Đắt hơn hàng trong nước, vịt đông lạnh vẫn được hội chị em săn lùng

12/06/2020, 14:30 GMT+07:00

Theo một số người, thịt vịt đông lạnh là hàng nội địa Trung Quốc, đã được bỏ chân và làm sạch, ăn khá ngọt thịt và có thể để cấp đông cả năm trời không lo hỏng.

Vịt là một loại gia cầm được nuôi phổ biến ở Việt Nam bởi vậy mà giá của mặt hàng này trong nước không quá cao. Cộng thêm ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá thịt vịt đang có xu hướng giảm mạnh, chỉ còn 47 ngàn đến 50 ngàn/kg. 

Dù giá bán khá rẻ nhưng thời gian gần đây, thay vì chọn thịt vịt nuôi trong nước thì nhiều bà nội trợ lại "chuộng" mua thịt vịt đông lạnh, được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc.

 
Vịt đông lạnh được tìm mua và chào bán nhiều trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)
Vịt đông lạnh được tìm mua và chào bán nhiều trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

>>Xem thêm: Hà Nội thu giữ hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Thịt vịt đông lạnh nội địa Trung Quốc đắt khách

Theo VietNamnet, chị L.H.N, một đầu mối chuyên phân phối thực phẩm đông lạnh ở Hà Nội cho biết, khoảng gần 2 tháng nay thịt vịt nội địa Trung được nhiều người tìm mua nên chị đã nhập về và bán với giá hơn 100.000đ/con. Chị N. thông tin, đây là loại vịt được làm sẵn, đã bỏ chân, nội tạng và đóng 2 con một túi, chừng 2-2,2kg/con. 

Nhiều chị em thường gom mua chung với giá sỉ cho 24 con. Còn với mối lớn là các nhà hàng, quán ăn thì cửa hàng của chị N. lấy giá rẻ hơn 10.000đ/con với số lượng từ 50-100 con. Chị L.H.N cũng cho hay, mỗi lần cửa hàng sẽ nhập về 200-300 con để trả cho khách đã đặt trước, rất ít khi còn dư.

Cũng theo chị L.H.N, loại vịt này ăn khá ngọt, dai chắc, đặc biệt là cấp đông cả năm không lo hỏng. Do đó, mặt hàng này được nhiều hàng ăn ưu tiên chọn lựa. "Chỉ cần báo trước 1-2 ngày thì muốn số lượng bao nhiêu cũng có", chị N. nói.

 
Một tài khoản nhận cung cấp số lượng lớn mặt hàng vịt đông lạnh (Ảnh chụp màn hình)
Một tài khoản nhận cung cấp số lượng lớn mặt hàng vịt đông lạnh (Ảnh chụp màn hình)

Mỗi ngày các đầu mối lớn có thể bán hàng trăm con

Anh N.V.T ở Móng Cái, Quảng Ninh, một đầu mối chuyên sỉ mặt hàng vịt đông lạnh cũng cho biết, rất nhiều nhà hàng, quán ăn và cửa hàng đông lạnh đặt mua loại vịt Trung Quốc. Theo anh T., loại vịt này đã được sơ chế sẵn và đóng gói, mua về chỉ việc tẩm ướp, chế biến nhanh gọn nên các nhà hàng, quán ăn và người tiêu dùng rất ưa chuộng. 

Hơn nữa, anh T tiết lộ, hàng có thường xuyên, giá cả ổn định, mỗi lần lấy hàng anh thường nhập cả container để cung cấp số lượng lớn cho các khách sỉ. Trung bình mỗi ngày, anh T. có thể bán hàng trăm con vịt đông lạnh bởi nhiều mối sẽ lấy từ 100-200 về cấp đông và bán dần.

Vịt đông lạnh nhập về thường có 2 loại, vịt nhỏ từ 1,5-1,6kg có giá khoảng dưới 100.000đ/con, vịt to 2-2,2kg có giá trên 100.000 đồng. "Nếu lấy càng nhiều thì sẽ được giá ưu đãi.", Anh T. nói.

 
Bao bì của mặt hàng này là những dòng chữ Trung Quốc (Ảnh: VietNamnet)
Bao bì của mặt hàng này là những dòng chữ Trung Quốc (Ảnh: VietNamnet)

>>Xem thêm: Giá thịt heo leo thang chóng mặt, có nơi lên đến 280.000 đồng/kg

Giá bán không hề rẻ nhưng hội chị em vẫn rủ nhau "săn" vịt đông lạnh về ăn thử 

Thông tin được đăng tải trên VietNamnet, chị N.B.L ở Hà Nội chia sẻ về túi vịt đông lạnh in chằng chịt chữ Trung Quốc vừa mua về. Theo chị L., người bán quảng cáo đây là hàng nội địa Trung Quốc, ăn ngọt thịt, chắc, da giòn nên chị mua thử 2 con về đãi cả nhà. 

Do mặt hàng này không bán lẻ nên để mua được 2 con vịt đông lạnh, chị L. đã gom chung cùng nhiều người ở chung cư mua 1 thùng 24 con, đặt trước 4-5 ngày. "Vịt đã được làm sẵn nên không mất nhiều thời gian chế biến, chỉ cần cho vào lò nướng 30-40 phút", chị L nói.

Nhận xét về giá cả, chị L. cũng thừa nhận rằng dù mua giá sỉ nhưng so với thịt vịt trong nước chỉ từ 47.000-50.000/kg thì mặt hàng này vẫn đắt hơn. Với giá mua 120.000 đồng/con vịt đông lạnh nặng 2,2 kg, tính ra khoảng 54.000 đồng/kg. 

 
Thịt vịt được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có vịt om sấu (Ảnh: aFamily)
Thịt vịt được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có vịt om sấu (Ảnh: aFamily)

>>Xem thêm: Nhiều mặt hàng thực phẩm ăn liền, đông lạnh "cháy hàng" tại siêu thị ​

Tuy phổ biến trên thị trường nhưng chưa có một thông tin chính thức nào về nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng này. Đây có phải là hàng nội địa như lời người bán quảng cáo hay chỉ là vịt thải nhập khẩu vẫn là điều khiến nhiều người hoài nghi. Bạn nghĩ như thế nào về loại vịt đông lạnh đang được hội chị em săn lùng với quảng cáo là hàng nội địa Trung, ăn ngon, da giòn và có thể để đến cả năm? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

(Theo VietNamnet)

Thịt heo "thải" từ siêu thị cháy hàng, giá rẻ chỉ bằng một nửa

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, bên cạnh thịt vịt thì thịt heo cũng là một trong những mặt hàng được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh giá heo ngoài chợ thường xuyên ở mức cao thì người tiêu dùng cũng dần làm quen với loại thịt heo được bán ở siêu thị. 

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng rao bán thịt heo hàng siêu thị với mức giá chỉ bằng một nửa giá niêm yết. Theo lời quảng cáo của người bán, nguồn gốc của mặt hàng này là thịt heo tại các kho thịt tươi, được các siêu thị "thải" ra vì ế hàng. Tuy nhiên, các chủ tài khoản bán hàng vẫn đảm bảo rất ngon - bổ -rẻ. 

"Thịt sẽ được đóng khay từ 0,2-0,3 kg. Đây là loại thịt có nguồn gốc rõ ràng, khách nhà tôi vẫn thường mua về để làm pate, thịt chưng và mắm tép", một tiểu thương chia sẻ. Ngoài ra, còn có thông tin, nếu khách hàng muốn mua thịt ba chỉ thì phải đặt trước từ 1-2 tuần bởi còn phụ thuộc nhiều vào kho của siêu thị.

Bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.