Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên

17/11/2013, 08:00 GMT+07:00

Facebook ngày càng trở nên phổ biến thì những hệ luỵ kéo theo nó ngày càng nhiều, đặc biệt là ở giới trẻ.

Facebook ngày càng trở nên phổ biến thì những hệ luỵ kéo theo nó ngày càng nhiều, đặc biệt là ở giới trẻ. Dưới đây là một vài lời khuyên cho những bạn trẻ “nghiện facebook”

Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên

Triệu chứng: Đăng trạng thái, ảnh lên Facebook theo tâm trạng cảm xúc và ngồi chờ xem …có bao nhiêu người like …từng giây, từng phút. Nếu có lúc nào lượng “like” trên 50 thì còn tạm yên ổn, nếu không sẽ lại “Mọi người không quan tâm mình nữa rồi”, “Đến lúc thanh lọc lại bạn bè rồi, sẽ unfriend hết những người chưa từng like hoặc comment”

Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên
“Mọi người không quan tâm mình nữa rồi!”

Lời khuyên: Lượng “like” trên facebook chưa bao giờ nói lên rằng bạn đang được bao nhiêu người yêu mến, quan tâm bạn. Không phải ai cũng có thể thấy mà like hay comment trạng thái và những bức ảnh của bạn đúng lúc. Và ông bà, bố mẹ cũng đâu dùng facebook, đâu có like hay comment mỗi lần bạn đăng gì đó lên, nhưng có ai dám nói rằng họ không yêu thương bạn bằng cả trái tim chứ, phải không nào? 

Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên

Triệu chứng: Nói những lời yêu thương, tỏ tình, thậm chí chia tay chỉ qua 1 vài dòng trạng thái, 1 vài câu trong tin nhắn, 1 nút “unfriend”(huỷ kết bạn) hay “block”(chặn).

Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên

Lời khuyên: Cảm xúc nặng nhẹ sao có thể đong đếm đầy vơi. Đôi khi dù người ta có nói bao nhiêu, làm bao nhiêu cũng không thể biểu đạt được hết tình cảm trong lòng mình. Có không biết bao nhiêu người không thể tự mình nói ra những lời yêu thương như thế, cớ sao chuyện tình cảm của bạn lại có thể để nó chỉ thể hiện qua những dòng chữ không cảm xúc?

Ngay cả khi kết thúc một mối quan hệ cũng thế. Không phải nhắn “Mình chia tay đi”, không phải để một dòng trạng thái “Anh/em ..tan biến đi”, hay “unfriend”, “block” trên cái thế giới ảo ấy là các bạn đã có thể chấm dứt thực sự quan hệ mà hai người đã xây dựng bấy lâu. Các bạn còn bao nhiêu thứ xung quanh, còn bạn bè, gia đình, cả những địa điểm chung. Dù có kết thúc, cũng hãy thẳng thắn đối diện với nhau, dành cho nhau những lời  chân thành sau cuối, dù sao cũng từng có những giây phút hạnh phúc bên nhau mà.

Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên

Triệu chứng: Lượng “Follow”(Subcribe) trên Facebook cho thấy mức độ được quan tâm, và nổi tiếng của một người

Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên
“Xuất hiện nhiều group với những mánh khoé tăng sub/follow ảo”

Lời khuyên: Về cơ bản, đúng là “follow” thực chất thể hiện sự quan tâm của bạn đối với một cá nhân, sản phẩm, hay tổ chức nào đó trên facebook. Song, cũng chính vì ý nghĩa thực chất ban dầu này, mà cư dân mạng bắt đầu tìm mọi cách để tăng lượng follow lên. Có cầu thì ắt có cung, các ứng dụng, các mánh khoé tăng follow cũng từ ấy ra đời. Xuất hiện ngày càng nhiều những trang cá nhân trên Facebook có lượng follow ảo, chính vì thế “follow” đã không còn thể hiện sự quan tâm thực sự của mọi người như trước nữa.

Đừng để lượng “follow” của một ai đó đánh lừa, mà hãy xem xét một cách cẩn thận. Cũng đừng cố gắng tạo ra lượng “follow” ảo để lừa dối, huyễn hoặc bản thân mình cũng người khác, người ta sẽ không ai đánh giá bạn tốt như thế nào, bạn hay ra sao, mà chỉ biết đánh giá được những điều đó qua những gì bạn thể hiện, và là chính con người bạn.

Hội chứng "sống ảo" và những lời khuyên

Tóm lại, facebook là một mạng xã hội, đem lại rất nhiều lợi ích trong việc duy trì liên lạc, và chia sẻ thông tin, nhưng bên cạnh đó, nó cũng là một mạng xã hội ảo, đem lại không ít tiêu cực cho người dùng đặc biệt là giới trẻ. Mọi thông tin khi đưa ra đều có tính hai chiều, không phải điều gì cũng nên chia sẻ trên Facebook. Nó cũng dễ đem lại cảm giác tự ti, mặc cảm  cho người dùng, khi vào xem những trang cá nhân hào nhoáng của những người khác. Nó khiến bạn trở nên vô cảm hơn trong cách ứng xử giữa người với người, khi mà người ta có thể nói với nhau nhiều điều, nhưng lại thể hiện qua những dòng chữ không cảm xúc trên Facebook. Hãy có cách sử dụng facebook hợp lý, để bạn không đánh mất mình, làm chủ được bản thân.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn