Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?

08:37 14/06/2018

Từ giây phút đề thi Toán vào lớp 10 được công bố cùng gợi ý giải đề đã gây tranh cãi khá nhiều giữa các em học sinh tham gia kỳ thi này, em thì nói dễ, em lại nói khó. Nhưng cuối cùng Sở GD&ĐT công bố hơn 50%  học sinh có điểm dưới trung bình và rất nhiều điểm 0. Điều này lại tiếp tục nổ ra tranh cãi giữa các em học sinh và nhiều ý kiến trái chiều từ các bạn sinh viên - những người đã trải qua kỳ thi này từ rất lâu. 

Cách đây không lâu thì các em học sinh lớp 9 toàn TPHCM đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầy căng thẳng và cam go. Từ khi đề Văn xuất hiện đã gây bất ngờ cũng như tranh cãi trên cộng đồng mạng và xuất hiện những ý kiến trái chiều của các em học sinh. Xôn xao đó chưa kịp lắng xuống thì đề thi Toán lớp 10 lại một lần nữa khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên pha lẫn nhiều chiều ý kiến bởi độ khó dễ không thể phân định được. Theo đó, đề Toán năm nay có hơn 50% câu hỏi lồng ghép kiến thức các môn và khá thực tế, sát với cuộc sống. Tuy nhiên nhiều em nhận định nó khá dễ vì chỉ cần làm quen công thức sẽ có thể kiếm được 7 - 8 điểm. Nhưng bên cạnh đó cũng có những em cho rằng mẫu đề này quá mới mẻ, lại không được ôn những dạng bài như thế nhiều nên dẫn đến điểm thấp. 

Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?


Đề thi Toán vào lớp 10 TPHCM
Đề thi Toán vào lớp 10 TPHCM

Từ những điều đó cũng phần nào thấy được đề tuyển sinh lớp 10 năm nay có sự mới lạ, đột phá so với những năm trước đã phần nào gây "hoang mang" cho học sinh kể cả là làm được hay không. Cũng từ đây các anh chị đã bước qua kỳ thi này rất lâu trước đây rồi cũng có những tranh cãi về độ khó dễ, bên cạnh đó cũng có chút hứng thú với dạng đề hay ho này. Trên cơ bản thì các bạn sinh viên đã thi qua lớp 10 một cách "trót lọt" thì cũng lọng cọng, lúng túng với đề thi này vì nó quá mới, vốn đã quen với những dạng đề rập khuôn, tính toán ráp công thức thì dạng đề thực tế sẽ làm khó các bạn ngay. Thời điểm Sở GD&ĐT công bố có hơn 50% bài thi môn Toán dưới điểm trung bình và nhiều điểm 0 thì một lần nữa xôn xao lại nổi lên. Hãy xem lần này các em học sinh và sinh viên nói gì về công bố này. 

Học sinh lớp 9: Đề khó, dễ tùy theo khả năng của mỗi người và quá trình ôn tập 

Em Nguyễn Hoàng Xuân (học sinh trường THCS Giồng Ông Tố):  "Em không thích xem những thông tin này vì cảm giác hoang mang quá." 

Hoàng Xuân khá thẳng thắn khi bình luận về độ khó dễ của đề thi Toán lớp 10 năm nay vì em làm được bài cũng rất tốt nên em nghĩ rằng chuyện các bạn khác bị điểm thấp là do không ôn trọng tâm mà ôn lan man nhiều đề của năm cũ khiến việc tiếp xúc với đề thực tế trong phòng thi gây lọng cọng. Từ trước đó, các thầy cô cũng đã có thông báo về việc cơ cấu đề thi sẽ thay đổi theo hướng thực tế hơn nhưng vì ôn thừa còn hơn thiếu nên đã dẫn đến việc các bạn không sát sao với những dạng đề thực tế.

Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?

"Điểm của em trên trung bình nhưng hơi ẩu một xíu nên không được 8 điểm. Tuy nhiên so với dự tính là đã rất cao rồi ạ, từ ý định học trường tư em đã chuyển sang học trường công cùng bạn bè mình rồi." -  Hoàng Xuân vui vẻ chia sẻ. 

Bên cạnh đó khi được hỏi về việc Sở GD&ĐT công bố hơn 50% điểm Toán dưới trung bình và rất nhiều điểm 0 thì Hoàng Xuân bày tỏ: "Em rất ngại khi xem những với công bố đó vì nó làm ảnh hưởng tâm lý của nhiều học sinh. Như em từ ngày nghe thấy thông tin đó đã nơm nớp lo, ăn không ngon, ngủ không yên vì sợ mình cũng bị điểm kém." 

Em Anh Thư (học sinh trường THCS Giồng Ông Tố): "Nhiều người nói dễ nhưng thật sự em thấy nó rất khó, đến mức em cứ nghĩ mình được 2 điểm thôi." 

Anh Thư lại hơi rụt rè khi chia sẻ điểm số của mình, tuy nhiên em nhận định rằng đề Toán khá là khó với những người không giỏi suy luận thực tế và quen với những dạng đề năm trước. Em cũng là một trong những người thấy đề Toán khó vì thế nên em hoàn toàn không tự tin gì với điểm số của mình. Mặt khác em cũng rất lo lắng cho đến ngày công bố điểm vì điểm thấp như em dự đoán thì cũng khó có thể đậu được trường cấp 3 công lập. 

Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?

"Đề Toán năm nay nhiều bạn nói dễ nhưng em lại thấy khó cực kì ạ, làm xong bài thi em cứ nghĩ mình được 2 điểm là cao lắm rồi, thoát điểm liệt rồi nhưng may sao em được 3.75 điểm." - Anh Thư buồn bã tâm sự. 

Khi Anh Thư biết được tin Sở GD&ĐT công bố hơn 50% điểm Toán dưới trung bình và rất nhiều điểm 0 thì em cũng thật thà chia sẻ cảm xúc: "Em thấy không có gì bất ngờ trước công bố này luôn vì em và khá nhiều bạn giống em (tức thấy đề khó) cũng đã phần nào đoán được kết quả này. Tuy nhiên em vẫn rất lo lắng vì điểm thấp quá ạ." 

Em Huỳnh Chí Thịnh (học sinh trường THCS Lương Định Của): "Đề thì dễ nhưng công bố ấy làm tụi em rất lo, may sao điểm còn cao hơn bọn em nghĩ nữa." 

Chí Thịnh là người gần như không quá chật vật với đề toán năm nay vì em làm tốt tất cả các phần, chỉ có hình học hơi khó hơn bình thường một chút. Em cũng thẳng thắn nhận định phần câu hỏi thực tế đó chỉ cần áp dụng những kiến thức cơ bản là ra ngay đáp án. Chí Thịnh cũng cho rằng đề năm nay tuy có đổi mới nhưng không hề nằm ngoài thông báo từ đầu năm của Sở GD&ĐT nên quan trọng nhất vẫn là việc ôn đúng trọng tâm, không sát sao dạng đề này thì khó mà điểm cao được. 

Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?

"Đề Toán thực chất rất dễ, chỉ khó ở mỗi câu hình học thôi ạ. Thậm chí những bạn học yếu ở lớp em còn có thể đạt được 5 - 6 điểm cơ mà." - Chí Thịnh hào hứng với câu trả lời của mình. 

Tuy nhiên, khi được hỏi cảm giác của em như thế nào khi Sở GD&ĐT công bố có hơn 50% bài thi dưới điểm trung bình và rất nhiều điểm 0 thì em bày tỏ: "Em khá bất ngờ với thông tin ấy vì đề dễ mà sao nhiều điểm 0 được. Nhưng thông tin đó cũng phần nào gây hoang mang cho những học sinh làm được bài như em vì không biết mình rơi vào 50% nào. Bạn em đứa nào cũng lo sau khi nghe tin, nhưng đến khi biết điểm thì toàn cao hơn mức tụi nó dự đoán." 

Sinh viên: Chữ nhiều quá nên thiết nghĩ nó khó cực kì vì đó giờ chưa làm qua dạng đề này

Thanh Thanh (sinh viên trường Huflit): "Đâu có nhiều điểm 0 so với tổng thể, quan trọng là phải học hành đàng hoàng thì mới được điểm chứ không thể nghĩ vào mỗi thứ làm 1 chút được." 

Cô bạn này cho rằng đề thi năm nay đúng là không hề dễ vì thật sự đối với một sinh viên đã qua kỳ thi đó cùng với việc chưa từng tiếp xúc với dạng đề thực tế như đề năm nay thì không dễ dàng được điểm cao. Tuy nhiên Thanh Thanh cũng thấy rằng việc đề thi năm nay khó dường như đã theo một khuôn có sẵn của Sở GD&ĐT. Tức là năm nay khó thì năm sau dễ, cứ thế mà thay đổi mỗi năm. 

Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?

"Đề này phải biết làm thực sự, chứ không thể nghĩ biết làm sơ sơ, vào phòng thi làm mỗi thứ một chút là được. Nhưng không phải thế đâu, phải có thực lực, có học kĩ thật mới biết làm được." - Thanh Thanh bày tỏ quan điểm.  

Bên cạnh đó, với thông tin Sở GD&ĐT công bố hơn 50% bài thi có điểm dưới trung bình và khá nhiều điểm 0 thì cô bạn cũng cho biết: "Đâu có nhiều điểm 0 so với tổng thể. Mấy bài điểm 0 kiểu như đi thi cho có hay sao ấy, kiểu thời gian vừa qua nó chả học gì nên mới 0 điểm được." 

Nguyễn Đức Hạ Vy (thiết kế tự do): "Thấy cũng bình thường thôi tại...không có biết làm câu nào hết nên điểm 0 nằm trong dự đoán." 

Cô bạn này lại khá thẳng thắn và vui tính khi cho rằng nhìn vào đề toán chỉ thấy toàn chữ là chữ, lại còn có 1 con vật trong giống con gián dù là con dế, mà cô bạn sợ gián nên chắc chắn đề thi này không hề gây cảm hứng cho cô bạn một chút nào. Tuy nhiên nghiêm túc mà nói thì Hạ Vy thấy rằng đề không có gì là dễ, không phải là vì cô bạn không làm được khi đã quá lâu xa rời kiến thức cấp 2 nhưng vì bản thân chưa bao giờ tiếp xúc với đề thi lồng ghép môn này môn kia mà lại còn có tính thực tế thế này. 

Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?

"Từ trước đến giờ đi thi thì mình chỉ được ôn những dạng đề có cấu trúc như nhau thôi. Câu 1 là dạng bài này, câu 2 là dạng bài kia rồi cứ như thế tới câu cuối là bài hình học. Luyện hết mấy chục cái đề là đi thi ổn chứ chưa bao giờ gặp dạng đề hơn 50% là câu hỏi thực tế. Là mình thì mình cũng đành "chào thua" cái đề ngay tại phòng thi." - Hạ Vy hài hước chia sẻ. 

"Thiệt sự khi nghe thấy Sở GD&DDT công bố hơn 50% bài thi dưới điểm trung bình và khá nhiều điểm 0 thì mình thấy bình thường vô cùng. Cái gì mới thì học sinh chưa quen, chưa quen thì điểm thấp thôi ấy mà. Còn chuyện điểm 0 thì mình không bình luận thêm vì chẳng lẽ học sinh bây giờ vào phòng thi ngủ?" - Hạ Vy bày tỏ quan điểm về những điểm 0 mới được công bố gần đây. 

Lê Khả Tú (du học sinh Mỹ): "Bài đầu tiên dễ như vậy không lẽ không ai làm được đến mức bị điểm 0 hay sao? Đề thi luôn có câu lấy điểm để không bị liệt mà." 

Riêng bạn Khả Tú thì lại nhận định khác vì bạn là một người giỏi Toán nên bạn hoàn toàn có thể làm tốt đề thi này. Tuy nhiên Tú cũng cho rằng đề thi năm nay tuy dễ nhưng lại quá mới, không được ôn kỹ lưỡng thì rất dễ dẫn đến sai sót không đáng có và nếu không được ôn trọng tâm thì xem như bối rối đến mức tự làm khó bản thân hoặc bỏ trống những câu thực tế luôn. Ngoài ra thì áp lực phòng thi cũng ảnh hưởng đến kết quả của các em học sinh nữa vì không phải bạn nào cũng giữ được bình tĩnh. 

Thi Toán vào lớp 10 tại SG có nhiều điểm 0, học sinh nghĩ gì?

"Dễ là đề dễ thôi còn áp lực thi cử thì không thể tránh khỏi rồi nên các sĩ tử mới mắc nhiều sai lầm dẫn đến điểm thấp." - Tú thẳng thắn chia sẻ. 

"Việc công bố nhiều điểm 0 cũng gây hoang mang cho học sinh lắm kể cả là làm được hay không. Mà mình nghĩ chỉ có bỏ thi mới điểm 0 chứ câu đầu tiên dễ như vậy không lẽ không làm được? Luôn có 1 câu để học sinh không bị điểm liệt mà, này là dưới điểm liệt rồi nên nghi vấn Sở có đang "nói quá" lên không?" - Một lần nữa Tú vô cùng thoái mái bày tỏ quan điểm của mình về việc hơn 50% điểm bài thi dưới trung bình và khá nhiều điểm 0. 

Kết: Đề thi Toán vào lớp 10 năm nay khó hay dễ phụ thuộc vào việc kiến thức của các học sinh nắm được đến đâu. Người ôn kỹ thì thấy dễ, người ôn không đúng trọng tâm thì thấy khó nên kết quả âu cũng hợp lý với sức học của từng em. Cũng chính vì tùy vào sức lực, quá trình ôn thi của từng cá nhân mới dẫn đến có sự chênh lệch điểm số khá cao ở các em học sinh. Tuy nhiên thì đề năm nay còn khá mới mẻ, các em chưa quen với dạng đề này nên cũng dẫn đến việc điểm thấp nhiều hơn.