Hội nhạc sĩ Việt Nam giới thiệu Festival Âm nhạc mới Á – Âu

01/10/2014, 14:00 GMT+07:00

Ngày 1/10, Hội nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Festival Âm nhạc mới Á – Âu năm 2014 được tổ chức tại Hà Nội- Quảng Ninh.

Ngày 1/10, Hội nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Festival Âm nhạc mới Á – Âu năm 2014 được tổ chức tại Hà Nội- Quảng Ninh..

Festival Âm nhạc mới Á – Âu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức với quy mô quốc tế, quy tụ hàng trăm nhà soạn nhạc nổi tiếng, nghệ sĩ biểu diễn của Việt Nam cũng như châu Á và châu Âu. Lần đầu tiên, một loại hình âm nhạc đương đại của các nhạc sĩ hàng đầu sẽ được trình diễn với sự kết hợp của dàn nhạc giao hưởng, giữa nhạc cụ và giọng hát… cho thấy các xu hướng viết nhạc trên thế giới hiện nay.

Festival Âm nhạc mới Á – Âu khởi xướng từ năm 1993, định kỳ tổ chức 2 năm/lần, qua 11 lần tổ chức, đã có 45 quốc gia tại 2 châu lục tham gia. Việt Nam được ưu ái là quốc gia đầu tiên tại châu Á tổ chức sự kiện âm nhạc lớn, mang tầm quốc tế này.  Các đại biểu đánh giá, đây là kết quả xứng đáng sau một thời gian phát triển nền khí nhạc và Việt Nam là điểm sáng về khí nhạc của châu Á.


	 
	Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam  
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam

Khoảng 200 nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia đăng ký tác phẩm tham gia Festival 2014, trong đó về phía Việt Nam, có khoảng 50 nhạc sĩ tên tuổi như Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Văn Nam, Doãn Nho, Trọng Đài… cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ biểu diễn như Trương Hoàng An, Trần Bạch Kim, Phượng Như,), Linh Chi (Violon), Nguyệt Thu (Viola), Bùi Công Duy (Violin), Đào Trọng Tuyên (Piano)… Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức ” cho biết: Đây  là cơ hội rất quý đối với các nhạc sĩ của Việt Nam để nhìn nhận lại về âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Festival sẽ có 7 chương trình biểu diễn chính thức và một số chương trình hòa nhạc với gần 100 tác phẩm ở các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ. Festival diễn ra từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 10 tại Hà Nội và Thành phố Hạ Long. h)

Một số hình ảnh trong buổi họp báo vừa diễn ra:


	
	Các đại biểu cho biết: Festival Âm nhạc mới Á-Âu là cơ hội rất quý đối với các nhạc sĩ của Việt Nam
Các đại biểu cho biết: Festival Âm nhạc mới Á-Âu là cơ hội rất quý đối với các nhạc sĩ của Việt Nam