Ngày đầu thực tập, học viên phải tự đáp máy bay vì người hướng dẫn bỗng nhiên ngất xỉu

02/09/2019, 18:00 GMT+07:00

Để trở thành một phi công thực thụ, các học viên không chỉ được học trên lý thuyết mà còn có rất nhiều buổi tập bay với người hướng dẫn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào học viên cũng có thể dựa vào người hướng dẫn và trong trường hợp gần đây được chia sẻ trên mạng xã hội thì anh chàng học viên này đã phải “tự lực cánh sinh” trong suốt buổi tập bay của mình để có thể đáp được máy bay xuống mặt đất.

 
Sự cố khi xảy ra trên máy bay là vô cùng nguy hiểm. (Ảnh minh họa).
Sự cố khi xảy ra trên máy bay là vô cùng nguy hiểm. (Ảnh minh họa).

>> Có thể bạn chưa xem: Phi công ngủ gật, máy bay rơi tự do 1.500 mét​

Học viên số nhọ, gặp tình huống éo le ngay ngày đầu tập bay

Theo đó, vào ngày 2/9, mạng truyền hình Seven Network TV đã thông tin đến độc giả một sự cố “éo le” xảy ra trên chiếc máy bay Cessna 152 có hai chỗ ngồi. Cụ thể, vào ngày 31/8, Max Sylvester có buổi tập bay đầu tiên với người hướng dẫn của mình. Trớ trêu thay, người hướng dẫn vì một lý do nào đó đã gục trên tay lái ngay trong chuyến bay, "đẩy" chàng học viên buổi đầu kia vào "thế bí".

 
Chiếc máy bay được Sylvester lái trong ngày thực tập đầu tiên (Ảnh: metro.co.uk)
Chiếc máy bay được Sylvester lái trong ngày thực tập đầu tiên (Ảnh: metro.co.uk)

Trước tình thế vô cùng bất ngờ, xen lẫn sợ hãi, Max Sylvester đã nhanh chóng liên lạc với đài kiểm soát không lưu ở bang Tây Úc. Anh mô tả lại tình hình lúc đó với trạm kiểm soát: “Người hướng dẫn dựa lên vai tôi, tôi cố gắng giữ ông ấy ngồi thẳng nhưng ông vẫn tuột xuống”.

Sau khi nắm bắt tình hình, phía trạm kiểm soát không lưu hỏi lại Sylvester xem anh có biết điều khiển máy bay hay không. Đáp lời, Sylvester cho biết đây là buổi học đầu tiên của mình.

 
Buổi học bay đầu tiên luôn là vô cùng đáng nhớ. (Ảnh: 9news)
Buổi học bay đầu tiên luôn là vô cùng đáng nhớ. (Ảnh: 9news)

Trước tình thế này, trạm kiểm soát không lưu buộc phải chỉ dẫn từng bước cho Sylvester cách đáp chiếc Cessna 152. Họ vỗ về chàng học viên: “Anh làm rất tốt. Tôi biết là tình trạng khá căng thẳng, nhưng anh vẫn có thể xoay sở một cách tuyệt vời và chúng tôi sẽ giúp anh hạ cánh an toàn”.

Cùng lúc đó, vợ và 3 con của Sylvester đều có mặt tại sân bay để chứng kiến buổi học đầu tiên của người chồng, người cha. Và sau bao lần “đáp hụt”, Sylvester đã đáp được máy bay xuống đường băng của sân bay Jandakot, kết thúc buổi học đầu tiên "đầy sóng gió". Tất nhiên khi đó, người hướng dẫn vẫn đang bất tỉnh và ông cũng được đưa vào bệnh viện cấp cứu gấp.

 
Chiếc máy bay sau đó đã hạ cánh an toàn.
Chiếc máy bay sau đó đã hạ cánh an toàn.

>> Có thể bạn quan tâm: Hé lộ mức lương khủng của phi công trên thế giới: Nhiều nhất lên tới hơn 9 tỷ/năm

Cư dân mạng cạn lời trước tình huống trớ trêu của học viên

Trước tình huống của chàng học viên gặp phải ngay buổi đầu, rất nhiều cư dân mạng đã tỏ ra ngán ngẩm, bởi sự cố như vậy rất dễ nguy hiểm đến tính mạng nếu anh học viên kia không giữ được bình tĩnh để đáp máy bay.

Tuy nhiên, một vài bình luận có vẻ lạc quan hơn, khen ngợi tinh thần của anh học viên, đồng thời chúc mừng cho anh đã vượt qua bài thi khó nhất trong khóa học của mình. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Chân dung Sylvester - người đàn ông hạ cánh thành công ngay lần thực tập bay đầu tiên (Ảnh: metro.co.uk)
Chân dung Sylvester - người đàn ông hạ cánh thành công ngay lần thực tập bay đầu tiên (Ảnh: metro.co.uk)

- “Tuy hơi nguy hiểm một chút nhưng dù sao cũng chúc mừng anh học viên đã vượt qua được bài thực hành”.

- “Có khi là bài thử thách trong giáo trình và giúp nhớ bài hơn đấy”.

- “Này là bài tập cho học sinh giỏi phải không? Chưa cần thầy hướng dẫn đã đáp được máy bay rồi, quá siêu”.

- “Thế này thì tốt nghiệp luôn khỏi phải học cho đỡ mệt”.

- “Ngày đầu tiên đi học luôn đáng nhớ, không nhớ theo cách này thì cách khác”.

- “Cũng may là đáp được không thì khỏi tốt nghiệp luôn ấy chứ”.

- “Đây là khoá học đánh thức bản năng. Thầy giáo giả vở ngất để dồn học viên vào đường cùng buộc học viên có thể đánh thức bản thân và tập trung cao độ. Lưu ý, khóa học 50/50, có thể gặp nguy hiểm như chơi nên học viên cân nhắc khi tham gia học”.

 
Thật may mắn là anh đã đáp chuyến bay thành công (Ảnh: metro.co.uk)
Thật may mắn là anh đã đáp chuyến bay thành công (Ảnh: metro.co.uk)

>> Xem thêm: Cẩm nang trở thành phi công dân dụng từ A đến Z

Mặc dù có phần nguy hiểm bởi đây là lần bay đầu tiên, song cư dân mạng cũng không ngừng ngưỡng mộ người học viên, khi có đủ bình tĩnh để nghe theo hướng dẫn của trạm kiểm soát không lưu và đáp máy bay an toàn. Hi vọng sau này, anh chàng sẽ hoàn thành xuất sắc khóa học và trở thành một phi công thực thụ nhé!

Ảnh: FB

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

LÝ DO PHI CÔNG KHÔNG ĐƯỢC CÓ SẸO TRÊN NGƯỜI

Khi càng lên cao, áp lực không khí sẽ càng thấp và trong điều kiện này, cơ thể người sẽ nở ra nên các vết sẹo dù cũ đến đâu cũng có nguy cơ bị xé rách. Ngoài ra, khi máy bay bị nén khí khi gặp sự cố, sức chịu đựng của da không đủ sẽ khiến các vết sẹo vỡ và chảy máu. Bởi vậy, nếu muốn trở thành phi công, bạn phải đảm bảo rằng mình không có bất kỳ một vết sẹo nào trên người, bằng không sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm đấy.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!