Học sinh TP.HCM có thể quay trở lại trường vào giữa tháng 5

10/04/2020, 21:20 GMT+07:00

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang có diễn biến phức tạp, đòi hỏi tất cả mọi người cần đặc biệt chú ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, TP.HCM đã có những phương án mới liên quan tới thời gian để học sinh trên địa bàn quay trở lại trường.

 
Sức khỏe của học sinh được đặt lên hàng đầu trong mùa dịch (Ảnh: Xã luận)
Sức khỏe của học sinh được đặt lên hàng đầu trong mùa dịch (Ảnh: Xã luận)

>>Xem thêm: Sinh viên, học sinh THPT học trở lại trước, cấp khác nghỉ thêm 2 tuần

Dự kiến học sinh TP.HCM có thể quay trở lại trường vào giữa tháng 5

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sáng 10/4 về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nêu ý kiến, dự kiến học sinh có thể đi học trở lại từ giữa tháng 5.

 
Học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tới trường để phòng dịch (Ảnh: Báo Công luận)
Học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tới trường để phòng dịch (Ảnh: Báo Công luận)

Phát biểu về phương án này, ông Nhân cho hay: "Thành phố dự kiến giữa tháng 5 có thể cho học sinh đi học lại được nếu chúng ta giữ số lượng không quá 150 người đang chữa trong bệnh viện. Phấn đấu cuối tháng 5, các đơn vị bắt đầu trở lại sản xuất kinh doanh". 

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP.HCM thì tất cả mọi người cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, sử dụng khẩu trang và rửa tay thường xuyên, đồng thời tiến hành kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người đi từ nước ngoài tới Việt Nam.

 
Mọi người cần chú ý đeo khẩu trang khi đi tới nơi công cộng để phòng dịch (Ảnh: VTV)
Mọi người cần chú ý đeo khẩu trang khi đi tới nơi công cộng để phòng dịch (Ảnh: VTV)

>>Bạn có biết: Học sinh THPT ở Sơn La tiếp tục nghỉ sau 1 ngày quay trở lại trường​

Học sinh TP.HCM được nghỉ đến hết 19/4

Trước đó, vào chiều ngày 29/3, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn, thông báo về thời gian nghỉ học của học sinh trên địa bàn trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường. Cụ thể, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố sẽ được nghỉ cho tới hết ngày 19/4 để phòng dịch. Trong khi đó, học viên của khối giáo dục nghề nghiệp được nghỉ dài hơn, tới hết ngày 3/5. Dựa theo tình hình thực tế, lịch trình tiếp theo sẽ tiếp tục được cơ quan chức năng thảo luận.

 
Học sinh sẽ được nghỉ tới hết ngày 19/4 (Ảnh minh họa: Zing)
Học sinh sẽ được nghỉ tới hết ngày 19/4 (Ảnh minh họa: Zing)

Trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị chức năng có nhiệm vụ giám sát, không để các cơ sở giáo dục nghề, các trung tâm đào tạo kỹ năng, trung tâm ngoại ngữ, tin học hay lớp kỹ năng sống hoạt động. Mục tiêu chính là đảm bảo sức khỏe cho người học, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo trong thời gian giãn cách xã hội.

 
Trường học tại TP.HCM vẫn đóng cửa trong mùa dịch (Ảnh: VNExpress)
Trường học tại TP.HCM vẫn đóng cửa trong mùa dịch (Ảnh: VNExpress)

>>Đừng bỏ lỡ: Hiệu trưởng ĐH Y dược: Sinh viên y nên sớm đi học để hỗ trợ chống dịch​

Vẫn sẽ có kỳ thi THPT quốc gia nếu học sinh đi học lại trước ngày 15/6

Chiều 10/4, cuộc họp trực tuyến của các đơn vị với Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã diễn ra, thảo luận các vấn đề liên quan tới tình hình dịch trên cả nước. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay: "Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 15/6, thì học sinh lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia."

 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại cuộc họp trực tuyến (Ảnh: Vietnamnet)
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại cuộc họp trực tuyến (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, phía Bộ GD&ĐT đã tính toán tới phương án để học sinh quay trở lại trường muộn nhất là vào ngày 15/6, khi tình hình dịch đã được kiểm soát và có mức ảnh hưởng nhỏ nhất tới sức khỏe của học sinh. Trong trường hợp đó, chương trình học của học sinh vẫn sẽ được đảm bảo và có thể kết thúc được vào trước ngày 15/7, từ đó học sinh cuối cấp vẫn có đủ thời gian ôn tập trước khi kỳ thi THPT quốc gia 2020 được diễn ra theo đúng phương án đã được đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, nếu tới ngày 15/6 mà tình hình thực tế vẫn chưa thực sự an toàn để học sinh đi học trở lại thì phía Bộ GD&ĐT sẽ có phương án điều chỉnh cho phù hợp trình Chính phủ và thông báo rộng rãi tới tất cả mọi người. Trong thời gian học sinh nghỉ học, hình thức học online, học qua truyền hình vẫn được thực hiện để đảm bảo các em không "bỏ quên sách vở".

 
Học sinh vẫn học online trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19 (Ảnh: Lao động)
Học sinh vẫn học online trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19 (Ảnh: Lao động)

Việc quyết định thời gian trở lại trường cho học sinh ở các tỉnh thành trên cả nước phụ thuộc vào tình hình thực tế của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ai cũng hi vọng dịch sẽ sớm chấm dứt để học sinh được đi học trở lại, gặp thầy, gặp bạn sau một kỳ nghỉ dài hiếm có.

Bạn thấy sao về phương án để học sinh TP.HCM có thể quay trở lại trường vào giữa tháng 5. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Lịch thi THPT quốc gia được lùi xuống tháng 8

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà lịch trở lại trường của học sinh đã nhiều lần được điều chỉnh, trong khi lịch thi THPT quốc gia cũng được lùi lại tới 2 lần.

Văn bản mới nhất của Bộ GD&ĐT hôm 13/3 liên quan tới thời gian của năm học nêu rõ kỳ thi THPT quốc gia 2020 có thể bị lùi xuống ngày 11/8. 

Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo học sinh có thể hoàn thành chương trình giáo dục, đồng thời vẫn có thời gian ôn tập trước kỳ thi quan trọng...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!