Hội chứng sợ hãi kỳ lạ nhất quả đất: Hoảng loạn vì sợ vàng, sợ tiền

17:30 21/04/2020

Hội chứng sợ hãi của con người thường được gắn với cái tên tiếng Anh là "phobia" - đây là từ có nguồn gốc từ Hy Lạp. Hầu hết những nỗi sợ của con người thường gắn với từ này.

Có những nỗi sợ "vô cùng có lý" thì lại có những nỗi sợ kỳ lạ khiến người ta không thể lý giải được. Một vài nỗi sợ còn khiến người ta phải điếng người vì gặp nó quá thường xuyên.

Các hội chứng sợ hãi (phobia) có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống /// Ảnh: Shutterstock
Các hội chứng sợ hãi (phobia) có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. (Ảnh: @Karen Covy)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Đánh bại 6 nỗi sợ hãi này, bạn sẽ không còn biết sợ thứ gì trên đời!

Sợ mọi thứ trong cuộc đời (Panophobia)

Hội chứng sợ hãi nguy hiểm nhất có lẽ là nỗi sợ tất cả mọi thứ vì dường như khi mắc hội chứng này người ta sẽ trở nên sợ hãi bất kỳ thứ vì trong cuộc sống. Chắc hẳn cuộc sống của những người mắc hội chứng này sẽ vô cùng khó khăn.

Nỗi sợ này sẽ tồn tại thường trực và có thể xuất phát từ bất kỳ thứ gì trên đời. Chỉ cần tiếng lá rơi xào xạc cũng khiến họ điếng người, chỉ cần tiếng thanh máy di chuyển cũng khiến họ run rẩy.

Sợ phải tắm rửa (Ablutophobia)

Sợ tắm rửa là hội chứng mà người ta thấy sợ hãi tất cả những việc liên quan đến việc vệ sinh thân thể như tắm rửa, gội đầu hay rửa tay. Nỗi sợ này thường bắt nguồn từ một sự kiện đau lòng nào đó trong quá khứ khiến người ta cô lập với xã hội. Nỗi sợ này thường xuất hiện ở trẻ em, người lớn đôi khi cũng tồn tại nỗi sợ này, đặc biệt là phụ nữ.

Bên cạnh đó, một nỗi sợ thường trực của phụ nữ nữa là sợ tăng cân, nếu không muốn ngày đêm lo lắng thì hãy tham gia page Chuyện Người Mập để "lột xác" ngay nhé!

Nen tam buoi sang hay buoi toi? hinh anh 1
Nhiều người thích tắm nhưng cũng có người rất sợ phải tắm rửa. (Ảnh: Radio)

Video: Giải Mã Nỗi Sợ: Săm soi 13 nỗi sợ phổ biến nhất mà chính bạn cũng có thể đang mắc phải (Phần 1).

Sợ vàng (Aurophobia)

Mặc dù vàng là thứ mà ai cũng thích giống như tiền vậy, ấy nhưng vẫn có những người tồn tại nỗi sợ mỗi khi nhìn thấy vàng. Khi mắc chứng này, họ có thể sẽ hoảng loạn, đổ mồ hôi, nhịp tim bất ổn, thậm chí là buồn nôn mỗi khi nhìn thấy vàng.

Chỉ cần nhìn thấy người khác đeo trang sức bằng vàng thôi là họ đã thấy sợ hãi đến nhường nào rồi chứ đừng nói là chạm đến vàng.

Tiệm vàng Kim Hồng
Có những người nhìn thấy vàng là sợ đó. (Ảnh minh họa: VTC)

>>> Có thể đọc thêm: Những nỗi sợ cực kì hài hước làm mất đi khí chất nam thần của dàn sao nam Kpop

Sợ tiền (Plutophobia)

Những tưởng ai cũng thích tiền nhưng kỳ lạ thay vẫn có người sợ tiền. Đây có lẽ cũng là nỗi sợ vô lý nhất quả đất.

Khi mắc chứng này, họ sẽ trở nên lo sợ khi bản thân kiếm được quá nhiều tiền. Thậm chí là dù có hội làm giàu đến trước mắt hay mình trở nên giàu có cũng khiến họ trở nên lo sợ.

Su dung tien le-tien moi dip Tet: Thoi quen khong de bo! hinh anh 2
Tiền là thứ ai cũng muốn có nhiều nhưng vẫn tồn tại những người sợ tiền. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Sợ lông vũ (Pteronophobia)

Đây có lẽ là nỗi sợ "còn tạm chấp nhận được" vì ít ra nó cũng không quá vô lý. Những mắc chứng này khi bắt gặp những chiếc lông vũ sẽ khiến họ hoảng loạn và tưởng tượng ra những viễn cảnh như bị cù, thọc lét, tệ hơn là tưởng tượng ra bản thân mình bị tra tấn.

Sợ không có điện thoại (Nomophobia)

Nỗi sợ này có vẻ đã thường trực trong tâm trí của rất nhiều người trẻ hiện nay vì thời đại 4.0 đang chiếm lĩnh thị trường rồi. Khi không có điện thoại, người ta sẽ cảm thấy trống trải, lạc lõng và cô đơn.

Đây có lẽ là nỗi ám ảnh quốc tế của hầu hết con người thời hiện đại. Và nỗi sợ này chắc cũng chẳng vô lý đùng đùng như một vài nỗi sợ ở trên.

 
Đối với giới trẻ thì điện thoại là không thể thiếu rồi. (Ảnh minh họa: diyarmirza.ir)
Đối với giới trẻ thì điện thoại là không thể thiếu rồi. (Ảnh minh họa: diyarmirza.ir)

Sợ phân và chất thải (Coprophobia)

Nếu người ta sợ hãi những thứ ô uế, những chất thải của người khác thì vẫn là điều có thể lý giải được. Nhưng nếu đến cả phân và chất thải của chính bản thân mình mà vẫn cảm thấy chán ghét, thậm chí là ám ảnh quá nhiều.

Mức độ thậm tệ hơn là có người cảm thấy sợ hãi đến nỗi tự hủy hoại bản thân vì nghĩ đến những chất thải đang tồn tại trong cơ thể mình.

Đấy là những nỗi sợ kỳ lạ, còn nếu bạn sợ... xấu thì hãy tham gia vào page Beauty Plus để cùng làm đẹp bản thân nhé!

>>> Đọc thêm: Những nỗi sợ nhiều người mắc phải nhất: Chính bạn cũng có thể là "nạn nhân"

Trên đời thực sự tồn tại quá nhiều nỗi sợ kỳ lạ. Bạn có nỗi sợ nào đặc biệt không? Chia sẻ với  YAN ngay nhé!

Để khống chế nỗi sợ hãi của mình, bạn nên:

- Xác định xem lo lắng ấy là gì và bạn hãy tự hỏi vì sao những lo lắng ấy lại đến với mình.

- Tâm sự với một ai đó bạn không cần phải xấu hổ khi chia sẻ nỗi niềm với những người ruột thịt và bạn bè thân thích.

- Dần trực tiếp đối mặt với nỗi sợ.

- Gặp bác sĩ tâm lý: Nếu những ám ảnh sợ hãi đang chế ngự cuộc sống của mình thì bạn nên đi gặp một bác sĩ tâm lý để họ giúp đỡ bạn giải mã lý do đằng sau nỗi sợ hãi và những cách để tự chiến thắng bản thân.

- Tập thể dục để giúp não giải phóng các chất như endorphin giúp ích cho việc xoa dịu nỗi sợ và làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp chúng ta giữ được bình tĩnh.

- Đừng quá tập trung vào những điều tiêu cực.

Nếu bạn muốn chia sẻ nỗi sợ của mình với ai đó và muốn có người đồng cảm hãy giao lưu tại Cộng đồng Oh!man để giảm bớt nỗi sợ của mình nhé!