Vụ “trêu ghẹo, sàm sỡ” nữ đồng nghiệp”: Hội Phụ nữ Quảng Trị không đồng tình với việc phạt 200 nghìn

04/08/2018, 12:42 GMT+07:00

Luật sư của chị L.A cho biết, đã có đơn khiếu nại về quyết định “không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm về hành vi “hiếp dâm” xảy ra ngày 21.6.

Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Trị không đồng tình với quyết định xử phạt 200 nghìn đồng đối với nam công chức bị tố “hiếp dâm”, và đã có văn bản gửi cơ quan công an và viện kiểm sát tỉnh, đề nghị xem xét lại quá trình điều tra vụ việc.


Vết bầm ở miệng chị L.A sau khi bị nam đồng nghiệp "dùng miệng hôn".
Vết bầm ở miệng chị L.A sau khi bị nam đồng nghiệp "dùng miệng hôn".

Chiều ngày 3.8, bà Trần Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Trị cho biết, từ 1 tháng trước, Hội Phụ nữ tỉnh đã nắm thông tin vụ việc tố bị nam đồng nghiệp “hiếp dâm”. Hội đã gặp nạn nhân để nắm tình hình, động viên, đồng thời yêu cầu Hội Phụ nữ huyện Triệu Phong bám sát quá trình giải quyết.

Về quyết định xử phạt ông Nguyễn Bình Triệu (nam công chức bị tố “hiếp dâm”) 200 nghìn đồng với hành vi “xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”, bà Hà nói rằng không đồng tình với mức phạt đó. Bà thấy bất bình với hành vi của ông Triệu và đề nghị xử lý nghiêm để phòng ngừa, ngăn chặn trường hợp tương tự. “Chúng tôi đã có văn bản gửi công an và viện kiểm sát, đề nghị xem xét lại quá trình điều tra vụ việc này” – bà Hà thông tin.

Cũng trong ngày 3.8, luật sư của chị L.A cho biết, đã có đơn khiếu nại về quyết định “không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm về hành vi “hiếp dâm” xảy ra ngày 21.6.2018”. Trong đơn nêu, quyết định chưa phản ánh đúng sự thật khách quan, có nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm và quyền hợp pháp của chị L.A.

Trong đơn khiếu nại có trích dẫn lời khai của ông Triệu: “…tôi cầm tay và ôm đầu chị L.A và dùng miệng hôn chị L.A, tôi có dùng tay bịt miệng chị L.A (để chị không lên tiếng được), dùng tay sờ lên những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể chị L.A... Một lúc sau, chị L.A chống trả, và chạy khỏi bàn làm việc.

Lúc này, tôi đuổi theo đến chân tường và ôm chị L.A đè vào tường tiếp tục thực hiện hành vi sờ soạng... Lúc này chị L.A không đồng ý với những hành động của tôi nên chống trả quyết liệt. Vì không thực hiện được những ý muốn của bản thân nên tôi đi ra khỏi phòng và trở về phòng làm việc của mình”.

Theo luật sư của chị L.A, lời khai trích dẫn nói trên được Công an huyện Triệu Phong lấy sau khi vụ việc xảy ra 2 giờ. Bản khai này quan trọng nhất vì gần với sự việc diễn ra, người khai còn nhớ rõ và chưa bị tác động bên ngoài. Đồng thời, lời khai này cũng phù hợp với các tình tiết do chị L.A kể lại.

“Ông Triệu hai lần thực hiện hành vi, phản ánh ý thức của ông này muốn thực hiện đến cùng, nhưng không hoàn thành do sự chống đối quyết liệt của chị L.A. Vì vậy, hành vi của ông Triệu đủ cấu thành tội hiếp dâm, nhưng phạm tội chưa đạt” – luật sư của chị L.A. nhận định.