Hội An có 5 ca nghi mắc Covid-19, tiến hành phong tỏa 1 khối phố

30/07/2020, 14:10 GMT+07:00

Trong sáng nay, lãnh đạo UBND TP. Hội An cho biết đã phát hiện 5 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 và tiến hành phong tỏa 1 khối phố. Thành phố cũng sẽ thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/7 đến 0 giờ ngày 14/8.

3 trong số 5 trường hợp nghi mắc là cư dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND TP. Hội An đã có những biện pháp kịp thời để khoanh vùng và ngăn chặn dịch bùng phát trong cộng đồng.

 
Hội An vắng vẻ sau khi ban hành lệnh giãn cách xã hội. (Anh: Người Lao Động)
Hội An vắng vẻ sau khi ban hành lệnh giãn cách xã hội. (Anh: Người Lao Động)

Hội An có 5 trường hợp nghi nhiễm

Ngày 29/7, cơ quan ban ngành chức năng thuộc tỉnh Quảng Nam và TP. Hội An đã phát hiện trên địa bàn có 5 ca nghi mắc Covid-19. 

 
Khu phố có 5 trường hợp nghi nhiễm. (Ảnh: Tiền Phong)
Khu phố có 5 trường hợp nghi nhiễm. (Ảnh: Tiền Phong)

Đáng chú ý, 3 trong số 5 người này là cư dân sống tại Hội An, tiếp xúc gần với người thân là bệnh nhân mắc Covid-19 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khối phố mà 5 trường hợp này đang sinh sống là An Hội thuộc phường Minh An.

>>Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Hội An tiến hành phong tỏa khối phố

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về 5 trường hợp nghi nhiễm, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa khu phố An Hội ngay trong đêm 29/7. Đồng thời tiến hành khoanh vùng và xác định các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần và tiếp xúc trong cộng đồng dân cư.

 
Hội An tiến hành phong tỏa khối phố An Hội. (Ảnh: Người Lao Động)
Hội An tiến hành phong tỏa khối phố An Hội. (Ảnh: Người Lao Động)

Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: "Ban chỉ đạo - UBND thành phố Hội An quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly địa bàn trong vòng 14 ngày kể từ đêm 29/7 đối với phần lớn khối phố An Hội, bao gồm khu vực đã có người nhiễm bệnh Covid-19 và những trường hợp có tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Việc làm này nhằm chủ động khống chế, khoanh vùng, bao vây đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng".

>>Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

TP Hội An thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày

Cũng trong sáng 30/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quy định giãn cách xã hội đối với TP Hội An từ 0 giờ ngày 31/7 đến 0 giờ ngày 14/8. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An khuyến cáo người dân nên chấp hành nghiêm túc yêu cầu và quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể:

- Mọi người tự giác thực hiện cách ly, giữ gìn vệ sinh tại khu vực sinh sống và thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đúng cách. Đặc biệt giữ cự ly an toàn tối thiểu 2m với các thành viên trong gia đình.

- Nghiêm cấm ra khỏi nhà và đi khỏi địa bàn phong tỏa thuộc khối phố An Hội, hỗ trợ lực lượng phụ trách khu vực phong tỏa khi có yêu cầu.

 
Lực lượng chức năng làm việc tại chốt chặn. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng làm việc tại chốt chặn. (Ảnh: Người Lao Động)

- Không hoang mang, không lan truyền tin đồn sai sự thật và cập nhật tin tức chính thống từ Bộ Y tế.

- Báo cáo với chính quyền thông tin rõ ràng, chính xác và đầy đủ danh xưng, địa chỉ để lực lượng chức năng xác minh, hành động kịp thời.

- Nhà nước đảm bảo trách nhiệm và khả năng cung cấp đầy đủ như cầu thiết yếu cho người dân. Đồng thời UBND TP Hội An sớm ban hành quy định cụ thể về công tác quản lý, vận hành khu vực phong tỏa và phổ biến cho các cơ quan ban ngành liên quan cũng như người dân để thực hiện.

>>Có thể bạn chưa biết: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về biện pháp phòng, chống dịch đang diễn ra tại TP Hội An? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Hà Nội tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch

Không chỉ ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi... hiện đang có ca nhiễm mới được phát hiện mà các khu vực như Hà Nội, TP.HCM, Hội An, Đắk Lắk cũng đã ghi nhận các trường hợp mới lây lan trong cộng đồng.

Để hạn chế lây lan trong cộng đồng và ngăn chặn bùng phát dịch, Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản gửi đến các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Cụ thể, Sở yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng tổ chức tham gia du lịch đến vùng có người nhiễm Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp đang tổ chức hành trình phải thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch cho cả du khách lẫn nhân viên...Xem thêm!