Chứng bệnh lạ khiến người đàn ông biến thành "thây ma", suýt bị bác sĩ khám nghiệm mổ sống

15/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Con người có thể mắc những hội chứng rất kỳ lạ mà khoa học chưa thể lý giải được, một trong số đó chính là việc cơ thể sinh ra một loạt biểu hiện chỉ... người chết mới có

Hãy cứ tưởng tượng mà xem, một ngày bạn tỉnh giấc, vẫn cử động, hít thở bình thường nhưng bỗng thấy mình đang nằm trong quan tài và bốn bề xung quanh thì kín mít, im lìm. Trời! Chỉ dừng lại ở suy nghĩ thôi đã thấy “sởn hết da gà” rồi. Ấy vậy mà cơn ác mộng khủng khiếp đấy đã xảy ra với một tù nhân ở Tây Ban Nha đấy.


Đang sống "sờ sờ" mà bị tưởng là đã chết thì đúng là ác mộng
Đang sống "sờ sờ" mà bị tưởng là đã chết thì đúng là ác mộng

Các bác sĩ luôn khá chắc chắn khi tuyên bố ai đó đã qua đời và tù nhân người Tây Ban Nha này cũng không phải ngoại lệ. Theo tờ La Voz de Asturias đưa tin thì xác chết của một người đàn ông bỗng... cất tiếng ngáy ngon lành khi đang nằm trên bàn mổ khám nghiệm tử thi.

Người đàn ông này có tên Gonzalo Montoya Jiménez, một tù nhân tại nhà tù vùng Asturias của Tây Ban Nha. Trước đó, anh ta được tận 3 bác sĩ thông báo rằng đã qua đời.

Tuy nhiên, Jiménez bất ngờ lấy lại được ý thức chỉ vài giờ trước khi cuộc khám nghiệm tử thi được tiến hành. May mắn thay, trước khi cơ thể bị mổ xẻ, Jiménez bắt đầu có dấu hiệu của sự sống. Các bác sĩ nhận ra và nhanh chóng chuyển anh đến một bệnh viện gần đó.


Tù nhân Jiménez bất ngờ có dấu hiệu của sự sống trước khi cơ thể bị khám nghiệm
Tù nhân Jiménez bất ngờ có dấu hiệu của sự sống trước khi cơ thể bị khám nghiệm

Ba bác sĩ trên đã tự nhận lỗi khi đưa ra một chẩn đoán sai trầm trọng. Tuy nhiên, theo các nguồn tin của bệnh viện với kênh tin tức Tây Ban Nha Telecinco thì chẩn đoán sai này không hoàn toàn do lỗi của đội ngũ bác sĩ. Có vẻ như bản thân người đàn ông kia đang sở hữu một căn bệnh cực lạ.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), tù nhân này có thể mắc phải chứng "giữ nguyên thể" - Catalepsy, được mô tả là "tình trạng đặc trưng xảy ra khi cơ thể không hoạt động, giảm phản ứng kích thích và có xu hướng duy trì tư thế bất động". Tóm lại, chứng này sẽ khiến người bệnh đôi khi lâm vào trạng thái chết giả mà bản thân họ cũng không biết.

Thông thường, các dấu hiệu của hội chứng Catalepsy được biểu hiện qua việc nhịp thở, nhịp tim giảm xuống mức rất thấp, gần như không thể phát hiện được dù ngườ thực hiện chẩn đoán có là bác sĩ chuyên khoa đi chăng nữa. Những biểu hiện này có thể bị nhầm lẫn với rigormortis - giai đoạn thứ ba của cái chết. “Catalepsy” đôi khi có thể là một triệu chứng của bệnh động kinh.


Catalepsy là hội chứng kỳ lạ có thể khiến người đang sống sờ sờ mang những biểu hiện của người chết
Catalepsy là hội chứng kỳ lạ có thể khiến người đang sống sờ sờ mang những biểu hiện của người chết

Và thật may mắn cho Jiménez, anh ta đã “hồi sinh” trước khi toàn bộ cơ thể có nguy cơ bị mổ banh ra. Các bác sĩ cho biết não của Jiménez đã bị ảnh hưởng trong 1 thời gian ngắn, tuy nhiên anh ta vẫn có thể nói và nhớ một vài điều.

Trước kia, người ta từng ví chứng Catalepsy là hội chứng "ma cà rồng". Nó là một sự kết hợp giữa chứng động kinh, tâm thần phân liệt và các bệnh khác, có tác động đến hệ thần kinh trung ương. Toàn bộ cơ thể bệnh nhân sẽ cứng đơ, nhịp tim và hơi thở suy yếu mỗi khi lên cơn. Bệnh nhân Catalepsy hay bị lầm tưởng là một xác chết sống dậy, giống hệt ma cà rồng trong truyền thuyết

Theo Sciencealert