân mới được xem là ổn định về dấu hiệu sống và vẫn phải duy trì thở máy. Nhưng tin vui là bệnh nhân cũng đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

 
Bệnh nhân Covid-19 vui vẻ sau khi bình phục. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Bệnh nhân Covid-19 vui vẻ sau khi bình phục. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Đánh giá về 2 ca bệnh này, bác sĩ Đặng Văn Dương – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: “Đây là hai ca bệnh rất nặng, từng nguy kịch tính mạng. Trong thời gian điều trị tại ICU, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất, kết hợp chăm sóc tích cực để sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm một cách hiệu quả và phù hợp.... đến nay mới có thể ổn định sức khỏe.“

Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là một trong những nơi điều trị tiếp nhận nhiều ca Covid-19 nặng nhất. Hiện nơi này vẫn còn 26 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó có 22 ca thở máy và 5 ca ECMO.

Có thể thấy để cứu sống một bệnh nhân mắc Covid-19 nặng là vô cùng gian nan và vất vả. Song các y bác sĩ cùng nhân viên y tế vẫn luôn cố gắng hết mình với trách nhiệm giành lại sự sống cho người bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VACCINE NGỪA COVID-19 “MADE IN VIETNAM” ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT

Sau 1 thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, mới đây, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra những đánh giá khách quan về vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất. 

Ông cho biết: "Có tín hiệu mừng, vui là vaccine an toàn và có tính sinh miễn dịch tương đối cao. Tuy nhiên, chúng ta chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vaccine đến đâu, do đó cần thêm thời gian và kết quả nghiên cứu".

Việc vaccine “made in Vietnam” được đánh giá tốt được xem là bước tiến lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu có thể sớm chủ động nguồn vaccine sản xuất trong nước thì việc mọi người được tiếp cận vaccine sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Xem thêm tại đây!