Hội An: Cách ly hơn 700 trường hợp được xác định là F1, F2

13:35 01/08/2020

Trong nhiều ngày qua, Việt Nam liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng kịp thời để tránh tình trạng lây lan nhanh chóng. 

Sáng 1/8, Bộ Y tế công bố có thêm 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 5 trường hợp ở thành phố Hội An. Cơ quan chức năng tại thành phố này đã tiến hành rà soát và cách ly hơn 700 trường hợp F1 và F2. 

 
Một chốt chặn ngay bên trong thành phố Hội An. (Ảnh: Zing)
Một chốt chặn ngay bên trong thành phố Hội An. (Ảnh: Zing)

Cách ly và theo dõi sức khỏe hơn 700 trường hợp F1, F2 ở Hội An

Thông tin từ Zing cho biết, trong sáng 1/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết sau khi phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng tại địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng, để nhanh chóng xác nhận được những người liên quan đến bệnh nhân.

Cụ thể, theo như thống kê từ địa phương này cho biết có 200 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (F1) và hơn 500 trường hợp tiếp xúc với F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19 (F2) tại đây.

 
Cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Hiện tại, thành phố Hội An ghi nhận có 12 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 5 trường hợp là ni sư ở một ngôi chùa ở phường Sơn Phong, Hội An; 4 người trú ở phường Minh An; 2 người ở phường Cẩm An và 1 người ở phường Cẩm Nam. Ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với những trường hợp trên.

>>> Xem thêm: TP HCM đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 với khu vực thuộc nhóm có nguy cơ

Tiến hành xịt khuẩn tại các khu vực bệnh nhân mắc Covid-19 đã đến 

Sau khi tiến hành cách ly hơn 700 trường hợp F1 và F2, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục rà soát triệt để, khoanh vùng và xác định đầy đủ những người nằm trong nhóm có nguy cơ và khả năng lây nhiễm cao để công tác điều tra dịch tễ được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xịt thuốc khử trùng ở các khu vực ở và xung quanh nơi ở của những bệnh nhân dương tính với nCoV.

 
Cơ quan chức năng phong tỏa một tuyến phố ở Hội An. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơ quan chức năng phong tỏa một tuyến phố ở Hội An. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định toàn thành phố Hội An cùng với 5 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh thực hiện việc giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16 do Thủ tướng Chính phủ ban hành. 

>>> Xem thêm: Nữ điều dưỡng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng: Lo sợ làm liên luỵ nhiều người

Tỉnh Quảng Nam đề nghị mọi người nên ở nhà, hạn chế ra đường

Trước diễn biến thất thường của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Nam không chỉ ra quyết định toàn thành phố Hội An và 5 huyện, thị xã của tỉnh thực hiện việc giãn cách xã hội, mà bên cạnh đó tỉnh cũng yêu cầu những người dân sinh sống ở các khu vực khác nên hạn chế ra ngoài. Trừ một số trường hợp cần thiết như ra ngoài để mua nhu yếu phẩm, dược phẩm,... nhưng bắt buộc phải đeo khẩu trang. 

 
Một khu vực cách ly ở Quảng Nam. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)
Một khu vực cách ly ở Quảng Nam. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Ngoài ra, mọi người khi ra ngoài cần rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng thường xuyên; không được tụ tập quá đông người; giữ khoảng cách tối thiểu. Các hoạt động vận chuyển hành khách đều bị tạm dừng trong thời gian này trừ một số trường hợp có lý do công vụ như đưa đón công nhân, người cách ly, chuyên gia,... Các hoạt động giáo dục, văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, nghi lễ tôn giáo,... đều bị tạm dừng. Điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bãi tắm công cộng đều dừng hoạt động để có thể phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất. 

>>> Xem thêm: Cận cảnh công tác chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng

Trong thời gian ngắn, đã liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhưng Việt Nam vẫn là nước kiểm soát dịch tốt. Chính vì vậy, mọi người không nên quá lo lắng và hoang mang trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Mỗi người cần hạn chế việc ra ngoài, nên rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

TP.HCM phong toả gấp chung cư có 1 phụ nữ nghi nhiễm Covid-19

Bên cạnh việc thành phố Hội An tiến hành cách ly hơn 700 trường hợp F1 và F2 thì trong sáng 1/8, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 1 block của chung cư thuộc quận 12, TP Hồ Chí Minh vì có 1 trường hợp nghi nhiễm đã từng sống ở đây. 

Thông tin từ VnExpress cho biết, block bị phong tỏa này cao 15 tầng, gồm có 116 căn hộ và có đến 110 hộ gia đình sinh sống gồm 328 người. Được biết, người phụ nữ nghi nhiễm Covid-19 đã sống ở tầng 6 của chung cư này. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY