Học sinh TP.HCM bắt đầu nghỉ hè từ ngày 15/7

13:05 12/06/2020

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên lịch học của các trường trên toàn quốc đều có sự thay đổi. Chính vì vậy mà thời gian nghỉ hè của học sinh cũng sẽ phải lùi lại muộn hơn so với mọi năm.

Mới đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức chốt lịch nghỉ hè cho học sinh trên địa bàn. Ngoài ra, nhiều địa phương đã đề xuất bắt đầu năm học mới vào tháng 9, thay vì tháng 8 như mọi năm.

lịch nghỉ hè 2018 của học sinh sinh viên - Tin tức hình ảnh video ...
Năm học này, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghỉ hè từ 15/7. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Kiến nghị cho học sinh nghỉ hè 1 tháng để kích cầu du lịch trong nước

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu nghỉ hè từ 15/7

Khung chương trình năm học 2019-2020 đã có nhiều sự thay đổi bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có thể thấy lịch học cũng như lịch nghỉ hè của các em học sinh đều bị lùi lại. Theo Vietnamnet, mới đây, đã có lịch nghỉ hè cho học sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch cũ của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, các trường mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông cũng như các trung tâm giáo dục thường xuyên tại thành phố sẽ hoàn thành chương trình học trước ngày 25/5 và tổ chức bế giảng từ 27-31/5. Tuy nhiên, sau khi có kế hoạch điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, các trường sẽ hoàn thành chương trình trước 11/7 và bế giảng trước 15/7.

HOT] Đà Nẵng tiếp tục cho học sinh nghỉ hè đúng 3 tháng
Các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bế giảng trước ngày 15/7. (Ảnh minh họa: VNexpress)

>> Xem thêm: Những địa điểm vui chơi ngày hè bạn không nên bỏ lỡ

Đề xuất khai giảng năm học mới vào tháng 9

Theo tin từ Zing, Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, việc học online hay qua truyền hình đã giúp tinh giảm chương trình, do đó học sinh không cần đi học sớm từ trước khai giảng. Ông Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng ủng hộ việc để học sinh khai giảng từ tháng 9 và cho biết trong một vài năm gần đây, học sinh của tỉnh đã bắt đầu khai giảng theo lịch như vậy.

 
Việc học online có thể giúp tinh giảm chương trình, rút ngắn thời gian học. (Ảnh: Báo Lao Động)
Việc học online có thể giúp tinh giảm chương trình, rút ngắn thời gian học. (Ảnh: Báo Lao Động)

Hiện nay, một số địa phương đã có dự tính tới phương án sẽ khai giảng vào tháng 9, thay vì giữa tháng 8 như mọi năm. Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế cũng đưa ra đề xuất bắt đầu năm học từ ngày 5/9. Tỉnh Nghệ An cũng cho biết sẽ bắt đầu năm học muộn hơn thường lệ, bắt đầu từ 26/8 thay vì 20-22/8. Một số ý kiến cũng cho rằng từ các năm học sau, thời gian khai giảng nên bắt đầu từ ngày 5/9 chứ không chỉ với năm học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 
Có nhiều đề xuất nên khải giảng từ tháng 9 thay vì tháng 8. (Ảnh: TTXVN)
Có nhiều đề xuất nên khải giảng từ tháng 9 thay vì tháng 8. (Ảnh: TTXVN)

>> Đừng bỏ lỡ: Mùa hè năm ấy, chúng ta đã "sống sót" thế nào?

Một số thay đổi trong mốc thời gian năm học

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có một số thay đổi trong mốc thời gian của năm học 2019-2020. Cụ thể các thay đổi đó như sau:

- Chương trình học kì 2 sẽ được hoàn thành trước 11/7 và kết thúc năm học trước 15/7 thay vì 31/5 như mọi năm.

- Xét công nhận tốt nghiệp Tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở trước 31/7.

- Tổ chức kì thi Trung học phổ thông vào hai ngày 9 và 10/8.

- Kì thi vào lớp 10 sẽ được hoàn thành trước ngày 15/8.

- Các cơ sở giáo dục phải báo cáo tình hình chuẩn bị cho năm học mới cũng như công tác chuẩn bị khai giảng trước ngày 10/9.

Các trường không được tự ý hợp đồng giáo viên giảng dạy từ năm ...
Học sinh Trung học cơ sở được xét tốt nghiệp trước 31/7. (Ảnh minh họa: Báo Giáo Dục)

Qua các thông tin nêu trên, có thể thấy mỗi địa phương có các đề xuất cũng như dự định khai giảng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất quan điểm học sinh nên có ít nhất một tháng nghỉ hè để thư giãn. Bên cạnh đó, có khả năng các địa phương đều sẽ khai giảng vào tháng 9, muộn hơn so với mặt bằng chung của các năm học trước.

THCS & THPT NGUYỄN TẤT THÀNH: TRƯỜNG NGHỈ HÈ ĐẦU TIÊN VÀO NĂM HỌC 2019-2020

Trong khi còn nhiều trường vẫn tiếp tục dạy và học bù chương trình thì mới đây, tại Hà Nội, đã có một ngôi trường đầu tiên được nghỉ hè. Đó là trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tại Cầu Giấy.

Lịch nghỉ hè của trường sẽ bắt đầu vào ngày 8/6 và kết thúc vào ngày 1/8. Có thể thấy, lịch nghỉ này sớm hơn rất nhiều so với các trường trên cả nước hiện nay.

Lý giải về việc dù học sinh phải nghỉ ở nhà lâu ngày do dịch nhưng vẫn có thể  kết thúc năm học sớm, bà Thu Anh, hiệu trưởng của trường cho biết đây là kết quả của việc áp dụng phương pháp dạy học online từ sớm, học sinh của trường dù ở nhà những vẫn chưa hề bỏ sót buổi học nào.

Được biết, phụ huynh của trường hoàn toàn yên tâm khi con em được nghỉ sớm hơn hẳn so với các trường khác chứ không hề lo lắng việc các em thiếu kiến thức cần thiết. Ngoài ra, học sinh cuối cấp cũng sẽ tiếp tục đến trường để chuẩn bị cho việc ôn thi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!