Bạn có phải kẻ đam mê tích trữ toàn đồ bỏ đi? Bạn mắc 'hội chứng đồng nát' rồi đó

31/01/2019, 18:00 GMT+07:00

Không phải bỗng dưng mà nhiều người có thói quen tiếc rẻ, tích trữ đồ cũ trong nhà dù chẳng bao giờ dùng tới đâu. Đó là do một hội chứng tâm lý gây ra đó.

Bạn có phải người thích tích trữ đồ không? Hãy thú nhận đi, nếu bạn luôn có cảm giác 'tội lỗi' khi vứt bớt đồ khỏi nhà, bạn đích thị đã mắc bệnh rồi...

Bên cạnh niềm hân hoan khi được đoàn tụ với gia đình sau khoảng thời gian xa cách, chúng ta sẽ được chào đón với hàng loạt công việc tổng vệ sinh phòng ốc kinh hoàng. Tất nhiên, cũng như lau chùi các món đồ gỗ được chạm trổ công phu với nhiều chi tiết cầu kỳ, những 'đứa con số khổ' còn phải 'đối phó' với những bà mẹ/ông bố/người ông/người bà với niềm đam mê... tích trữ đồ cũ.

Mới đây, trên mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh một cô con gái 'kể tội' mẹ mình, rằng bà mẹ này rất thích tích đồ 'đồng nát' trong nhà, chẳng muốn vứt đi cái gì vì 'để đấy biết đâu ít nữa dùng đến'. Bài viết tưởng chừng như than vãn chuyện trong nhà này hóa ra lại nói lên nỗi khổ không của riêng ai. Chắc hẳn, không ít người trong số chúng ta cũng sẽ thấy bóng dáng phụ huynh, thậm chí là chính mình trong đó khi năm nào dọn nhà cũng gom được cả bao tải đồ cũ, hỏng.


Ảnh từ bài viết được chia sẻ
Ảnh từ bài viết được chia sẻ

Rõ ràng chúng ta đều biết mình sẽ không cần dùng tới món đồ đó nữa, nhưng trong lòng lại cứ tiếc rẻ mà không muốn bỏ đi. Chiếc hộp các tông này, chắc sẽ đựng được kha khá thứ đây. Cái nơ xanh xanh bóc từ hộp quà, cất vào góc tủ, sau này còn dùng. Cả chiếc khay nhựa mất nắp, dùng vào việc gì bây giờ nhỉ, chưa nghĩ ra thì cứ để đấy đã. Và thế là quá trình tích đồ cứ kéo dài, lớn dần, lớn dần, biến nhà bạn thành một cái kho đồng nát thực sự.

Tại sao chúng ta lại có phản ứng tâm lý này nhỉ?

Ngoài nguyên nhân vĩ mô có thể kể tới như để tiết kiệm tài nguyên, trách lãng phí hay ô nhiễm môi trường, chúng ta hoàn toàn quên mất một hội chứng mô tả rất chính xác tình cảnh dở khóc dở cười này, mang tên 'Ám ảnh rối loạn tích trữ' (Hoarding Disorder) - còn được gọi vui là 'Hội chứng đồng nát'.

Bạn có phải kẻ đam mê tích trữ toàn đồ bỏ đi? Bạn mắc 'hội chứng đồng nát' rồi đó

Rất dễ để nhận diện những người mắc chứng rối loạn tích trữ, khi họ có quá nhiều món đồ và lưu trữ chúng một cách lộn xộn, không ngăn nắp. Họ thường lưu giữ những vật phẩm không còn giá trị sử dụng như: nồi, niêu, xoong, chảo cũ mèm, những món đồ đã tróc hết sơn, cái túi đã bị rách, cái hũ bị mẻ miệng, đôi dép đứt quai...

Bạn có phải kẻ đam mê tích trữ toàn đồ bỏ đi? Bạn mắc 'hội chứng đồng nát' rồi đó

Đôi khi vì sự tiết kiệm quá mức cho phép mà họ gom nhặt tất cả mọi thứ, ngay cả túi nilon, tờ giấy ăn (trông khá đặc biệt) tại nhà hàng và luôn cố chấp giữ chúng dù không để làm gì. Lâu dần, điều ấy sẽ khiến không gian sống của họ vô cùng lộn xộn, đến nỗi khu vực bếp hay phòng tắm đều không thể sử dụng được vì quá nhiều đồ. Và bạn biết đấy, không gian sống ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng lẫn chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Bạn có phải kẻ đam mê tích trữ toàn đồ bỏ đi? Bạn mắc 'hội chứng đồng nát' rồi đó

Hội chứng này có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phần nhiều là khi họ đã có tuổi, ít tạo ra của cải vật chất và sống cuộc đời khép kín hơn xưa. Nguyên nhân gây ra căn bệnh rối loạn tích trữ hiện vẫn chưa được khoa học giải đáp đầy đủ. Trong một vài nghiên cứu, người ta cho rằng hội chứng trên có thể là hệ quả của một bệnh khác như sợ sự thay đổi, sợ sự di chuyển, ưa cảm giác lộn xộn và không thể xa rời những món đồ họ đã từng bỏ công sức để có được.

Thật ra, không chỉ riêng cá nhân bạn nữ đăng tải bức ảnh gây bão dịp cận Tết trên mới chịu hậu quả từ chứng 'rối loạn tích trữ đồ' của mẹ mình mà rất đông cộng đồng mạng cũng bày tỏ niềm đồng cảm sâu sắc

'Đồng chí à, chúng ta không cô đơn đâu...'

Bạn có phải kẻ đam mê tích trữ toàn đồ bỏ đi? Bạn mắc 'hội chứng đồng nát' rồi đó

 

Đặc biệt, người mắc chứng 'rối loạn ám ảnh tích trữ' có biểu hiện khác xa người thích sưu tầm đồ. Những người sưu tầm coi việc đem về càng nhiều đồ thú vị càng tốt là thú vui và không làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Trong khi đó, những người mắc 'hội chứng đồng nát' lại thu thập tất cả những gì có thể và thường có một cuộc sống không mấy cởi mở. Hẳn bất cứ ai khi nhìn vào một căn phòng với núi đồ chất đống cũng cảm thấy bất lực, thậm chí chẳng muốn động tay dọn dẹp gì nữa. Vậy nên, nếu phụ huynh của bạn hay chính bản thân bạn đang có những dấu hiệu trên, hãy hít một hơi dài, tự chúc cho mình có một mùa xuân bớt 'lao lực' hoặc nghiêm khắc vứt bớt đồ đi nhé!

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!