Nữ bác sĩ người Anh kể lại cảnh đỡ đẻ trên máy bay đi Đà Nẵng

07/03/2016, 15:30 GMT+07:00

Chiều 4/3, trên chuyên bay BL590 từ TP. HCM đi Đà Nẵng của hãng hàng không Jetstar đã xảy ra sự việc bất ngờ: một sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và sắp sinh. Rất may, khi đó có mặt của một nữ bác sĩ người Anh: Fiona Sutton Julia.

Nữ bác sĩ người Anh kể lại cảnh đỡ đẻ trên máy bay đi Đà Nẵng

Theo đó, sản phụ được chị Fiona giúp đỡ là Nguyễn Thị Ngọc Nga – hành khách ngồi cùng chuyến bay, ở hàng ghế 5E, đang mang thai tuần thứ 32 và đi cùng chồng. Khi máy bay ở độ cao 10.000m, chị bị vỡ ối dù trước đó, các bác sĩ ở một bệnh viện nhi cho biết rằng chị vẫn có thể di chuyển được bằng máy bay.

“Tôi nghe tiếng kêu từ phía trước và sau đó là thấy các tiếp viên hàng không hướng về hàng ghế 5E với khuôn mặt khá lúng túng. Sau đó, thông qua loa phóng thanh, tôi biết được đang có một ca sinh trên máy bay này và cần được giúp đỡ”, nữ bác sĩ Fiona kể lại với Thanh niên.

Nữ bác sĩ người Anh kể lại cảnh đỡ đẻ trên máy bay đi Đà Nẵng

Hiện đang công tác với vai trò là bác sĩ chuyên khoa nhi tại Anh, cô đã nhanh chóng đến giúp chị Nga trong cơn nguy kịch. Cô đã cùng với một nữ hành khách người nước ngoài khác tự giới thiệu mình là tiếp viên của Hãng hàng không Air France (Pháp) đề nghị được giúp đỡ.

“Đây là lần đầu tiên tôi đỡ đẻ cho một trường hợp sinh trên máy bay. Ban đầu, dù lúng túng nhưng tính mạng 2 mẹ con là trên hết, tôi lập tức cùng các tiếp viên hàng không tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ. Lúc đó, tôi cũng không nhớ lắm những thứ xung quanh vì trong đầu chỉ có một suy nghĩ: làm sao cho cả hai mẹ con đều an toàn”, nữ bác sĩ kể lại.

Nữ bác sĩ người Anh kể lại cảnh đỡ đẻ trên máy bay đi Đà Nẵng

Khi được hỏi đến điều ấn tượng nhất, Fiona nói rằng tinh thần người mẹ khiến cô ngạc nhiên. “Dù trong hoàn cảnh hiểm nghèo nhưng có vẻ như sản phụ không hề tỏ rõ sự hoảng loạn, thậm chí là bình tĩnh hơn cả tôi. Điều đó làm tôi chuyên tâm vào công việc hơn. Khoảnh khắc rạng rỡ khi chị nhìn đứa con chào đời cũng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, lâng lâng không chỉ lúc đó mà đến bây giờ cũng vậy. Tôi không thể quên được!”.

“Nhiều người đã rất ngạc nhiên trước hành động của tôi, nhưng tôi thấy nó là bình thường. Với phụ nữ, khoảnh khắc được làm mẹ, khoảnh khắc nhìn đứa con chào đời là thiêng liêng nhất. Dù không quen biết nhau nhưng chúng tôi đang cùng ngồi trên chuyến bay, và hơn hết chúng tôi là phụ nữ nên hiểu những khoảnh khắc đó quan trọng như thế nào”, Fiona nhấn mạnh.

Nữ bác sĩ người Anh kể lại cảnh đỡ đẻ trên máy bay đi Đà Nẵng

Sau khi xuống sân bay, do bận công việc nên Fiona không thể đến thăm 2 mẹ con được. Nhưng cô cho biết rất hạnh phúc vì thông qua hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, cô nhìn thấy cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

“Nếu có dịp, tôi sẽ đến thăm 2 mẹ con. Chuyến đi đến Việt Nam lần này thực sự là kỉ niệm không thể nào quên”, nữ bác sĩ nói thêm.

Còn với chị Nga, hiện tại gia đình chị vẫn đang ở Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng để chăm sóc em bé sinh non. Cả mẹ và bé đều rất khỏe mạnh. Chị đã cùng chồng - anh Dương Văn Võ Phúc - đồng ý đặt tên cho bé là Xuân Đăng, tên của cơ trưởng chuyến bay.