Hồi hộp đón chờ mưa sao băng lớn nhất năm tại Việt Nam

07/08/2015, 21:00 GMT+07:00

Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cực lớn với gần 100 vệt/giờ vào đêm 12, rạng sáng 13/8. Đây là 1 trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm 2015.

Theo đó, trận mưa sao băng diễn ra đêm 12, rạng sáng 13/8 có tên là Perseus. Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) tiết lộ thì Perseus là tàn dư - những mảnh vụn còn sót lại của sao chổi Swift-Tuttle trên quỹ đạo Trái Đất. 

Cũng theo anh Sơn, mưa sao băng Perseus rất đáng để xem bởi nó có thể đạt tới 50 - 100 vệt sao băng mỗi giờ vào lúc cao điểm nhất. Thời điểm bắt đầu mưa sao băng là từ ngày 17/7 tới 24/8 với cực điểm vào rạng sáng 12, 13 và 14/8. 

Anh Sơn lưu ý rằng, người yêu thiên văn chỉ có thể xem được sao băng khi trời ít mây, không có mưa. Do thời điểm xảy ra mưa sao băng là từ ngày 28 - 29/6 Âm lịch, không bị cản trở bởi ánh trăng nên nếu thời tiết đẹp, chúng ta sẽ nhìn rất rõ các vệt sáng bằng mắt thường.

Khi theo dõi mưa sao băng Perseus, mọi người nên đứng ở khu vực quang đãng, có góc nhìn rộng, cao và tránh các ánh đèn đường phố. Những người chưa có kinh nghiệm ngắm mưa sao băng, có thể hướng góc nhìn lên bầu trời phía Đông Bắc để xem rõ nhất.

Mưa sao băng hầu như xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong một năm. Nguyên nhân do các hạt bụi vũ trụ phân bố theo quỹ đạo hình e-lip và quay quanh Mặt Trời theo chu kì nhất định. Nếu quỹ đạo của Trái Đất cắt ngang quỹ đạo của một đám bụi vũ trụ nào đó thì ít nhất mỗi năm vào đúng thời điểm nhất định, Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi vũ trụ đó và xảy ra hiện tượng mưa sao băng.

Khi Trái Đất bay vào vùng có nhiều thiên thạch sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng mưa sao băng hơn.