Học sinh tiếc nuối vì không được đến trường dự lễ khai giảng trực tiếp

16:50 01/09/2021

Năm học 2021-2022, nhiều trường quyết định không tổ chức khai giảng trực tiếp. Thay vào đó, các em sẽ tham dự lễ khai giảng online ngay tại nhà. Thông tin này đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

 
Để đảm bảo phòng dịch, học sinh TP.Hà Nội sẽ tham dự lễ khai giảng ngay tại nhà. (Ảnh: Thanh Niên)
Để đảm bảo phòng dịch, học sinh TP.Hà Nội sẽ tham dự lễ khai giảng ngay tại nhà. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Lao động cho biết, sáng ngày 5/9 sắp tới, hơn 2 triệu học sinh trên địa bàn TP.Hà Nội sẽ dự lễ khai giảng chung, được phát tại Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội để các giáo viên, học sinh, phụ huynh và người dân…được theo dõi. Địa điểm diễn ra buổi lễ là tại trường THCS Trưng Vương (Q.Hoàn Kiếm), có sự tham gia của đại diện các Bộ, ban, ngành; lãnh đạo thành phố và Sở GD-ĐT; cùng một số cán bộ, giáo viên, học sinh cấp 2, cấp 3…

Buổi lễ đặc biệt này phải đáp ứng đủ yêu cầu phòng, chống dịch; tổ chức trang trọng nhưng ngắn gọn, tránh hình thức, đem đến không khí phấn khởi, vui tươi. Chương trình bao gồm đầy đủ nghi thức quy định như phát biểu chào mừng, phát biểu động viên ngành giáo dục thành phố, trao tặng bằng khen cho những thầy cô, học sinh có thành tích xuất sắc… Sau khi kết thúc, nhà trường sẽ tổ chức sinh hoạt đầu năm theo hình thức online, sau đó bắt đầu học chính thức từ ngày 6/9.

 
Ngày khai giảng năm nay được tiến hành giống lễ tổng kết từng được TP.Hà Nội thực hiện trước đó. (Ảnh Giáo dục & Thời đại)
Ngày khai giảng năm nay được tiến hành giống lễ tổng kết từng được TP.Hà Nội thực hiện trước đó. (Ảnh Giáo dục & Thời đại)

Tương tự TP.Hà Nội, Báo Quốc tế cho hay, các tỉnh như Hải Dương, Bắc Ninh, An Giang, Nghệ An…cũng chọn một điểm trường để tổ chức khai giảng vào ngày 5/9, sau đó phát trực tiếp tại Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh…

Trong khi đó, TP.HCM quyết định không làm lễ khai giảng năm học mới. Thay vào đó, học sinh tựu trường trực tuyến vào ngày 1/9 để làm quen với bạn bè và phương pháp học qua mạng. Đến ngày 6/9, thành phố bắt đầu giảng dạy chương trình của năm học mới; riêng cấp 1 sẽ học chính thức vào ngày 20/9.

Việc nhiều địa phương làm lễ khai giảng theo hình thức mới hoặc không tổ chức có lẽ sẽ đem đến những trải nghiệm khó quên cho các em. Tuy nhiên, đông đảo dân mạng đều bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể đứng chào cờ và hát Quốc Ca trong ngày quan trọng này. Đặc biệt, nhiều học sinh lớp 12 tỏ ra khá buồn vì lỡ mất kỉ niệm cuối cấp. Tại các bài đăng trên mạng xã hội về vấn đề này, không ít tài khoản cũng để lại bình luận động viên, khích lệ tinh thần học sinh; đồng thời gửi lời chúc sức khoẻ, hi vọng năm học tới sẽ đem đến nhiều niềm vui cho các em.

 
Ý kiến của một số dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Ý kiến của một số dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

“- Buồn quá, không được đến trường gặp các bạn, xa trường xa lớp lâu quá rồi. Mong dịch tan nhanh để được đi học.

- Cuối cấp rồi mà không được đi khai giảng, tụi mình cũng buồn lắm. Nhưng dịch bệnh như vậy thì phải phòng dịch cẩn thận thôi. Hi vọng 2k4 có thể tham dự lễ bế giảng để lưu giữ vài tấm hình kỉ niệm.

- Cố lên nha các em, ở nhà nhưng vẫn được hoà chung không khí chào mừng năm học mới quan màn hình tivi hoặc máy tính mà. Giữ gìn sức khoẻ để học tập nha! Chúc các em sớm được trở lại trường."

Trong thời điểm dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, quyết định về việc có hay không tổ chức khai giảng trực tiếp được đưa ra dựa trên tình hình thực tế của mỗi khu vực. Chính vì vậy, dù có đôi chút tiếc nuối nhưng tin chức rằng, học sinh các cấp sẽ hiểu được điều này, cố gắng thích nghi với hoàn cảnh để năm học mới diễn ra thuận lợi.

Và dù thế nào đi chăng nữa, các em vẫn được tương tác với thầy cô và bạn bè qua những buổi học trực tuyến thú vị, bổ ích. Do đó, hãy suy nghĩ tích cực và cố học tập thật tốt để khám phá bầu trời tri thức nhé!

Đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CẬP NHẬT LỊCH ĐI HỌC CỦA MỘT SỐ TỈNH/THÀNH

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại nước ta đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của mọi người. Trong đó, các em học sinh cũng là đối tượng bị ảnh hưởng khi phải tạm dừng đến trường, tiến hành học trực tuyến tại nhà. 

Cũng vì dịch bệnh mà trong năm học 2021-2022, học sinh ở nhiều nơi không thể tham dự lễ khai giảng trực tiếp. Lịch tựu trường của các địa phương cũng khác nhau, không có sự thống nhất như mọi năm. Doanh nghiệp & Tiếp thị cho biết, hiện một số tỉnh/thành đã công bố lịch đi học vào tháng 9. Kế hoạch này được đưa ra dựa trên đánh giá về tình hình dịch bệnh tại từng địa phương.

Đón xem TẠI ĐÂY!