Hội chứng kỳ lạ của người trưởng thành: Sợ hãi phải gọi điện thoại

14/01/2021, 13:00 GMT+07:00

Đã bao giờ bạn cảm thấy stress vì phải cầm máy và gọi điện thoại cho người khác? Có lúc nào bạn mơ ước rằng mọi công việc được giao đều có thể giải quyết chỉ với hình thức nhắn tin?

Nếu trải qua một số biểu hiện đó, cần chú ý vì có khả năng bạn đã mắc phải hội chứng sợ gọi điện thoại rồi đấy.

Bài báo trên trang Times of India vào tháng 12/2016 đã khơi dậy chủ đề bàn luận về hội chứng sợ điện thoại ở người trưởng thành. (Ảnh: Chụp màn hình)Bài báo trên trang Times of India vào tháng 12/2016 đã khơi dậy chủ đề bàn luận về hội chứng sợ điện thoại ở người trưởng thành. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái mắc hội chứng sợ rau từ 3 tuổi, ngửi thấy mùi rau là nôn

Đâu là dấu hiệu cần chú ý về người mắc chứng sợ gọi điện thoại?

Theo Times of India, Telephobia (tạm dịch: Nỗi sợ gọi điện thoại) là một nhánh của chứng rối loạn lo âu xã hội. Nhiều năm gần đây, khi công nghệ cho phép con người được giao tiếp dễ dàng hơn thông qua nhắn tin, những trường hợp mắc phải Telephobia ngày càng khó phát hiện hơn.

 
Telephobia có thể khiến con người cảm thấy lo âu, run rẩy hoặc toát mồ hôi khi nhận điện thoại. (Ảnh: Việt Giải Trí)
Telephobia có thể khiến con người cảm thấy lo âu, run rẩy hoặc toát mồ hôi khi nhận điện thoại. (Ảnh: Việt Giải Trí)

Người mắc chứng sợ điện thoại có thể "chat chit" cả ngày dài không chán nhưng thường đối phó với việc chủ động gọi cho người khác bằng cách:

1. Tránh gọi cho bạn bè và gia đình vì lo lắng nói sai điều gì rồi vô tình phá hủy mối quan hệ.

2. Sử dụng tin nhắn văn bản và email thay cho các cuộc gọi.

3. Lên sẵn kịch bản có câu mở đầu, thân bài và kết thúc trước khi gọi bất kỳ ai.

4. Tránh những công việc và nghề nghiệp yêu cầu phải trò chuyện qua điện thoại (điển hình như telesales).

>> Xem thêm: Giải Mã Nỗi Sợ: Chứng sợ mèo kỳ lạ và những vấn đề xung quanh

"Bóc mẽ" nguyên nhân dẫn đến Telephobia

Dựa trên chia sẻ của trang How Stuff Works, lý do sâu xa không nằm ở chiếc điện thoại mà bởi chính nỗi sợ của con người về hoạt động tương tác xã hội. Phần đông cá nhân cho rằng họ e ngại gọi điện thoại vì sợ phát ngôn sai, nói lắp, hắt xì hoặc có các hành động ngốc nghếch trong lúc trò chuyện. Đồng thời, số khác lại cho rằng họ sợ cuộc gọi của mình làm phiền và tốn thời gian của đối phương. 

 
Lo sợ sẽ nói điều không nên trong lúc gọi điện thoại là một trong những biểu hiện của Telephobia. (Ảnh: Báo Mới)
Lo sợ sẽ nói điều không nên trong lúc gọi điện thoại là một trong những biểu hiện của Telephobia. (Ảnh: Báo Mới)

Theo Tiến sĩ Patrick McGrath, giám đốc Trung tâm Lo âu và OCD tại Amita Health, đồng thời là phát ngôn viên của Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ, ông cho rằng: "Nguyên nhân đôi lúc có thể đơn giản, chẳng hạn một người mắc Telephobia vì... ghét cách phát âm và giọng nói của chính họ, đã quen với việc có thể xem lại tin nhắn, email và các bài đăng trên mạng xã hội trước khi gửi đi. Chính vì vậy, gọi điện thoại lúc này mang lại khá nhiều rủi ro".

Đồng thời, một số người không thích nói chuyện qua điện thoại vì họ cảm thấy bất an khi không thể thấy rõ biểu cảm và các dấu hiệu khác trên khuôn mặt của đối phương. Điều này khiến họ nhấp nhổm không yên vì chẳng biết người kia đang suy nghĩ hoặc cảm thấy những gì.

 
Để tránh phải gọi điện, nhiều người chọn nhắn tin văn bản hoặc trực tuyến để xử lý công việc. (Ảnh: AVG)
Để tránh phải gọi điện, nhiều người chọn nhắn tin văn bản hoặc trực tuyến để xử lý công việc. (Ảnh: AVG)

>> Đừng bỏ lỡ: Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ bóng tối gây ám ảnh

Cũng bởi vậy, từ sau khi các hình thức nhắn tin văn bản hoặc qua mạng xã hội ngày càng phát triển, số cuộc gọi điện thoại ở Mỹ đã giảm hơn 12% kể từ năm 2009 (theo Nielsen). Con người ngày càng xem nhắn tin như một phương thức liên lạc chính, vì vậy hội chứng Telephobia cũng khó phát hiện hơn.

Bạn đã từng trải qua các dấu hiệu sợ hãi trên chưa? Bình luận ngay!

Nguồn: Times of India, How Stuff Works

CHỨNG SỢ MÁU: ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH?

Bên cạnh Telephobia, sợ máu cũng lọt top danh sách các hội chứng lo âu phổ biến. Cụ thể, khoa học ước tính có khoảng 3,5% người trên thế giới từng trải qua cảm giác sợ máu đến run rẩy hoặc thậm chí ngất xỉu. '

Hầu hết trường hợp, triệu chứng này xảy ra là do con người từng trải qua sự kiện ám ảnh về máu trong quá khứ như chấn thương hoặc bị động vật cắn. Vì vậy khi đối diện với máu ở hiện tại, nhịp tim và huyết áp của họ giảm đột ngột, dẫn đến các biểu hiện tái xanh mặt, lo âu khi ký ức xưa cũ quay về.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học John Hopkins (Mỹ), chứng sợ máu có thể xuất phát từ thời Trung Cổ, khi con người chủ yếu sinh sống bằng cách săn bắt và hái lượm. Vì nam giới thời ấy chịu trách nhiệm tìm thức ăn về cho gia đình, họ có tâm lý vững khi đối diện với máu hơn so với các chị em phụ nữ.

Xem thêm TẠI ĐÂY.