Hội chứng "điện thoại ma": Luôn thấy tín hiệu thông báo từ điện thoại

28/12/2019, 09:00 GMT+07:00

Cuộc cách mạng 4.0 kéo theo nhiều sự phát triển vượt bậc, giúp con người tiết kiệm thời gian cho công việc, thoải mái gần nhau hơn dù ở cách xa nhiều cây số. Tuy nhiên, cũng chính xu hướng sống của thời đại 4.0, khá nhiều hệ lụy từ công nghệ thông minh, dần biến con người trở thành "nô lệ".

 
Sử dụng smartphone đã dần trở thành thói quen khó bỏ của rất nhiều người. (Ảnh: Pinterest)
Sử dụng smartphone đã dần trở thành thói quen khó bỏ của rất nhiều người. (Ảnh: Pinterest)

Smartphone - "cạm bẫy" của thời đại 4.0

Smartphone (điện thoại thông minh) là một trong những vật bất ly phân của con người trong cuộc sống hiện đại. Những chiếc điện thoại thông minh có hỗ trợ internet giúp ích rất nhiều trong công việc, giao tiếp bạn bè và các mối quan hệ bên ngoài xã hội.

Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng điện thoại hiện tại, khá nhiều người mắc những chứng bệnh khó hiểu. Đặc biệt, trong những căn bệnh đáng sợ từ việc thường xuyên sử dụng smartphone thì hội chứng "điện thoại ma" là điều mà ai cũng có thể mắc phải.

 
Mỗi ngày, có rất nhiều xu hướng điện thoại được đổi mới, nhằm đáp ứng "cơn cuồng công nghệ" của con người. (Ảnh: Pinterest)
Mỗi ngày, có rất nhiều xu hướng điện thoại được đổi mới, nhằm đáp ứng "cơn cuồng công nghệ" của con người. (Ảnh: Pinterest)

>>> Xem thêm: Người đàn ông qua đời vì điện giật do ngủ quên khi đang xem smartphone

Hội chứng "điện thoại ma": Liên tục cảm nhận có tín hiệu rung từ điện thoại

Hội chứng "điện thoại ma" mang một tên gọi khá kì cục, có hơi hướng tâm linh. Tuy nhiên, trên thực tế nó chỉ là cách gọi cho một hội chứng do cuồng smartphone mang lại, được dựa theo tâm lý học.

Theo đó, những người sử dụng smartphone luôn cảm nhận điện thoại của mình bất thường, cụ thể là thường xuyên nghĩ rằng có tin nhắn hoặc tín hiệu rung. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là khi kiểm tra thì không hề có cuộc gọi, tin nhắn hay bất kì thông báo nào được hiển thị trên màn hình điện thoại. Tất cả không hề tồn tại, chỉ là do người sử dụng smartphone bị ảo tưởng về những tín hiệu phát ra từ điện thoại mà thôi.

 
Hội chứng "điện thoại ma" tạo con người cảm giác "ảo tưởng" về các tín hiệu thông báo trên smartphone. (Ảnh: tinh tế)
Hội chứng "điện thoại ma" tạo con người cảm giác "ảo tưởng" về các tín hiệu thông báo trên smartphone. (Ảnh: tinh tế)

>>> Đừng bỏ lỡ: Điểm danh 6 hội chứng kì lạ mà đảm bảo nghe xong ai cũng thích... mắc phải

Hội chứng "điện thoại ma" cũng tương tự như việc con người điên cuồng tìm kiếm điện thoại mỗi khi vừa mở mắt thức dậy vào mỗi buổi sáng. Trên thực tế, nếu gặp hiện tượng này quá nhiều và thường xuyên, thì chắc chắn đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị phân tâm, khó tập trung làm việc và hạ thấp năng lượng hoạt động mỗi ngày.

Theo nhà tâm lý học trường Denver: "Nó giống như một ảo giác. Chúng ta bị lệ thuộc vào tư tưởng lo sợ sẽ lỡ mất một thông báo hay tin nhắn mới. Với sự bùng nổ của các phương tiện mạng xã hội và liên lạc online, ai ai cũng muốn kịp thời phản hồi lại chúng nhanh nhất có thể, dần khiến việc đó trở nên ám ảnh sâu hơn". Như vậy, mặc dù hội chứng "điện thoại ma" không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người nhưng trên thực tế nó lại tạo ra hiệu ứng tâm lý xấu, khiến con người phụ thuộc mạnh vào smartphone. Tất nhiên, về lâu dài, con người sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào điện thoại, liên tục tạo cho mình cảm giác thiếu thốn khi không sử dụng điện thoại.

Ở xã hội hiện đại, có rất nhiều thứ thực sự quan trọng với con người, nhưng hơn trên hết vẫn là sự tự do. Tuy nhiên, việc sử dụng smartphone thường xuyên, có thể khiến con người bị lệ thuộc vào công nghệ, mất đi sự tự do đó. Tâm lý phụ thuộc vào công nghệ, sẽ khiến con người dần mất đi cảm xúc, đôi khi trở nên vô cảm giữa cuộc sống đời thực.

 
Thời đại 4.0, rất nhiều hội chứng kì lạ bắt đầu từ điện thoại thông minh, công nghệ AI. (Ảnh: Pinterest)
Thời đại 4.0, rất nhiều hội chứng kì lạ bắt đầu từ điện thoại thông minh, công nghệ AI. (Ảnh: Pinterest)

>>> Đừng bỏ lỡ: "Hội chứng sợ nghe, gọi điện thoại": Bảo sao có những người cả đời chẳng bao giờ liên lạc được!

Cư dân mạng nói gì về hội chứng "điện thoại ma"

Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, hầu hết ai cũng có thể bị mắc phải hội chứng "điện thoại ma". Điều này khiến người khá nhiều băn khoăn về nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh của bản thân trước hội chứng có tên gọi đáng sợ này.

- Mình bị thường xuyên luôn ấy. Liên tục cảm giác có ai đó nhắn tin, hoặc điện thoại rung nhưng lúc kiểm tra lại thì chẳng thấy gì. Nhiều lúc cứ nghĩ bản thân bị ảo tưởng.

- Bản thân tôi từng bị như thế đấy. Nhưng mà sau này tập thói quen đọc sách và tham gia hoạt động ngoài trời, điều chỉnh thời gian sử dụng internet thì thấy mọi chuyện bình thường.

- Với những người làm việc trong môi trường thường xuyên phải check mail, thông báo mạng xã hội như mình thì chuyện này hết sức bình thường luôn. Vì căn bản, thà bạn thường xuyên kiểm tra, còn hơn là bỏ lỡ một tin nhắn hoặc thông báo quan trọng và cuối cùng là mất việc. Nó giống như một nỗi sợ vậy thôi.

 
Khá nhiều người tự hiểu, bản thân đang dần trở thành "nô lệ" của điện thoại thông minh. (Ảnh: Pinterest))
Khá nhiều người tự hiểu, bản thân đang dần trở thành "nô lệ" của điện thoại thông minh. (Ảnh: Pinterest))

>>> Bài viết liên quan: 10 điều quan trọng nếu dùng điện thoại trước khi ngủ

Quả thực, điện thoại thông minh và internet mang lại rất nhiều tiện ích cho con người nhưng đôi khi nó lại tạo ra những hội chứng thật đáng sợ. Liệu chăng, ở thời điểm hiện tại, bạn có đang mắc phải hội chứng "điện thoại ma" này hay không?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Bộ ảnh chân thật đến đáng sợ về "cơn nghiện" smartphone của con người

Thời đại công nghệ, điện thoại thông len lỏi trong từng ngóc ngách của cuộc sống con người. Mỗi chiếc điện thoại thông minh, vừa là phương thức liên lạc, lại trở thành công cụ ghi nhớ lại những khoảnh khắc đầy ý nghĩa.

Mang lại rất nhiều tiện ích trong cuộc sống, điện thoại thông minh vô tình trở thành vật bất ly thân của tất cả mọi người. Đồng thời, theo dòng thời gian, điện thoại thông minh cũng vô tình trở thành "ông hoàng" thống trị cuộc sống của những con người đã tạo ra nó.

Chính vì vậy, bộ ảnh chân thực về những "con nghiện" smartphone đã khiến không ít người phải giật mình vì nhu cầu sử dụng điện thoại của bản thân. Bộ ảnh mang tên gọi: "iPhonopatia", được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Andrea Taschin.

Bộ ảnh đã lột tả được rất nhiều khía cạnh của con người khi sử dụng điện thoại thông minh. Đặc biệt là khi con người đang dần lệ thuộc quá nhiều vào những thú vui trên công cụ vốn dĩ chỉ dùng để gọi điện, liên lạc và lưu giữ khoảnh khắc.

Xem thêm TẠI ĐÂY!