"Hội chứng" sau thất tình mà chị em nào cũng gặp phải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ

25/01/2018, 17:30 GMT+07:00

Thất tình là một trạng thái tâm lý mà có lẽ ai cũng trải qua trong đời... thế nhưng bạn có biết "hội chứng" sau thất tình có thể làm gia tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe?

Không giống như con trai luôn biết kìm nén cảm xúc vào tim, khi thất tình các cô gái thường chìm đắm trong nước mắt và sự tuyệt vọng. Để vượt qua được nỗi đau đớn đó, cần một khoảng thời gian rất lớn.

"Hội chứng thất tình" có thể coi là một chấn động tâm lý khi bạn mất đi một người quan trọng và phải từ bỏ những thói quen liên quan đến người đó. Thời gian đầu khi rơi vào tình trạng này, cơ thể sẽ khó thích nghi và dẫn đến rối loạn tâm lý kéo theo những "hội chứng" sau thất tình. Lâu dài, chúng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữa đấy.

Chán nản, tuyệt vọng

Khi chấm dứt một cuộc tình mà vẫn cảm thấy lưu luyến và không nỡ dứt bỏ, hầu hết cô gái nào cũng cảm thấy tuyệt vọng, chán chường. Họ thấy dường như mình không thể sống thiếu nửa kia và luôn cảm thấy trong trái tim có một khoảng trống quá lớn.

Với những cô nàng mới yêu, sau một vài lần gặp gỡ, bị người yêu bỏ rơi có thể chỉ thất tình trong vài ngày, rồi sẽ tự mình vượt qua được. Nhưng nếu tình yêu sâu đậm, có nhiều những mất mát hy sinh cho nhau thì áp lực chia tay rất lớn, hội chứng sau thất tình càng trở nên trầm trọng. 

Thậm chí, một số trường hợp sẵn sàng lấy cái chết để quên đi nỗi đau đang giằng xé tâm can. Vì vậy, hãy mạnh mẽ chấp nhận sự thật, tự mình lấp đầy khoảng trống của trái tim rồi đến một lúc bạn sẽ nhận ra rằng, mình không cần thiết phải đánh đổi sức khỏe của bản thân chỉ vì một người nào đó.

Khóc ròng

Sau một cuộc tình tan vỡ, hầu hết các cô gái đều khóc. Nỗi đau như gặm nhấm cơ thể yếu ớt của họ từng ngày từng giờ. Trên thực tế, việc tâm lý bất ổn sẽ khiến bạn luôn cảm thấy đau khổ và muốn khóc. Tuy khóc là hoạt động giúp giải tỏa cảm xúc tiêu cực, nhưng nếu việc làm này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo đó, khi khóc quá nhiều, bạn sẽ gặp phải tình trạng sưng mắt, đau đầu và khiến cơ thể mệt mỏi. Do đó, hãy cố gắng điều chỉnh cảm xúc và hạn chế tình trạng khóc liên tục trong nhiều giờ liền.

Suy nghĩ nhiều

Sau khi rời xa một cuộc tình, phần lớn chúng ta đều có xu hướng suy nghĩ, hoài niệm và tiếc nuối. Việc suy nghĩ quá nhiều trong thời gian dài khiến não bộ luôn căng thẳng và mệt mỏi. Lúc này bạn sẽ gặp phải tình trạng đau đầu, stress, rối loạn giấc ngủ và thậm chí là trầm cảm.

Để tránh những tác hại trên, bạn nên cố gắng hạn chế các suy nghĩ tiêu cực. Một số hoạt động như xem phim hài, tụ tập bạn bè hay yoga sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng và hạn chế việc suy nghĩ quá nhiều đấy.

Không muốn ăn hoặc ăn nhiều hơn

Tâm lý biến đổi tiêu cực có thể gây ra tình trạng rối loạn cảm xúc khi ăn uống. Lúc này, bạn có thể gặp phải tình trạng chán ăn hoặc muốn ăn liên tục. Có những cô gái cảm thấy chán chường, nhạt miệng, nhìn thấy thức ăn là buồn nôn, thậm chí có ăn cũng cảm giác không ngon miệng. Nhưng cũng có những người sau khi thất tình luôn có cảm giác thèm ăn một cái gì đó một cách mãnh liệt.

Dù gặp phải tình trạng nào đi chăng nữa thì thói quen bỏ ăn hoặc ăn nhiều đột ngột cũng không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Việc nên làm lúc này đó chính là điều chỉnh tâm lý và duy trì chế độ ăn thường ngày để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Mất ngủ hoặc ngủ liên tục

Cũng giống như cảm giác thèm ăn, khi thất tình, nhiều người có thói quen thức khuya hoặc ngủ liên tục. Việc thức khuya kèm theo suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến giấc ngủ bị rối loạn. Thói quen này không những khiến mụn sinh sôi mà còn phá hủy đồng hồ sinh học trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, ngủ quá nhiều cũng khiến hoạt động của cơ thể bị trì trệ và gia tăng cảm giác mệt mỏi. Để tránh tình trạng này, bạn hãy cố gắng duy trì thời gian ngủ đúng giờ và tránh thức quá khuya.

Tình trạng rối loạn cưỡng chế

Bạn luôn kiểm tra Email, Facebook hoặc trông điện thoại xem mình có nhận được tin nhắn mới từ người này hay không. Có thể bạn biết sẽ không có tin nhắn nào, nhưng bạn luôn bắt mình phải kiểm tra, việc này trở thành một phần cuộc sống của bạn.

Không những thế, bạn dành hàng tiếng đồng hồ để phân tích những điều người ấy nói, ngôn từ người đó sử dụng. Bạn luôn cố gắng nhìn mọi thứ từ nhiều quan điểm khác nhau thậm chí đó chỉ là điều bình thường như một cái vẫy tay hoặc một lời chào. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn lúc này là hãy luôn biết chấp nhận "sự thật phũ phàng" là mình với người ấy đã thực sự chấm dứt.